Bé gái chán học bị mẹ cho nghỉ rồi đưa đi làm ở cửa hàng, sau vài ngày liền bật khóc nói một câu

Khi nói đến việc giáo dục con cái, mỗi bậc cha mẹ đều có các phương pháp và vấn đề cần đối mặt riêng. Nếu con ngoan ngoãn, năng động thì cha mẹ không phải lo lắng nhiều. Nhưng nếu con không vâng lời, không chịu học hành thì các vị phụ huynh phải đau đầu và cần tìm cách khéo léo uốn nắn.

Có một vài phụ huynh chọn khuyên bảo nhẹ nhàng, có người đánh mắng con và cũng có những người dùng hẳn “biện pháp mạnh” đầy đặc biệt như bà mẹ trẻ dưới đây. Được biết, bà mẹ này sống ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, đang mở một tiệm bánh ngọt nhỏ. Con gái của cô hiện 10 tuổi, thường xuyên lười học, không chịu làm bài và khá bướng bỉnh. Trước tình huống này, bà mẹ đã nghĩ ra 1 cách là để con nghỉ học tạm thời, đến tiệm bánh nhà mình làm việc lao động.

Lúc mới mặc bộ quần áo đồng phục và tạp dề vào để đi làm, cô bé rất háo hức. Nhưng chỉ sau vài tiếng ngắn ngủi, một đứa trẻ 10 tuổi đã phải sợ hãi. Dù chỉ cần làm những việc nhẹ phù hợp lứa tuổi như lau bàn, dọn bàn, bưng bê đồ cho khách nhưng việc phải hoạt động liên tục, chạy đi chạy lại liên tục như vậy rất mệt mỏi.

Cuối cùng, chỉ sau vài ngày lao động, bé gái đã phải khóc vì kiệt sức và xin mẹ cho về nhà học bài. Trong đoạn clip do mẹ quay lại, cô bé vừa khóc vừa hứa với mẹ: “Con sẽ không bao giờ lười biếng nữa, con sẽ học tập chăm chỉ”.

Bé gái chán học bị mẹ cho bỏ học, đưa đi làm ở cửa hàng, sau vài ngày liền bật khóc nói một câu - Ảnh 1.

Bé gái chán học bị mẹ cho bỏ học, đưa đi làm ở cửa hàng, sau vài ngày liền bật khóc nói một câu - Ảnh 2.

Cách “phạt” của bà mẹ vừa khiến con sợ, vừa dạy con giá trị của lao động và đồng tiền

Cư dân mạng sau khi xem video này cũng bình luận rất nhiều và không phải ai cũng đồng tình. Một netizen cho biết con cô cũng học không giỏi lắm, đã được bố mẹ đưa đi làm việc thử trải nghiệm nhưng sau đó lại thích thú. Vậy nên mỗi đứa trẻ sẽ có cách phản ứng khác nhau và cách dạy đúng là cách dạy phù hợp với tính cách riêng của chúng chứ không thể có phương án chung.

Nhiều phụ huynh cho rằng, điều kiện học tập hiện nay rất tốt nên con cái mình phải chăm chỉ học tập. Nhưng thực tế điều kiện tốt không chỉ về vật chất mà còn có nhiều yếu tố môi trường nữa còn quan trọng hơn, như có hơi ấm gia đình, có sự quan tâm của bố mẹ, có sự hỗ trợ của bố mẹ khi gặp khó khăn, hòa đồng với các bạn ở trường mà không bị bắt nạt. Nếu gặp phải vấn đề chưa biết, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ các bạn cùng lớp và giáo viên để trẻ cảm nhận được không khí và động lực học tập.

Vì vậy, khi trẻ học kém hoặc chán học, trước hết hãy tìm hiểu nguyên nhân bằng cách giao tiếp với trẻ nhiều hơn. Khi đã tìm ra nguyên nhân thì hãy giúp trẻ giải quyết kịp thời. Trừng phạt không phải là cách tốt nhất để giáo dục, đặc biệt là với các phương pháp chỉ trích, mắng mỏ, chê bai. Cách này sẽ chỉ càng dễ khiến trẻ nản lòng. Thực tế, điều mọi đứa trẻ cần nhất chính là sự an ủi, động viên từ cha mẹ của mình.

Nguồn: Sohu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *