Bí quyết nuôi dạy con trở thành triệu phú của người mẹ nghèo: Thực tế mà hiệu quả, giúp cuộc đời con phát triển rực rỡ

Người mẹ nổi tiếng trong câu chuyện này chính là mẹ của Justin, người sáng lập Twitch (startup đình đám được Amazon mua lại với giá gần 1 tỷ USD vào năm 2014).

Bà có tất cả 3 con trai, con trai cả là Justin Kan, đã tốt nghiệp Đại Học Yale, chuyên ngành Vật lý và Tâm lý học. Con trai thứ hai là Daniel Kan, người thành lập Cruise – một startup chuyên về phát triển xe tự lái. Năm 2016, General Motors đã mua lại Cruise với hơn 1 tỷ USD tiền mặt và cổ phiếu.

Con trai út của bà Damien Kan tuy không xuất sắc như các anh trai nhưng cũng là một kỹ sư phần mềm có thành tựu nhất định.

Được biết, mẹ của Justin sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, có bố mẹ đều là nông dân ở Malaysia. Năm 17 tuổi, bà đã nhập cư vào Hoa Kỳ. Nhưng sự khác biệt ngôn ngữ, văn hóa, không có bằng cấp và sự túng thiếu tiền bạc khiến cuộc sống của bà gặp nhiều vất vả.

Bà phải làm rất nhiều công việc để mưu sinh. Và chính nhờ những trải nghiệm này khiến bà hiểu được giá trị của lao động và áp dụng vào hành trình nuôi dạy con.

Bí quyết nuôi dạy con trở thành triệu phú của người mẹ nghèo: Thực tế mà hiệu quả, giúp cuộc đời con phát triển rực rỡ - Ảnh 1.

Để trẻ tiếp xúc với công việc nhà từ nhỏ

Ngay từ khi còn nhỏ, bà đã cho 3 con tiếp xúc với việc nhà. Bà không yêu cầu từng con làm công việc đã chỉ định sẵn. Thay vào đó, bà lên 1 danh sách các việc vặt và để 3 cậu con trai tự thỏa thuận và lựa chọn.

Ngoài ra, bà còn quy định chỉ cần không hoàn thành công việc nhà trong danh sách, cả 3 con đều không được phép chơi điện tử.

Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn Justin nói: “Lúc ấy, tất cả chúng tôi đều thấy điều này không công bằng, nhưng nghĩ lại thực sự, làm việc nhà đã dạy chúng tôi nhiều điều. Nó khiến chúng tôi thay đổi từ ‘chỉ nghĩ cho bản thân’ sang ‘hiểu rõ trách nhiệm của mình’, và cũng khiến chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi là một đội”.

Nhờ cách giao việc của mẹ mà chẳng bao lâu, làm việc nhà đã trở thành công việc tổ chức theo nhóm của 3 anh em. Họ cùng làm việc, hiểu rõ hơn về đặc điểm của từng người, tính toán khối lượng công việc, phân công công việc đồng đều và kiểm soát tình hình. Và chính điều này đã giúp 3 anh em Justin nâng cao khả năng thực hành, làm việc đội nhóm và tư duy logic.

Hơn nữa, mẹ Justin cũng từng làm nghề môi giới bất động sản. Trước khi bàn giao cho khách, bà cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp cũng bố trí lại đồ đạc trong nhà. Cứ vào cuối tuần, mẹ Justin lại đưa các con tới nơi làm việc để sơn nhà, sửa bàn ghế, dọn dẹp,…

Và chính phương pháp giáo dục làm việc nhà từ nhỏ, không bao bọc đã giúp 3 anh em Justin học được cách đặt mục tiêu để có sự thành công sau này.

Bí quyết nuôi dạy con trở thành triệu phú của người mẹ nghèo: Thực tế mà hiệu quả, giúp cuộc đời con phát triển rực rỡ - Ảnh 2.

Justin Kan.

Lợi ích khi cho trẻ làm việc nhà từ nhỏ

Từ câu chuyện giáo dục con của mẹ Justin, nhiều học giả giáo dục đã nghiên cứu lợi ích của phương pháp giúp dục trẻ làm việc nhà. Quả thật, đây cách hiệu quả giúp tiết kiệm thời gian và có thể nuôi dưỡng trẻ phát triển nhiều mặt.

Cùng điểm qua 4 lợi ích của việc làm việc nhà ở trẻ, cha mẹ nên biết nếu muốn nuôi dạy con dễ dàng, trẻ lớn lên công thành danh toại.

1. Làm việc nhà giúp trẻ phát triển não bộ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, não bộ của trẻ có dấu hiệu tăng trưởng và phát triển nhanh khi được trực tiếp tiệp cận với cuộc sống hàng ngày. Và cách giáo dục cho con làm việc nhà phù hợp từ nhỏ sẽ thúc đẩy sự phát triển của não bộ.

Hơn nữa, làm việc nhà cũng giúp trẻ rèn khả năng phối hợp nhịp nhàng giữa của các bộ phận trên cơ thể. Trẻ sẽ phát huy hết tiềm năng của não bộ thông qua các chuyển động của ngón tay và hỗ trợ xây dựng tính tự lập.

2. Trau dồi kỹ năng xử lý vấn đề

Khi cha mẹ cho trẻ làm việc nhà, trẻ sẽ hiểu được tầm quan trọng của công việc mình đang làm. Từ đó trẻ sẽ nghiêm túc thực hiện và sống có trách nhiệm hơn khi trưởng thành.

Bên cạnh đó, khi mới bắt đầu tập làm việc, trẻ sẽ lóng ngóng và làm không tốt. Lúc này, cha mẹ cần kiên nhẫn dạy con từng bước để con học tập, tự cải thiện bản thân. Điều này sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy, học hỏi và tiếp thu.

3. Giúp trẻ ngăn nắp trong công việc và cuộc sống

Thông qua việc dạy trẻ làm việc nhà, cha mẹ sẽ giúp con học cách lập kế hoạch và sắp xếp công việc có trật tự, ngăn nắp và gọn gàng. Bởi việc nhà không thể hoàn thành một cách tùy tiện, nhất là có đến hàng tá công việc mà chúng ta phải hoàn thành mỗi ngày.

Do đó để thực hiện suôn sẻ, trẻ phải biết cách sắp xếp và lên kế hoạch hợp lý cho mọi chuyện. Nhờ đó trẻ được hình thành thói quen tốt, biết cách quản lý thời gian hiệu quả.

4. Giúp trẻ thích ứng với mọi hoàn cảnh cuộc đời

Thông qua việc dạy trẻ làm việc nhà, cha mẹ sẽ giúp trẻ học cách thích ứng với mọi hoàn cảnh thực tế, và có tư duy tích cực để đối mặt với khó khăn. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần có trong cuộc sống, góp phần mang lại thành công trong sự nghiệp sau này.

Bởi những đứa trẻ làm việc nhà ngay từ nhỏ sẽ có tinh thần trách nhiệm cao hơn những đứa trẻ khác. Trẻ sẽ hiểu được sự vất vả, cực nhọc của cha mẹ. Từ đó vừa giúp gắn kết các thành viên trong gia đình, chủ động hỏi han, phụ giúp người lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *