7 sai lầm phổ biến khi chế biến ức gà

Dưới đây là 7 lỗi mà hầu hết các đầu bếp tại nhà đều mắc phải và cách khắc phục.

Sai lầm khi rửa ức gà

Phần lớn mọi người thường làm sạch trước khi chế biến vì muốn khử độ nhớt của thịt và vi khuẩn trong thịt. Điều này dường như có vẻ đúng vì thịt gà sống thường chứa nhiều vi khuẩn, chẳng hạn như campylobacter và salmonella.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Y tế Quốc gia Anh, rửa sạch gà bằng nước không hiệu quả thực sự trong việc làm sạch mà còn có thể gây lây lan vi khuẩn.

Khi vòi nước xả vào miếng thịt gà rồi chảy xuống hoặc bắn tung tóe ra xung quanh có thể làm vi khuẩn từ thịt lây lan rộng hơn ra bồn rửa, mặt bàn, thậm chí là quần áo.

Nếu bạn muốn loại bỏ vi khuẩn, hãy rửa ức gà bằng nước muối loãng, sau đó ngâm khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh thật nhiều lần để đảm bảo an toàn.

Nấu ức gà nguyên miếng

Ngày nay, ức gà thường là những phần thịt khá lớn. Nếu bạn mua một miếng ức gà không xương, không da ở quầy bán thịt, không có gì lạ khi miếng thịt đó nặng khoảng 3 – 4 lạng.

Cố gắng nấu một miếng thịt lớn như vậy rất khó. Nếu bạn muốn phần giữa thịt chín hoàn toàn thì bên ngoài thường sẽ bị khô (nếu không muốn nói là cháy hoàn toàn).

Một giải pháp đơn giản là cắt miếng ức gà theo chiều dọc (tức là đặt lưỡi dao song song với thớt) để tạo ra hai miếng thịt gà phẳng hơn. Điều này dễ dàng hơn nhiều so với việc cố gắng đập phẳng ức gà bằng búa đập thịt, dụng cụ này sẽ nghiền miếng ức gà thành… bột.

Dùng quá nhiều gia vị

Cho dù bạn làm chín ức gà trên vỉ nướng, trên chảo hay trong lò nướng thì việc nêm gia vị là điều bắt buộc.

Tuy nhiên, lượng muối và hạt tiêu xay chỉ nên sử dụng ở mức tối thiểu. Trong hầu hết các trường hợp, trước tiên bạn nên phủ một lớp dầu ô liu lên ức để gia vị dính vào. Tiếp theo, thể hiện sự sáng tạo của bạn với nhiều khả năng tạo hương vị khác.

Hãy thử dùng bột tỏi, bột hành, tiêu chanh, ớt bột, thậm chí cả các loại thảo mộc khô như húng quế. Tuy nhiên, đừng đi quá đà, bạn chỉ nên thêm một hoặc hai gia vị bên cạnh muối và hạt tiêu.

Bắt đầu nấu khi ức gà còn lạnh

7 sai lầm phổ biến khi chế biến ức gà - Ảnh 1.

Cũng như bít tết, ức gà sẽ không ngon khi nấu quá chín. Mặc dù điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng cách tốt nhất để tránh nấu ức gà quá chín là nấu trong thời gian ngắn nhất có thể.

Khi bạn bắt đầu lấy ức gà từ tủ lạnh ra, sẽ mất nhiều thời gian hơn để phần giữa nóng hoàn toàn. Thay vào đó, hãy để ức gà ở nhiệt độ phòng trong 30 phút trước khi cho vào chảo.

Nấu ức gà trong chảo lạnh

Cho ức gà vào chảo lạnh cũng là một điều không nên. Bắt đầu nấu ngay khi chảo còn lạnh có nghĩa là gà nóng lên từ từ và nước bắt đầu rỉ ra khi chảo nóng.

Thay vì áp chảo hoặc xào, bạn đang hấp nó một cách miễn cưỡng. Ức gà của bạn sẽ có màu nhạt, trắng và chín quá thay vì có lớp vỏ giòn màu nâu đầy hương vị. Giải pháp dễ dàng là để chảo (hoặc vỉ nướng) nóng trước khi cho gà vào.

Cắt hoặc thái thịt quá sớm

7 sai lầm phổ biến khi chế biến ức gà - Ảnh 2.

Vấn đề này cũng có thể được hiểu là ức gà không được nghỉ ngơi sau khi nấu. Nếu bạn cắt ức gà ngay khi chúng vừa rời khỏi vỉ nướng hoặc chảo, bạn sẽ làm nó mất rất nhiều nước. Tốt nhất nên đợi năm phút trước khi cắt ức gà, nước sẽ đọng lại bên trong miếng thịt tạo vị ngon ngọt và mềm trong lúc ăn.

Miếng thịt chưa ráo nước

Nếu bạn đã từng nhìn bên dưới ức gà trong gói hàng mua ở siêu thị, bạn có thể nhận thấy một miếng đệm phẳng để thấm nước ép từ ức gà. Điều này có nghĩa là miếng thịt khá ướt và tất cả chất lỏng dư thừa sẽ chỉ tạo ra hơi nước, cản trở quá trình chuyển thịt từ màu sáng sang màu nâu.

Tệ hơn nữa, nó có thể khiến dầu nóng trong chảo bắn tung tóe. Tốt nhất bạn nên lau sạch miếng thịt bằng khăn giấy, sau đó tiếp tục phết dầu, nêm gia vị và nấu.

Theo thespruceeats.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *