5 dấu hiệu ở lưỡi cảnh báo cả loạt bệnh nguy hiểm đang cận kề, từ bệnh gan, đột quỵ tới ung thư

Từ 2.000 năm trước, người ta đã nhìn vào lưỡi để chẩn đoán các bệnh lý nguy hiểm. Cho tới nay, nghiêm trọng, ví dụ như đột quỵ, ung thư, thiếu máu,…

Giáo sư Ali Al-Naji của Đại học Nam Australia cho biết: “Màu sắc, hình dạng và độ dày của lưỡi có thể tiết lộ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường; các vấn đề về gan, tuần hoàn, tiêu hóa cũng như các bệnh về tim và máu”.

Dưới đây là 5 dấu hiệu tại lưỡi mà bạn cần cảnh giác.

1. Lưỡi vàng

Lưỡi vàng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, những người có lượng đường trong nước bọt cao sẽ dễ bị nhiễm trùng các loại vi khuẩn, nấm men trên lưỡi và khiến cho lưỡi có màu vàng.

5 dấu hiệu ở lưỡi cảnh báo cả loạt bệnh nguy hiểm đang cận kề, từ bệnh gan, đột quỵ tới ung thư - Ảnh 1.

Lưỡi vàng có thể cảnh báo bệnh tiểu đường (Ảnh: AdobeStock)

Tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng điều đáng lo ngại là có nhiều người mang trong mình căn bệnh này mà không hề hay biết. Ngoài dấu hiệu lưỡi vàng, các dấu hiệu khác như thường xuyên khát nước và đi tiểu, mệt mỏi, ngứa ở vùng kín, mờ mắt cũng là triệu chứng cảnh báo tiểu đường. Đối với những người mắc tiểu đường tuýp 2, các triệu chứng sẽ khó nhận biết hơn.

Không chỉ cảnh báo bệnh tiểu đường, lưỡi vàng cũng là dấu hiệu của các vấn đề về gan hoặc túi mật, đặc biệt nếu người bệnh có thêm triệu chứng vàng da, vàng mắt. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do khi gan bị tổn thương, chức năng chuyển hóa bilirubin của gan sẽ bị ảnh hưởng và khiến bilirubin tăng, tích tụ trong cơ thể.

Một nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Y học Cổ truyền Quảng Châu (Trung Quốc) cho thấy những người bị suy tim mạn tính có lưỡi màu đỏ hơn và mặt lưỡi vàng hơn so với những người không mắc bệnh. Đây không chỉ là dấu hiệu cảnh báo suy tim mà còn cho thấy bệnh đang tiến triển nặng hơn.

2. Lưỡi tím

Theo Tổ chức Ung thư Miệng Hoa Kỳ, ung thư lưỡi có thể khiến lưỡi có màu đỏ sẫm hoặc tím và gây chảy máu kéo dài. Ngoài ra, các dấu hiệu khác của ung thư lưỡi gồm thường xuyên bị đau họng, đau khi nuốt và cảm giác nóng rát ở lưỡi.

3. Lưỡi đỏ

Lưỡi đỏ có thể là dấu hiệu của COVID-19. Một nghiên cứu vào năm 2022 đã chụp hình lưỡi của 135 bệnh nhân mắc COVID-19 và phát hiện 64% số người mắc bệnh ở mức độ nhẹ có lưỡi màu hồng nhạt, 62% số người mắc bệnh ở mức độ trung bình có lưỡi màu đỏ và 99% số người mắc bệnh ở mức độ nặng có lưỡi màu đỏ sẫm.

5 dấu hiệu ở lưỡi cảnh báo cả loạt bệnh nguy hiểm đang cận kề, từ bệnh gan, đột quỵ tới ung thư - Ảnh 2.

Lưỡi đỏ có liên quan tới COVID-19 (Ảnh: ST)

4. Lưỡi cong, lệch sang 1 bên

Lưỡi cong, lệch sang 1 bên có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ. Một nghiên cứu được đăng tải vào năm 2014 trên Tạp chí Đột quỵ cho thấy đây là triệu chứng của tổn thương thần kinh do đột quỵ.

Tuy nhiên, các dấu hiệu điển hình hơn cả của đột quỵ đó là tê hoặc yếu đột ngột 1 bên cơ thể, nói khó, lú lẫn và chóng mặt.

5. Sưng lưỡi

Sưng lưỡi không chỉ là dấu hiệu của mà còn là tín hiệu cảnh báo thiếu máu. Ngoài ra, khô miệng hoặc dị ứng cũng thể khiến lưỡi bị sưng lên.

Nhìn chung, những thay đổi về hình dạng, màu sắc và cấu tạo của lưỡi có thể là vô hại nhưng trong một số trường hợp lại là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nghiêm trọng. Do đó, nếu thấy các bất thường ở lưỡi diễn ra trong một thời gian dài và không liên quan tới thực phẩm ăn vào, hãy tới các bệnh viện để được thăm khám sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *