1 tháng đi 7 cái đám cưới, phải vay nợ để duy trì các mối quan hệ xã giao

“Cưới từ từ thôi mấy bà ơi, tôi làm văn phòng cuối tháng lãnh lương chứ có phải ngân hàng đâu mà cứ cần là rút!!”, sự thật thì… đây là cảm xúc bất lực của Mộng Thúy (26 tuổi, Trà Vinh) khi vừa mới nhận được tin nhắn của cô bạn cùng bàn cấp 3 mời đi . Nỗi niềm khó nói này chẳng phải của riêng ai. Hội đi làm “vì đam mê” cuối tháng nhận lương 5 triệu, hay thất nghiệp mấy tháng rồi cứ hễ nhắc đến đám đình là xây xẩm mặt mày!

Còn Mộng Thúy, cô chia sẻ khá thoải mái và dường như chuyện ăn cưới với cô nàng là chuyện bất khả kháng.

“Mình thì cũng chẳng phải ngại ngần vụ cưới xin gì, chỉ có hầu bao của mình là ngại thôi. Hồi trước nhận lương 5-6 triệu có tháng ăn 3 cái đám cưới, phong bì không thân thiết gì lắm thì 200-300k, thân như bạn bè lâu năm thì cả triệu bạc, hết cả tiền ăn cuối tháng đấy. Nghĩ lại lúc đó cứ nghe tin có cái đám nào trong tháng nữa là nổi da gà. Giờ thì đỡ rồi, nhận lương 7-8 triệu/tháng. Tụi nó cứ canh lúc mình không có tiền là cưới thôi *cười*”.

1 tháng đi 7 cái đám cưới để duy trì các mối quan hệ: “Vay tiền rồi trả lại sau chứ biết sao giờ!” - Ảnh 1.

Tụi nó cứ canh lúc mình không có tiền là cưới thôi. (Ảnh minh họa Pinterest)

Hơn cả Thúy, Như Hoa (25 tuổi, Ninh Bình, kế toán viên) có tháng ăn tận 7 cái đám cưới: “Quá đủ rồi tôi đã đi cái đám cưới thứ 7 trong tháng. Ngày đi đám cưới còn nhiều hơn ngày công tôi phải đi làm!”.

Chưa có gia đình nên việc bỏ phong bì với Hoa chẳng phải trả nợ gì mà là để duy trì các mối quan hệ, “việc ăn cưới này bạn bè người thân đã mời thì phải đi thôi”.

Thậm chí có những ngày sát cuối tháng rồi, đang trong lúc kẹt tiền thì nhận được lời mời đi đám cưới cũng không thể từ chối, đành “vay tiền bạn bè người thân đi rồi trả lại sau chứ biết sao giờ!”, Như Hoa còn tiết lộ thêm, với từng mức độ thân thiết của mối quan hệ thì phong bì sẽ dao động từ 300k – 6 triệu. Nói chung là đau ví!

Chuyện không của riêng ai, nhưng với quan điểm khác với số đông thì Nhật Nam (26 tuổi, Nha Trang) “bùng được là bùng, không nói nhiều”. Nam thẳng thắn: “Những người không thân hoặc lâu lâu chẳng liên lạc gì mà nhắn mời cưới, mình auto không đi và cũng không trả lời. Mình thấy không nhất thiết phải duy trì những kiểu quan hệ cả năm chẳng bao giờ gặp để làm gì, nhất là khi tình hình tài chính gặp khó khăn.

1 tháng đi 7 cái đám cưới để duy trì các mối quan hệ: “Vay tiền rồi trả lại sau chứ biết sao giờ!” - Ảnh 2.

Không nhất thiết phải duy trì những kiểu quan hệ cả năm chẳng bao giờ gặp để làm gì, nhất là khi tình hình tài chính gặp khó khăn. (Ảnh minh họa Pinterest)

Mức lương hàng tháng của mình hiện tại vừa đủ cho các nhu cầu chi tiêu, đóng tiền nhà tiền điện, lo ngày ăn 3 bữa, tiết kiệm và gửi về nhà. Nếu có dư thì cũng để phòng trừ các trường hợp khẩn cấp phát sinh như đám đình, xe cộ gì đó. Nói chung, để mình bỏ phong bì đám cưới còn dựa trên các yếu tố như mức độ quen biết, khả năng tài chính và tâm trạng. Mình sống thực tế cũng quen, không nhất thiết cứ phải hài lòng người khác để làm khổ chính mình!”.

Mỗi người một quan điểm, nhưng ăn cưới dù thân thiết hay không thì trong năm ắt hẳn ai cũng có vài đám không thể bỏ. Quan trọng nhất vẫn là cách cân bằng tài chính sao cho khéo, để tránh rơi vào tình trạng bí bách về tiền nong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *