2 vợ chồng cùng mắc ung thư gan: Nguyên nhân đến từ loại trái cây độc gấp 68 lần asen mà họ thường ăn

Ngày 14/11, tờ Sohu của Trung Quốc đưa tin về trường hợp một cặp vợ chồng trẻ ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) cùng lúc phát hiện mắc bệnh ung thư gan. Thông tin này ngay lập tức nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Thông tin đăng tải cho biết, cặp vợ chồng này là chủ một cửa hàng trái cây. Để tiết kiệm, họ thường ăn những loại quả đã bị dập hỏng, bị mốc một phần mà gia đình không bán đi được. Có lúc, họ cắt bỏ phần mốc rồi ăn phần trái cây còn lành lặn. Đến khi có dấu hiệu ốm sốt, đau bụng, da vàng… họ mới đi bệnh viện khám. Kết quả siêu âm, xét nghiệm cho thấy cả hai đều đã mắc bệnh ung thư gan.

Tại bệnh viện, các bác sĩ sau khi biết được rằng ăn trái cây hỏng mốc là thói quen tai hại của cặp đôi trên, liền lên tiếng cảnh báo để mọi người rút kinh nghiệm.

Ăn trái cây đã hỏng vì sao có thể gây ung thư gan?

Khi nghe được câu chuyện cặp vợ chồng mắc ung thư vì ăn trái cây dập hỏng, nhiều người tỏ ý ngạc nhiên. Bởi gần như ai cũng đã từng làm như vậy. Đặc biệt là các gia đình có người già, người trung niên có tính tiết kiệm.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện trực thuộc tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), hoa quả bị héo, thối, xuất hiện nấm mốc thì sẽ mất đi hương vị tự nhiên, mất dinh dưỡng, thậm chí gây rối loạn tiêu hóa.

2 vợ chồng cùng mắc ung thư gan: Nguyên nhân đến từ loại trái cây độc gấp 68 lần asen mà họ thường ăn - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Các vi sinh vật xâm nhập trái cây và khiến chúng bị mốc là Penicillium và Aspergillus. Chúng sẽ lợi dụng những tổn thương và nhân lên bên trong trái cây khiến quả bị mốc, thối.

Nấm Aspergillus sản sinh độc tố aflatoxin, độc gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua, có khả năng phá hủy mô gan nghiêm trọng. Chính việc nhiễm độc tố này, cộng thêm các yếu tố khác như tình trạng bệnh nền, yếu tố gia đình, thói quen sinh hoạt… khiến cặp vợ chồng trẻ bên trên mắc ung thư gan.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh, trong những quả bị mốc, chất độc thực sự đã khuếch tán vào bên trong. Dù cho chúng ta có cắt bỏ phần thối cũng không đảm bảo những phần còn lại không có chất độc. Những chất độc này mắt thường không nhìn thấy được, cũng không chịu tác động bởi nhiệt. Vì vậy, nếu phát hiện trái cây bị hư hỏng, bạn nên vứt bỏ hoàn toàn.

2 vợ chồng cùng mắc ung thư gan: Nguyên nhân đến từ loại trái cây độc gấp 68 lần asen mà họ thường ăn - Ảnh 3.

Ngoài hoa quả mốc, các bác sĩ cũng khuyên nếu hạt có vị đắng thì không nên ăn. Các loại hạt dù rất tốt cho sức khỏe nhưng một khi chúng trở nên đắng, chúng rất dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin, đặc biệt là đậu phộng và hạnh nhân. Ngoài ra, gạo có “mùi mốc”, chuyển màu vàng hay màu xanh lá cây thì rất dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin do loại độc tố này có xu hướng phát triển nhiều trên thực phẩm giàu tinh bột.

Chúng ta nên chú ý điều gì khi ăn trái cây?

– Trước hết, khi chọn trái cây, hãy cố gắng chọn những trái cây tươi, cuống còn xanh.

Tốt nhất không nên mua trái cây đã cắt sẵn, vì một phần không thể đảm bảo vết cắt đó có bị nhiễm vi khuẩn hay không. Mặt khác, bạn khó xác nhận liệu chỗ trái cây đó có được lấy từ những quả bị thối mốc một phần, giữ lại phần lành mang đi bán hay không.

– Thứ hai, trước khi ăn trái cây, hãy nhớ rửa thật sạch để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc, ký sinh trùng, cũng như thuốc trừ sâu còn sót lại. Sau khi rửa lại bằng nước sạch, bạn nhất định phải gọt vỏ trước khi ăn.

– Thứ ba, không nên mua trái cây trái mùa. Hiện nay, một số loại trái cây trái vụ ngày càng nhiều. Rất có thể, số trái cây này đã được tiêm thuốc bảo quản để giữ vài tháng, cho đến khi hết mùa mang ra bán với giá cao hơn, hoặc là trái cây được tiêm thuốc kích chín dù nó còn non. Dù bị tiêm thuốc bảo quản hay kích chín thì đều có thể chứa chất formaldehyde gây hại cho cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư.

2 vợ chồng cùng mắc ung thư gan: Nguyên nhân đến từ loại trái cây độc gấp 68 lần asen mà họ thường ăn - Ảnh 4.

– Cuối cùng, không nên mua hoa quả có màu sắc quá tươi sáng. Để giữ được độ tươi ngon của hoa quả, nhiều người bán đã ngâm chúng trong thuốc bảo quản có chứa formaldehyde. Hoa quả sau khi được ngâm sẽ bị nhiễm loại hóa chất này, thấm sâu vào trong phần thịt vì vậy có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nếu bạn thường xuyên tiêu thụ.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng có một số loại trái cây nhiệt đới (như chuối, xoài…) không thích hợp bảo quản ở nhiệt độ thấp. Chỉ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng nhưng cần phải ăn càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *