Chân là “máy đo đường huyết” nếu chân có 3 dấu hiệu lạ, cẩn thận đường huyết tăng vọt, tiểu đường tìm đến

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là nhóm bệnh lý nội khoa phổ biến, xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ hoặc không sử dụng hiệu quả lượng hormone insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Điều này có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là các dây thần kinh và mạch máu.

Bệnh đái tháo đường là căn . Tỷ lệ mắc bệnh trên phạm vi toàn cầu đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Đáng nói, hiện nay độ tuổi mắc bệnh tiểu đường đang có xu hướng trẻ hóa.

Tiểu đường loại 2 lại là bệnh lý phổ biến, chiếm khoảng 90% trường hợp mắc bệnh. Bệnh do các yếu tố như lối sống và chế độ ăn kém lành mạnh gây thừa cân, béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Giống như các bệnh lý khác, tiểu đường loại 2 cũng có thể gây ra một số triệu chứng, nếu mọi người phát hiện các dấu hiệu nhận biết này càng sớm, mọi người có thể điều trị để phòng ngừa biến chứng.

Một số có thể kể đến như khô miệng, thường xuyên khát nước, tiểu nhiều, thường xuyên có cảm giác đói. Tuy nhiên, khi lượng đường trong máu tăng cao, ngoài các triệu chứng kể trên, một số người còn có thể xuất hiện các dấu hiệu lạ ở chân.

Chân là ‘máy đo đường huyết’ nếu chân có 3 dấu hiệu lạ, cẩn thận đường huyết tăng vọt, tiểu đường tìm đến - Ảnh 1.

Dấu hiệu ở chân có thể cảnh báo bệnh tiểu đường. (Ảnh minh họa)

3 dấu hiệu lạ ở chân cảnh báo đường huyết tăng cao

1. Vết thương ở chân chậm lành

Vết thương ở chân chậm lành có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Thông thường, các vết thương nhỏ ở chân có thể lành trong vòng 3-4 ngày do khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể có thể chữa lành vết thương.

Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh có thể gây tổn thương thần kinh và ảnh hưởng đến tuần hoàn, đặc biệt là ở cẳng chân và bàn chân, có thể làm chậm quá trình lành vết thương vì không có đủ máu cung cấp đến khu vực này. Ngay cả những vết thương nhỏ cũng dễ bị nhiễm trùng, có thể trở nên rất nghiêm trọng và thậm chí phải cắt cụt bàn chân.

2. Tê chân

Người mắc bệnh tiểu đường thường có lượng đường trong máu tương đối cao. Lượng đường trong máu cao sẽ gây hại cho hệ thần kinh và mạch máu, từ đó gây ra các hiện tượng đa xơ cứng mạch máu và làm thoái hoá hệ thần kinh, đồng thời gây ra bệnh viêm dây thần kinh, dẫn đến tê bì tứ chi, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Nếu tình trạng tê chân do tiểu đường ngày càng gia tăng và không được điều trị kịp thời, người bệnh còn có thể bị mất cảm giác về nhiệt độ và cảm giác đau đớn, ví dụ như khi ngâm chân bằng nước nóng hoặc bị vật nhọn đâm vào chân, người bệnh có khả năng không cảm nhận được.

Chân là ‘máy đo đường huyết’ nếu chân có 3 dấu hiệu lạ, cẩn thận đường huyết tăng vọt, tiểu đường tìm đến - Ảnh 2.

Tê ngứa chân có thể là dấu hiệu cảnh báo đường huyết tăng cao. (Ảnh minh họa)

3. Ngứa ở chân

Ngứa chân là một trong những dấu hiệu điển hình khi lượng đường trong máu tăng cao. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là khi đường huyết tăng, cơ thể sẽ bị mất nước và giảm tưới máu nuôi dưỡng da. Hơn nữa, đường huyết tăng cao có thể khiến các dây thần kinh bị tổn thương dẫn tới quá trình bài tiết mồ hôi ở da rối loạn, gây khô da, ngứa ngáy rất nhiều, đặc biệt là ở vùng da chân.

Bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh và gây ra những biến chứng nghiêm trọng chẳng hạn như gây mù lòa, cắt cụt chi, đột quỵ, nhiễm toan ceton và các biến chứng ở thận, tim mạch,… nếu bệnh không được kiểm soát kịp thời.

Vì vậy, khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường kéo dài, mọi người nên đến bệnh viện để kiểm tra, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời (nếu có).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *