Chàng trai 29 tuổi qua đời vì biến chứng tiểu đường, cảnh báo 3 thứ đừng ăn vào bữa sáng

Liêu Minh (29 tuổi, Trung Quốc) là một người phát sóng trực tiếp, chuyên chia sẻ những trải nghiệm của bản thân về các trò chơi điện tử đang được nhiều người chú ý. Cũng do đặc thù công việc, anh thường ở nhà cả ngày, khi thức dậy sẽ phát sóng trực tiếp và gọi đồ ăn chế biến sẵn về nhà khi đói, cân nặng của anh đã lên tới hơn 90kg.

Vào hôm xảy ra sự việc, khi vừa ăn, Liêu Minh đột nhiên có triệu chứng nôn mửa dữ dội và không thể đứng dậy. Sau khi được đưa đến bệnh viện, kết quả kiểm tra cho thấy lượng đường trong máu của anh đã tăng vọt lên 90mmol/L.

Ngoài ra, người ta còn phát hiện ra rằng Liêu Minh mắc phải hàng loạt vấn đề như suy gan thận, tăng kali máu và tăng bạch cầu. Do tình trạng do lượng đường trong máu cao quá nghiêm trọng nên anh đã không qua khỏi dù bác sĩ đã cố gắng hết sức.

Chàng trai 29 tuổi qua đời vì biến chứng tiểu đường, cảnh báo 3 thứ đừng ăn vào bữa sáng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Mắc bệnh tiểu đường ở tuổi 30, tuổi thọ bị rút ngắn 14 năm

Bệnh tiểu đường là căn bệnh rất phổ biến ở người hiện đại, số người mắc bệnh này ngày càng trẻ hóa. Bệnh được chẩn đoán càng sớm thì tuổi thọ càng ngắn.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet (Hoa Kỳ) về Bệnh tiểu đường và Nội tiết, các nhà khoa học đã điều tra dữ liệu từ một nghiên cứu thuần tập với sự tham gia của 1,51 triệu người và phân tích mối quan hệ giữa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường loại 2 và nguy cơ tử vong.

Kết quả cho thấy so với người khỏe mạnh, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tăng 169% đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khi họ từ 30 đến 39 tuổi, tăng 126% đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh từ 40 đến 49 tuổi, và 84% khi họ được chẩn đoán ở độ tuổi từ 50 đến 59, nguy cơ chẩn đoán tăng 57% khi 60 đến 69 tuổi và nguy cơ chẩn đoán tăng 39% khi trên 70 tuổi.

Kết quả của nghiên cứu này xác nhận một cảnh báo: bệnh tiểu đường được chẩn đoán ở độ tuổi càng trẻ thì nguy cơ tử vong càng cao. Cụ thể, cứ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường sớm hơn 10 năm thì tuổi thọ sẽ giảm từ 3 đến 4 năm.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ngày càng trẻ hóa, điều này liên quan trực tiếp đến việc người trẻ duy trì thói quen sinh hoạt xấu lâu dài. Bệnh tiểu đường loại 2 có thể được ngăn ngừa đáng kể bằng cách cải thiện lối sống và dùng thuốc.

Ba loại bữa sáng này làm tăng lượng đường trong máu rất nhanh

Như đã đề cập ở trên, sự xuất hiện của bệnh tiểu đường liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống, nếu trên bàn ăn sáng của bạn vẫn còn những thực phẩm này thì bạn nên loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.

1. Đồ chiên

Thịt rán, gà rán, bánh rán, quẩy chiên… là món ăn sáng ưa thích của nhiều người, tuy nhiên những thực phẩm này chứa lượng lớn chất béo, khi chiên ở nhiệt độ cao, các axit béo trong thực phẩm sẽ bị oxy hóa thành acrylamide, hydrocarbon thơm đa vòng và các chất khác có hại cho sức khỏe.

Dùng lâu dài có thể dễ dàng dẫn đến béo phì trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Chàng trai 29 tuổi qua đời vì biến chứng tiểu đường, cảnh báo 3 thứ đừng ăn vào bữa sáng - Ảnh 2.

2. Đồ ngọt

Bánh quy, bánh kem, kẹo và các món tráng miệng khác cũng là những món ăn được nhiều người thích ăn vào bữa sáng, những thực phẩm này giàu carbohydrate nhưng lại thiếu protein và chất xơ, nếu tiêu thụ lâu dài dễ dẫn đến tăng lượng đường trong máu và insulin tăng cao, gây gánh nặng cho tuyến tụy, càng có hại cho sức khỏe.

3. Thức ăn nhanh

Để đảm bảo hương vị, đồ ăn liền thường cho thêm một lượng lớn đường, maltodextrin và các thành phần khác dễ dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao sau bữa ăn. Hơn nữa, những thực phẩm này thường không mang lại cảm giác no mạnh, khiến mọi người dễ ăn quá nhiều.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, không chỉ những gì họ ăn vào bữa sáng mà còn cả thời điểm họ ăn cũng rất đặc biệt.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế đã chỉ ra rằng so với những người ăn sáng trước 8 giờ, những người ăn sáng sau 8 giờ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng 59%.

Thông thường nên ăn sáng vào lúc 7 đến 8 giờ sáng, khi mọi người cảm thấy thèm ăn nhất và cách bữa trưa 4 đến 5 giờ, điều này càng có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, The Lancet, The Healthy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *