Bà mẹ ở Hà Nội kể chuyện bi hài: Cô giáo làm “vòng quay” để chọn cha mẹ vào Ban phụ huynh, trúng ai thì phải nhận, cấm chối từ!

“Giờ nhiều người đua nhau vào Ban phụ huynh để gần gũi giáo viên, con đi học được chiếu cố hơn”, “Nhiều Ban phụ huynh cũng kiếm chác kinh phết đấy, nên là đua nhau làm”,… – Đó là những ý kiến đang gây tranh cãi gần đây trên một số diễn đàn, nhóm mạng xã hội của các bậc phụ huynh.

Có người đồng tình, có người phản đối. Bên đồng tình cho rằng, đúng thật là có hiện tượng Ban phụ huynh “nhiễu loạn”, nhiều người trong Ban nịnh nọt giáo viên để con được lợi. Bên phản đối thì cho biết, không phải ai cũng thích vào Ban phụ huynh và tình trạng trên chỉ là thiểu số, không thể quy chụp tất cả đều như vậy. Thực tế là có những lớp phụ huynh còn sợ hãi, chối nhau đây đẩy đến mức giáo viên phải “tung” chiêu độc để… ép họ phải nhận chức!

Bà mẹ ở Hà Nội kể chuyện bi hài: Cô giáo làm "vòng quay" để chọn cha mẹ vào Ban phụ huynh, trúng ai thì phải nhận, cấm chối từ! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chị Nguyễn Phương Trang (33 tuổi, Hà Nội) đã kể lại câu chuyện “cười ra nước mắt” ở trường mẫu giáo nơi con mình đang theo học. Theo đó, lớp con chị cha mẹ nào cũng sợ vào Ban phụ huynh vì vừa mệt, vừa điều tiếng.

Ở lớp con chị Trang, các cô có một bảng vòng quay, giống như vòng quay chương trình Chiếc nón kỳ diệu. Mỗi khi các cô đặt câu hỏi thì sẽ quay tên để gọi một em bất kỳ trả lời câu hỏi, vừa vui vừa công bằng.

“Với các con thì vui chứ với cha mẹ thì sợ chết khiếp. Vì cô dùng luôn vòng quay ấy để chọn ra cha mẹ nào vào Ban phụ huynh”, chị Trang bật cười kể. Chị cho biết, mỗi buổi họp đầu năm, cô giáo sẽ hỏi xem có cha mẹ nào xung phong không, rồi có cha mẹ nào tự ứng cử nhau không? Tất nhiên là chẳng có cha mẹ nào hó hé cả, ai cũng im thin thít, thậm chí cúi gằm mặt xuống bàn, mồ hôi mồ kê vã ra vì… sợ bị cô nhìn trúng!

Sau một màn “tra khảo”, nếu không có cha mẹ nào tự nhận hoặc đề cử nhau thì cô giáo sẽ lấy vòng quay ra. Quay trúng vào cha mẹ nào thì cha mẹ đó buộc phải nhận chức, không được chối từ. Trừ khi đó là lý do hợp tình, hợp lý lắm thì cô giáo mới châm chước, xem xét và quay lượt mới!

“Năm nay vòng quay trúng một bác cũng khá lớn tuổi. Bác ấy phải từ chối mãi, lôi đủ lý do, từ việc tuổi đã cao, đến việc đã làm trưởng Ban phụ huynh cho lớp con lớn, giờ đảm nhiệm thêm lớp con út nữa thì quá bận,… Nói một thôi một hồi, cả giáo viên và phụ huynh đều như đang van xin nhau, nói tới nói lui, cuối cùng cô giáo mới chấp nhận lý do”, chị Trang kể lại.

Bà mẹ này cho biết, phụ huynh lớp con chị còn sợ bị vào Ban phụ huynh đến mức trốn đi họp đầu năm để không bị bầu. Bởi nhà trường có quy định, sau khi họp xong, bầu ra Ban phụ huynh thì cô giáo sẽ chụp một bức ảnh với Ban phụ huynh để gửi lại cho nhà trường. Nếu ai không đi họp thì sẽ không có tư cách vào Ban phụ huynh.

Bản thân chị Trang năm ngoái là người “trúng độc đắc”, phải làm trưởng Ban một năm. Vì là người khá dễ tính nên nhiệm kỳ vừa qua của chị Trang diễn ra suôn sẻ, không gặp phải “drama” nào. Tuy nhiên, chị cũng không muốn nhận công việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” này thêm vì quá bận, tốn thời gian.

“Trăm dâu đổ đầu tằm, việc gì cũng đổ hết lên đầu Ban phụ huynh. Vừa mệt lại vừa phải cẩn thận từng ly từng tí, không lại làm phật lòng các vị phụ huynh khác”, chị Trang tâm sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *