9 lý do nên nấu ăn bằng thìa gỗ

Khi nói đến việc lựa chọn thìa nấu ăn, ba loại phổ biến nhất là gỗ, kim loại và nhựa. Mỗi chất liệu đều có ưu và nhược điểm nhưng nếu bạn đến thăm nhà bếp của các đầu bếp chuyên nghiệp trên khắp thế giới, loại mà bạn có thể bắt gặp nhất là thìa gỗ.

Lý do để họ lựa chọn loại thìa này rất dễ hiểu:


Thìa không phải bằng gỗ (đặc biệt là thìa kim loại) có nhiều khả năng làm trầy xước đáy, thành nồi và chảo của bạn.

Đối với các bề mặt chống dính, việc dùng thìa kim loại sẽ là một thảm họa vì thức ăn sẽ bắt đầu dính vào đáy, khiến việc nấu trên chảo và làm sạch chúng sau đó trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, thìa gỗ mềm tự nhiên sẽ không làm trầy xước lớp chống dính hoặc làm hỏng bề mặt của chảo gang/thép không gỉ, đảm bảo thời gian nấu nướng của bạn luôn vui vẻ và an toàn.

Thìa gỗ chắc chắn

9 lý do nên nấu ăn bằng thìa gỗ - Ảnh 1.

Thìa gỗ có tay cầm chắc chắn, giúp việc khuấy dễ dàng và hiệu quả hơn. (Ảnh: ITN).

Bất cứ ai dành đủ thời gian vào bếp đều biết rằng đôi khi một trong những nguyên liệu quan trọng nhất trong bất kỳ món ăn nào là nước xốt.

Việc khuấy, lật suôn sẻ sẽ giúp tất cả thực phẩm bên trong cân bằng nhiệt và hương vị, đặc biệt là khi có nước sốt.

Thìa gỗ có tay cầm chắc chắn, giúp việc khuấy dễ dàng và hiệu quả hơn. Nó cũng giúp bạn cảm thấy yên tâm khi cạo mọi thứ ra khỏi thành và đáy chảo.

Không dẫn nhiệt

Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, thìa kim loại có thể rất nóng. Thìa nhựa có thể bắt đầu tan chảy. Thìa gỗ không dẫn nhiệt nên bạn có thể khuấy cho đến khi vừa ý mà không sợ tay cầm nóng lên.

Ngoài ra, nếu chẳng may để thìa trong chảo trong thời gian ngắn, bạn sẽ không phải lo lắng thìa sẽ bị bỏng tay hay bị tan chảy.

Không phản ứng xấu với thức ăn

Gỗ không phản ứng bất lợi với axit trong một số thực phẩm hoặc để lại mùi vị kim loại khó chịu, giống như thìa kim loại thường có.

Theo thời gian, thìa nhựa có thể bắt đầu bị hỏng ở các cạnh. Điều này có thể dẫn đến việc để lại những mảnh nhựa nhỏ trong chảo, không hề ngon miệng chút nào.

Để đảm bảo độ tinh khiết của bất kỳ công thức nấu ăn nào, thực sự không có gì thay thế được thìa gỗ hoặc các dụng cụ bằng gỗ khác.

Không làm thay đổi nhiệt độ nấu

Dù bạn có tin hay không thì một số thìa sẽ thực sự hấp thụ nhiệt và kết quả là làm thay đổi nhiệt độ của món bạn đang nấu. Điều này có thể rất khó khăn khi bạn nấu món gì đó đòi hỏi nhiệt độ chính xác.

Nó có thể gây rối loạn độ đặc, mùi vị và trong một số trường hợp làm hỏng hoàn toàn món ăn. Thìa gỗ được cách nhiệt nên các loại thực phẩm hoặc công thức nấu ăn nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ không bị ảnh hưởng khi bạn sử dụng.


Vi khuẩn và vi trùng rất kỵ thìa gỗ. Trên thực tế, thìa gỗ an toàn hơn nhiều so với bất kỳ loại thìa nào khác nhờ đặc tính diệt khuẩn tự nhiên.

Vì vậy, hãy mua một chiếc thìa gỗ được sản xuất phù hợp và bảo quản nó đúng cách, bạn sẽ không phải lo lắng về bất cứ điều gì không tốt sẽ xảy ra với thức ăn của bạn hoặc gia đình bạn.

Thân thiện với môi trường

9 lý do nên nấu ăn bằng thìa gỗ - Ảnh 2.

Thìa gỗ có tay cầm chắc chắn, giúp việc khuấy dễ dàng và hiệu quả hơn. (Ảnh: ITN)

Gỗ là nguồn tài nguyên tự nhiên, có thể tái tạo, vì vậy nếu bạn muốn nấu ăn theo cách có trách nhiệm nhất với môi trường thì thìa gỗ sẽ là công cụ bạn nên lựa chọn.

Ngoài ra, khi bạn mua một chiếc thìa gỗ không được làm bằng hóa chất độc hại, bạn sẽ loại bỏ khả năng những hóa chất đó rò rỉ ra môi trường.


Nếu bạn từng thắc mắc tại sao mình không bao giờ chế biến được nước sốt cà chua giống hệt ở nhà hàng thì chiếc thìa có thể là câu trả lời.

Bằng cách nấu liên tục cùng một công thức bằng cùng một thìa gỗ, gỗ có thể hấp thụ hương vị của món ăn. Điều này được nhiều đầu bếp tin rằng sẽ tạo thêm nét đặc biệt, kỳ diệu cho món ăn và đảm bảo hương vị cũng như chất lượng hoàn hảo.

Chính chất lượng có một không hai này có thể biến một chiếc thìa gỗ đơn giản thành một vật gia truyền quý giá của gia đình.

9 lý do nên nấu ăn bằng thìa gỗ - Ảnh 3.

Gian bếp đẹp hơn với dụng cụ nấu ăn bằng gỗ

Cổ điển, lộng lẫy và trang nhã, một căn bếp đầy thìa gỗ không bao giờ thất bại trong việc tạo ấn tượng tốt về thẩm mỹ. Đôi khi một bộ thìa gỗ phù hợp là yếu tố tạo nên phong cách khác biệt cho căn bếp.

Theo newhampshirebowlandboard.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *