2 kiểu bát đũa không nên có trên bàn nếu không muốn bệnh tật lũ lượt ghé thăm

1. Bát đĩa làm bằng nhựa melamine kém chất lượng

Các loại bát đĩa làm bằng nhựamelamine thường có vẻ ngoài sáng và đẹp mắt. Mặc dù vậy, nếu mua phải sản phẩm kém chất lượng, sử dụng không đúng cách trong thời dian dài có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Những đồ dùng bằng nhựa an toàn hầu hết đều làm bằng nhựa melamine được tổng hợp từ melamine và formaldehyde. Mặc dù 2 chất này đều có độc nhưng nhưng khi được tổng hợp thành nhựa melamine lại trở nên vô hại với sức khoẻ.

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất vì để tiết kiệm chi phí nên thường dùng ure với giá thành thấp thay cho nhựa melamine tạo thành nhựa ure formaldehyde. Phủ lên trên là một lớp bột trắng melamine mould compound.

Khi gặp nhiệt độ cao, những loại dụng cụ ăn uống dùng loại nhựa chất lượng thấp này sẽ giải phóng formaldehyde gây hại cho sức khỏe con người. Nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hoá, hô hấp, trường hợp nặng có thể dẫn đến các bệnh về máu (bạch cầu) và ung thư.

2 kiểu bát đũa không nên có trên bàn nếu không muốn bệnh tật lũ lượt ghé thăm - Ảnh 1.

Cùng với đó, những sản phẩm từ nhựamelamine cũng không nên dùng quá nhiều trong thời gian dài. Bởi khi sử dụng lâu ngày các thành phần gây hại có trong bát đĩa sẽ dần bị bong tróc và ngấm vào thực phẩm, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Cụ thể như gây ra cảm giác khó thở, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tổn thương chức năng gan thận và thậm chí là ung thư.

Ngoài ra, bát đĩa làm bằng nhựa melamine cũng có hạn chế nhất định về khả năng chịu nhiệt. Nếu vượt quá nhiệt 120 độ C có thể khiến các chất độc hại bị hòa tan và khi nhiệt độ vượt quá 250 độ C sẽ sinh ra khí độc, gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người.

Lưu ý để đảm bảo an toàn khi sử dụng bát đĩa nhựa melamine

Có thể kiểm tra chất lượng bát đĩa nhựa melamine bằng cách cho một số chất có tính axit vào bát đĩa, sau 24 giờ, nếu không có hiện tượng ố vàng hoặc đen thì chứng tỏ sản phẩm có chất lượng tốt.

Ngoài ra, với các sản phẩm bát đĩa mua ở những nơi uy tín thường có nhãn nhỏ ghi rõ thành phần, cách sử dụng và những lưu ý khi sử dụng. Với những sản phẩm không có dán nhãn hoặc nhãn không rõ ràng thì nên cảnh giác khi mua.

Đồng thời, khi sử dụng sản phẩm bát đĩa từ nhựa melamine, cũng cần lưu ý một số điều.

– Không cho vào lò vi sóng, lò nướng để hâm nóng thức ăn bởi chúng có khả năng chịu nhiệt kém.Tuân theo hướng dẫn về phạm vi nhiệt độ được phép sử dụng ghi trên sản phẩm tránh việc bát đĩa bị biến dạng do nhiệt độ cao.

– Ngoài ra, khi sử dụng cũng nên nhẹ nhàng, tránh làm trầy xước bề mặt tạo cơ hội giải phóng các thành phần độc hại.

– Bảo quản nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

2. Đũa tre/gỗ bị mốc

Các loại đũa làm bằng tre gỗ có những ưu điểm như nhẹ nhàng, dễ gắp, lại làm bằng chất liệu tự nhiên nên được nhiều người ưa chuộng sử dụng.Tuy nhiên, theo thời gian, những chiếc đũa tre “quá tuổi” có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe như Staphylococcus Aureus và E.coli gây ra các chứng tiêu chảy, nôn mửa.

Đáng lo ngại nhất là aflatoxin. Đây là loại độc tố vi nấm cực có hại cho cho gan và được xác định là chất gây ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng aflatoxin độc hại hơn asen 68 lần. Sự tích tụ lâu dài có thể dễ dàng gây tổn hại cho sức khỏe.

2 kiểu bát đũa không nên có trên bàn nếu không muốn bệnh tật lũ lượt ghé thăm - Ảnh 2.

Chính vì vậy, trong môi trường khô ráo thoáng mát, thời hạn sử dụng của đũa tre/gỗ là 3-6 tháng. Nếu trong môi trường ẩm ướt, dù không sử dụng trong thời gian dài thì đũa cũng có thể bị mốc, hư hỏng. Khi đũa đổi màu, có đốm nấm mốc, biến dạng hoặc có mùi chua thì nên bỏ ngay. Không chỉ các loại đũa, thớt gỗ sau khi sử dụng thời gian dài nếu có những sự thay đổi hoặc bị mốc cũng nên thay để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Cùng với đó, hiện nay có xuất hiện nhiều loại đũa tre có lớp sơn màu bên ngoài. Dù khá đẹp mắt nhưng với những sản phẩm kém chất lượng, lớp sơn này khi gặp nhiệt độ cao có thể ẩn chứa các chất gây ung thư như chì,benzen…

Các loại đũa nhựa là từ chất liệu PVC cũng dễ bị biến dạng ở nhiệt độ cao và thải ra khí độc gây hại cho sức khỏe.

Nguồn: aboluowang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *