Bước vào tuổi trung niên, tôi thấm: ‘Tiền bạc chính là mối quan hệ thuần khiết nhất!’

Xã hội mà chúng ta đang sống là một xã hội trọng cái tình, chúng ta thường thích nói đến tình cảm nhưng lại ngại ngùng khi nói đến tiền bạc. Dường như một khi dính líu đến tiền bạc thì mối quan hệ sẽ nhạt dần và trở nên xa cách.

Con người ta khi đến tuổi trung niên, càng trải nghiệm nhiều điều, càng chiêm nghiệm sâu sắc hơn: Những mối quan hệ không nói đến tiền bạc thường chẳng thể bền lâu, những mối quan hệ nói chuyện cởi mở về tiền bạc sẽ bền vững hơn.

Một dịch giả từng nói: “Mối quan hệ thuần khiết nhất trên đời chính là mối quan hệ tiền bạc.”

01

Cẩn thận với những người bạn chỉ nói về “cái tình” mà lờ đi chuyện tiền bạc

Tề Bạch Thạch, họa sỹ kiệt xuất của Trung Quốc nổi tiếng với lối khắc họa sinh động, những con tôm trong tranh của ông sống động tới mức có vô số người muốn có được tranh vẽ của ông.

Chưa kể có những người thường lợi dụng cái mác người quen mà xin tranh của ông, không đề cập tới chuyện tiền bạc, điều này khiến Tề Bạch Thạch rất đau đầu.

Phương sách cuối cùng, ông treo giá tranh trong phòng sách của mình: Tôm Bạch Thạch, mười lạng một con.

Giá đã được niêm yết rõ ràng nhưng vẫn có người cố gắng lợi dụng.

Một ngày nọ, một người quen lấy 35 lạng bạc ra và nói với Tề Bạch Thạch rằng: “Bạn cũ, chiếu cố tôi, vẽ 4 con tôm nhé”. Tề Bạch Thạch không tiện phản bác lại, hẹn người bạn một ngày sau tới lấy bức tranh.Ngày hôm sau, khi người đàn ông đến lấy bức tranh thì phát hiện trên bức tranh chỉ có ba con tôm và một vài loài thực vật thủy sinh.Đang định hỏi thì phát hiện trong đám thực vật thủy sinh còn có nửa con tôm ẩn nấp, chỉ thấy được đuôi tôm chứ không thấy được đầu. Vị khách lập tức hiểu ý của Tề Bạch Thạch, xấu hổ rời đi.

Bạn có thường xuyên gặp phải những vấn đề tương tự trong cuộc sống:

Bạn chơi piano hay quá, giúp tôi dạy con tôi với?

Bạn điều hành một công ty trang trí nội thất, vậy giúp tôi thiết kế nội thất cho ngôi nhà mới của tôi được không?

Cậu viết văn hay quá, giúp mình viết tổng kết cuối năm nhé…

Nếu bạn từ chối, đối phương sẽ nói: bạn bè với nhau, có chút chuyện cũng không giúp được ư?Trong trường hợp này, đừng ngại từ chối, bởi lẽ người nói ra câu đó, vốn chẳng hề coi bạn như một người bạn.Quan hệ càng thân thiết, càng cần rõ ràng về chuyện tiền bạc.

Gần gần nhà tôi có một cửa hàng lẩu đã mở được nhiều năm. Các nhà hàng xung quanh lần lượt được mở ra rồi lại đóng cửa, nhưng hoạt động kinh doanh của nhà hàng này vẫn luôn rất tốt. Chủ khách sạn là ba người phụ nữ đã là bạn thân trong nhiều năm. Bí quyết thành công lâu dài của nhà hàng, ngoài hương vị ngon, còn điều quan trọng nhất: tiền bạc rõ ràng.

Họ có một nguyên tắc không thể lay chuyển: mỗi tối, họ đều tính toán thật rõ ràng số tiền kiếm được trong ngày hôm đó, giữ lại chi phí nguyên liệu cho ngày hôm sau và chia phần còn lại thành ba phần bằng nhau.

Việc nói về tiền bạc một cách rõ ràng không khiến họ có bất cứ vướng mắc nào mà trái lại, mối quan hệ và công việc kinh doanh của họ ngày càng tốt đẹp hơn.

Có một câu hỏi trên mạng rằng: Thế nào là một người bạn thực sự?

Một câu trả lời nhận được rất nhiều lượt yêu thích rằng: đơn giản thôi, có thể nói về tiền bạc một cách cởi mở và trung thực.

Tôi khuyên bạn nên cẩn thận với những người chỉ nói về cái tình mà không nói về tiền bạc.

Điều mà người ta chỉ hiểu khi đến tuổi trung niên: Tiền bạc và tình cảm là mối quan hệ củng cố lẫn nhau - Ảnh 1.

02

Một cuộc hôn nhân chỉ nói về tình yêu mà không nhắc tới chuyện tiền bạc sẽ không thể bền lâu

Đây là chia sẻ của Thanh, một 9X đang sinh sống tại thành phố.

Cô và bạn trai sống chung và đang tính chuyện kết hôn, nhưng cô ngày càng không chắc liệu bạn trai có yêu mình hay không. Cô gái cho biết, lương tháng của cô là 30 triệu đồng, bạn trai là 15 triệu đồng, cô và bạn trai luôn chia đều tiền thuê nhà. Nhưng gần đây, bạn trai của cô hay ám chỉ rằng thu nhập của anh không bằng cô và anh muốn cô phải chịu trách nhiệm nhiều hơn, chi trả thêm 2 triệu đồng mỗi tháng. Cô gái cho biết, ngoài việc rất quan tâm đến tiền bạc thì bạn trai cô rất tốt bụng, khi cô tan làm muộn, anh sẽ đón cô và còn biết nấu ăn.

Dưới phần bình luận, một cư dân mạng tự nhận là “người từng trải” khuyên các cô gái nên thận trọng: Người đàn ông tới 2 triệu đồng tiền nhà cũng tính toán với bạn thì có thể yêu bạn đến mức nào?

Khi yêu, chúng ta có xu hướng để ý nhiều hơn đến ngoại hình, học vấn, tài năng của đối phương mà ít khi để ý tới “quan điểm về tiền bạc” của đối phương.

Trên thực tế, nhiều khi chính vấn đề tiền bạc lại thường trở thành vết thương chí mạng cho các mối quan hệ.

Dù là trong tình yêu hay hôn nhân, nếu không biết đối phương có yêu mình hay không, có một tiêu chuẩn để kiểm tra:

Người sẵn sàng chi tiền vì bạn có thể không yêu bạn, nhưng người không sẵn sàng chi tiền vì bạn chắc chắn là chưa đủ yêu bạn.

Nhiều người cảm thấy xấu hổ khi nói đến tiền bạc trong hôn nhân, họ cho rằng nói chuyện tiền bạc sẽ bị coi là quá tính toán, thô tục, mối quan hệ sẽ trở nên không trong sáng.

Thực ra, khi yêu một ai đó, bạn yêu mọi thứ thuộc về người đó, và tiền bạc cũng là một phần rất quan trọng đối với họ.

Sẽ thật ngốc nghếch nếu bạn cố tình tránh né phần này chỉ để cho thấy sự trong sáng trong tình cảm của mình. Trong hôn nhân, có thể không quan tâm đến tiền bạc nhưng không được né tránh, không thẳng thắn nói về chuyện đó.

Cuốn sách “The purchase of intimacy” có nói: Tiền bạc và tình cảm là mối quan hệ củng cố lẫn nhau. Một cuộc hôn nhân có thể thảo luận về tiền bạc sẽ luôn bền vững hơn.

Điều mà người ta chỉ hiểu khi đến tuổi trung niên: Tiền bạc và tình cảm là mối quan hệ củng cố lẫn nhau - Ảnh 2.

03

Tránh xa những ông chủ chỉ nói về lý tưởng mà không nói đến tiền bạc

Có một câu chuyện như sau: Một cô gái chuẩn bị ứng tuyển vào vị trí tài chính trong một công ty. Mức lương ghi trên thông tin tuyển dụng lúc đó là hơn 13 triệu.

Sau khi cô gái thêm số liên lạc của sếp, chỉ sau vài câu trò chuyện, ông chủ bắt đầu “PUA”: “Bỏ ra và muốn nhận lại ngay, cơ hội đã ở rất xa bạn. Nếu nghĩ đến lợi nhuận khi làm một việc gì đó, thu hoạch sẽ ở rất xa bạn. Bí quyết duy nhất để thành công là bỏ ra nhiều hơn.”

Khi cô gái ngắt lời sếp và muốn xác nhận mức lương chính xác, sếp tiếp tục “dạy dỗ” cô gái: nhân viên phải tạo ra giá trị cho công ty trước khi bàn đến vấn đề tiền lương.

Cô gái lúc này mới xin ý kiến của mọi người: Tôi không nên hỏi về vấn đề lương sao?

Có một câu trả lời như sau: nói với bạn về tiền bạc một cách rành mạch chính là một ông chủ tốt, chỉ nói với bạn về lý tưởng thì chính là lưu manh.

Chúng ta có thể bàn về lý tưởng trong công việc, nhưng lý tưởng mà không có bánh mì chẳng khác nào vẽ ra trước mặt bạn một chiếc bánh rồi bảo bạn nhìn vào đó cho no.

Người sáng lập Haidilao từng nói rằng: “Nói về tiền bạc là cách tốt nhất để thể hiện sự tôn trọng với nhân viên.Một ông chủ tốt sẽ chủ động bàn bạc về tiền bạc, lương tháng”.

Cách đây không lâu, một khách hàng đã xảy ra tranh chấp với nhân viên chuỗi siêu thị Pangdonglai của Trung Quốc vì vấn đề mua hàng giảm giá. Khách hàng kích động, mắng mỏ nam nhân viên bằng những lời lẽ gay gắt, tuy nhiên, từ đầu tới cuối, nam nhân viên vẫn luôn im lặng.

Sau khi video quay lại cảnh này được đăng lên mạng, nó đã thu hút được rất nhiều chú ý. Công ty ngay lập tức mở cuộc điều tra và xử lý nhân sự liên quan, nhân viên liên quan bị cắt lương và phải học việc trong một tháng. Nhưng đồng thời, nhân viên này cũng được trợ cấp tinh thần 5.000 tệ (khoảng 17 triệu đồng), nguyên nhân là “nhân phẩm bị tổn hại do bị khách hàng mắng mỏ ở nơi công cộng.”

Là một doanh nghiệp tư nhân, lý do khiến Pangdonglai có thể vươn lên nhanh chóng và trở thành người khổng lồ trong ngành bán lẻ tại Trung Quốc không chỉ nằm ở năng lực quản lý mà quan trọng hơn là thái độ đối với nhân viên, những chuyện có thể dùng tiền để giải quyết, họ tuyệt đối sẽ không nói tới cái tình.

Bảng lương của nhân viên Pangdonglai từng được chia sẻ trên mạng, gần như gấp mấy lần bảng lương của nhân viên cùng cấp trong cùng ngành, lương hàng năm của quản lý cửa hàng là hơn 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,4 tỷ đồng), một nhân viên bình thường nếu sẵn sàng làm việc chăm chỉ, mức lương hàng tháng của họ có thể lên tới 10.000 nhân dân tệ (khoảng 34 triệu đồng). Vì vậy, Tập đoàn Pangdonglai chưa bao giờ xảy ra tình trạng “thiếu lao động”, rất nhiều nhân tài xuất sắc luôn trong trạng thái tranh nhau gia nhập công ty này.

Bạn cho tôi một mức lương thỏa đáng và tôi sẽ nỗ lực hết mình.

Không lấy đạo đức ra để trói buộc, cũng không chỉ vẽ ra một chiếc bánh lớn phi thực tế, đây là nơi làm việc mà mọi người đều khao khát, đồng thời cũng là mối quan hệ ổn định và lâu dài nhất.

Một nhà văn từng nói: “Người dám nói đến chuyện tiền bạc mới là người thực sự trưởng thành.” Lúc nên nói chuyện về tiền bạc, thẳng thắn không e dè, đó mới là kẻ trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *