5 thói quen là “kẻ thù không đội trời chung với tế bào ung thư”, ai cũng có thể làm tốt nếu kiên trì

Ngủ đủ giấc

Bác sĩ Lý Cường (Trung Quốc), khoa sức khỏe tâm thần tại Bệnh viện Shaw liên kết với Trường Y Đại học Chiết Giang, đã đề cập rằng chứng mất ngủ có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của một người.

Thiếu ngủ kéo dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, đái tháo đường, tim mạch. Giấc ngủ cũng rất quan trọng đối với phản ứng miễn dịch; thiếu ngủ có thể làm suy giảm hệ miễn dịch của bạn. Khi hệ miễn dịch bị ảnh hưởng có thể làm tăng tính nguy cơ nhiễm trùng và cản trở khả năng chống chọi với bệnh tật.

5 thói quen là “kẻ thù không đội trời chung với tế bào ung thư”, ai cũng có thể làm tốt nếu kiên trì - Ảnh 1.

Ngủ đủ giấc là nền tảng của toàn bộ hệ thống miễn dịch. Giấc ngủ chất lượng tốt giúp cải thiện hiệu quả của các tế bào T. Đây là những tế bào chống lại vi khuẩn, virus xâm nhập hoặc bất kỳ tế bào kháng nguyên ngoại lai nào như một phần của hệ thống phòng thủ của cơ thể.

Giấc ngủ ngon phải được ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của mỗi người. Hãy đảm bảo ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng mỗi ngày để có một cơ thể tràn đầy năng lượng.

Tiêu thụ đủ 4 nhóm thực phẩm chính

Một cơ thể khỏe mạnh luôn cần được đảm bảo có đầy đủ dinh dưỡng từ 4 nhóm thực phẩm là tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Tùy vào từng độ tuổi, cơ địa cũng như mỗi giai đoạn phát triển mà cơ thể sẽ cần được cung cấp dinh dưỡng từ 4 nhóm thực phẩm này với tỉ lệ khác nhau. Mỗi nhóm thực phẩm đều có vai trò riêng, hỗ trợ nhau để nuôi dưỡng cơ thể.

5 thói quen là “kẻ thù không đội trời chung với tế bào ung thư”, ai cũng có thể làm tốt nếu kiên trì - Ảnh 2.

Chúng ta nên ăn trên 25 loại thực phẩm mỗi tuần để giúp đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Đồng thời chú ý đến tỷ lệ protein, carbohydrate và chất béo trong chế độ ăn có thể nâng cao khả năng miễn dịch một cách hiệu quả.

Uống đủ nước mỗi ngày

Nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự sống. Nước được lưu trữ cả ở bên trong và bên ngoài tế bào, làm nhiệm vụ hoà tan các chất dinh dưỡng được nạp vào cơ thể, giúp điều hòa nhiệt độ, chất bôi trơn cho các chuyển động của các bộ phận khác,…

Uống nước sẽ giúp loại bỏ các chất thừa cũng như độc tố ra khỏi cơ thể. Khi bạn uống đủ nước, các độc tố còn được loại bỏ ra khỏi cơ thể qua việc tiết mồ hôi. Hệ thống thận của chúng ta là cơ quan duy nhất lọc nước và nó hoàn toàn phụ thuộc vào nước để hoạt động. Do vậy, uống nước hàng ngày là điều cần thiết để thận hoạt động hiệu quả.

5 thói quen là “kẻ thù không đội trời chung với tế bào ung thư”, ai cũng có thể làm tốt nếu kiên trì - Ảnh 3.

Uống đủ nước sẽ làm hệ miễn dịch được cải thiện và khỏe mạnh hơn theo từng ngày. Chúng ta nên đảm uống đủ từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày, chia đều theo từng khung giờ để cơ thể được đảm bảo hấp thu chúng một cách hiệu quả nhất.

Tâm trạng vui vẻ

Theo kết quả của một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Đại học Kentucky (Mỹ) cho thấy, lạc quan không chỉ làm cho cuộc sống vui vẻ mà còn tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp con người có thể tránh được bệnh tật.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn bị căng thẳng kéo dài, cơ thể sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe. Cụ thể, tình trạng căng thẳng sẽ khiến cơ thể sản xuất ra cortisol và adrenaline – đây là những loại hormone làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

5 thói quen là “kẻ thù không đội trời chung với tế bào ung thư”, ai cũng có thể làm tốt nếu kiên trì - Ảnh 4.

Việc bị căng thẳng kéo dài mà không có sự điều chỉnh tâm lý hợp lý sẽ hình thành những cảm xúc tiêu cực, làm gián đoạn các chức năng bình thường của cơ thể và suy giảm khả năng miễn dịch. Khi bạn có tâm trạng vui vẻ và cười đùa, nó có thể kích hoạt hoạt động của tế bào T và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Vì thế, bạn nên kiểm soát căng thẳng, giữ tinh thần luôn thoải mái vui vẻ để luôn khỏe mạnh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tập thể dục đều đặn

Tập luyện thể dục đều đặn sẽ cải thiện đáng kể khả năng miễn dịch của cơ thể bạn. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục thường xuyên có chức năng miễn dịch tế bào tốt hơn đáng kể so với những người không tập.

Tuy nhiên, cũng nên điều chỉnh thời gian và các bài tập mất quá nhiều sức lực, bởi nếu tập quá sức, sẽ khiến cơ thể tác dụng ngược, làm suy giảm hệ miễn dịch.

5 thói quen là “kẻ thù không đội trời chung với tế bào ung thư”, ai cũng có thể làm tốt nếu kiên trì - Ảnh 5.

Thay vào đó, nên chọn các bài tập nhẹ nhàng, vẫn vận động thường xuyên nhưng không quá nặng nề, để cơ thể dần dần thích nghi trước nhiều tác động xấu.

Cùng với đó, việc ngăn ngừa các chứng bệnh, đặc biệt là ung thư, đó là phải có sự kết hợp đều đặn và phù hợp giữa 5 yếu tố trên, tránh làm quá lên cũng không tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *