Câu hỏi Olympia chỉ cần làm phép tính chia của học sinh lớp 1 là ra, nhưng thí sinh vẫn phải “chào thua”

Không còn nghi ngờ, Đường lên đỉnh Olympia là chương trình hàng đầu dành cho giới trẻ có niềm đam mê với tri thức. Một đặc điểm của cuộc thi này là có rất nhiều câu hỏi hóc búa… nhưng thời gian suy nghĩ lại cực ngắn chỉ 15 -20 giây, đòi hỏi thí sinh phải tập trung hết sức.

Trong trận thi tuần 3, tháng 3, quý 3 của chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 15 xuất hiện một câu hỏi như sau: “Một đoàn du lịch có 36 người qua sông bằng 1 chiếc thuyền. Con thuyền chỉ chở tối đa được 6 người kể cả người lái. Rất may trong đoàn có đúng 1 người biết điều khiển thuyền. Hỏi đoàn qua sông bằng ít nhất bao nhiêu chuyến?”.

Câu hỏi Olympia chỉ cần làm phép tính chia của học sinh lớp 1 là ra, nhưng thí sinh vẫn phải "chào thua" - Ảnh 1.

Câu hỏi này tưởng dễ mà khó không tưởng đấy nhé!

Sau khi suy nghĩ, thí sinh có tên Hữu Trí đưa ra đáp án là 8 nhưng không chính xác. Sau đó, một thí sinh khác nhanh chóng bấm chuông giành quyền trả lời và đưa ra đáp số là 7.

Thí sinh này giải thích: “36 người trừ đi 1 người lái thuyền sẽ còn 35 người, trong mỗi chuyến trừ người lái thuyền ra sẽ chở thêm được 5 người nữa. Chúng ta lấy 35 chia cho 5 sẽ ra đáp số là 7”.

Với những lập luận chặt chẽ như này, tất nhiên MC không thể nào không cho điểm thí sinh.

Bài toán này được đánh giá tương đối dễ, song có một vài dữ kiện gây nhiễu khiến thí sinh khó tập trung, vả lại dưới áp lực về thời gian nên các nhà leo núi trả lời có chút nhầm lẫn cũng không khó hiểu.

Một câu hỏi khác ở một vòng thi Về đích năm thứ 21 cũng có nội dung lắt léo nhưng lại siêu dễ như sau: “Trên một cây cầu dài 15m, người ta trồng những cây trụ làm lan can ở 2 bên cầu. Biết cây này cách cây kia 1,5m và làm ở cả hai đầu cầu. Cần bao nhiêu cây trụ để làm lan can?”.

Về cách giải, thực tế bài toán tính trụ xây lan can cầu này chỉ xoay quanh những kiến thức cơ bản. Nhưng điều khó nhất là thí sinh thường quên không cộng thêm các trụ ở đầu lan can cầu.

Cách giải bài toán này như sau:

“Giữa cây cầu sẽ có số khoảng cách là: 15 : 1,5 = 10.

Do trụ được gắn ở 2 đầu cầu và có 2 lan can đối xứng nhau nên số trụ cần được lắp là: (10 + 1) x 2 = 22 trụ”.

Bạn có làm được các câu hỏi trên trong vòng 15 – 20 giây?

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *