Con gái 1 Hoa hậu gây sốt vì nhan sắc quá mỹ miều, nhưng cách mẹ dạy càng đáng hoan nghênh

Mới đây, Hoa hậu Ngọc Diễm – Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2008 khoe hình ảnh con gái Chiko thướt tha trong bộ ảnh áo dài nhận về nhiều lời khen ngợi. Dù tuổi còn nhỏ nhưng cô bé đã cao 1,67m và sở hữu gương mặt thanh tú, khá tự tin khi đứng trước ống kính.

Được biết, Chiko năm nay 13 tuổi, theo học một trường quốc tế ở Việt Nam. Ngoài tham gia các show diễn thời trang, con gái Hoa hậu Ngọc Diễm còn chăm chỉ học hành và được nhận xét thông minh, học giỏi.

Cô bé cũng có sở thích với những môn nghệ thuật như hội họa, chơi đàn piano và violin. Ngoài ra, Chiko còn đam mê cosplay (hóa trang) những nhân vật trong truyện tranh Nhật Bản. Hiện tại, nàng Hậu đang chuẩn bị cho con sang Mỹ để học lớp 9.

Con gái 1 Hoa hậu gây sốt vì nhan sắc quá mỹ miều, nhưng cách mẹ dạy càng đáng hoan nghênh- Ảnh 1.
Con gái 1 Hoa hậu gây sốt vì nhan sắc quá mỹ miều, nhưng cách mẹ dạy càng đáng hoan nghênh- Ảnh 2.
Con gái 1 Hoa hậu gây sốt vì nhan sắc quá mỹ miều, nhưng cách mẹ dạy càng đáng hoan nghênh- Ảnh 3.
Con gái 1 Hoa hậu gây sốt vì nhan sắc quá mỹ miều, nhưng cách mẹ dạy càng đáng hoan nghênh- Ảnh 4.

Ngọc Diễm nhận xét Chiko dù bề ngoài khá “bánh bèo” nhưng lại rất bản lĩnh và mạnh mẽ. Cô bé cũng không “ỷ lại” vào mẹ mà luôn nỗ lực trong từng công việc được giao, khiến mẹ cảm thấy tự hào.

Cho con chủ động việc học, có nguyên tắc dạy con đáng học hỏi

Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2008 cho biết cô để con gái chủ động trong việc học tập. Vì vậy cô không thường xuyên kiểm tra bài vở của con, thay vào đó, để Chiko tự báo cáo tình hình học tập 4 lần trong 1 năm.

Trong việc dạy con, từ khi con còn nhỏ, Hoa hậu luôn đặt ra và tuân theo 5 nguyên tắc. Chính vì có 5 nguyên tắc này, cô mới có thể hoàn thành tốt vai trò làm mẹ cũng như lo toan kinh tế cho cuộc sống của hai mẹ con.

Nguyên tắc số 1: Yêu thương

Luôn thể hiện với con, bố mẹ luôn luôn yêu thương con và con không cần phải hoài nghi về việc đó. Kể cả khi bố mẹ nghiêm khắc, la mắng, vẫn luôn thể hiện là yêu thương con. Tránh sử dụng những lời nói làm con cái hoài nghi là bố mẹ có yêu thương mình hay không? Bên cạnh đó, dạy con về cách yêu thương mọi người, để điều tốt nhất con muốn nhận cũng là điều con muốn dành cho những người mà con yêu quý.

Nguyên tắc số 2: Nguyên tắc

Bố mẹ nào cũng yêu thương con, nhưng không phải bố mẹ nào cũng hành động đúng để thể hiện những yêu thương đó. Nguyên tắc giúp định hình một số tính cách của con trẻ và việc thực hành những nguyên tắc này sẽ giúp con phát triển thói quen, tính cách tốt. Một số ví dụ về nguyên tắc mà Hoa hậu Ngọc Diễm áp dụng với Chiko như sau:

– Nguy hiểm: Nhận dạng những vật/việc nguy hiểm và tuyệt đối không tiếp xúc/thử những việc đó.

– Chịu trách nhiệm: Con là người yêu thương con nhất và chịu trách nhiệm về con. Không kỳ vọng người khác phải yêu thương con như ba mẹ.

– Giải quyết vấn đề: Mẹ hiểu con buồn khi con khóc nhưng khóc không giải quyết vấn đề. Con muốn gì con hãy nói và thuyết phục những người liên quan.

– Mọi số nguyên tắc khác liên quan đến dinh dưỡng, học tập, giải trí, tuỳ độ tuổi mà bố mẹ có thể điều chỉnh để phù hợp với khả năng tiếp nhận và thực hành của con.

Nguyên tắc số 3: Trung thực và tin cậy

Bố mẹ là hình mẫu của sự trung thực và thống nhất với con cái về sự trung thực trong gia đình: trung thực với người khác và trung thực với chính mình. Chúng ta không ép mình phải thể hiện là hài lòng khi chúng ta không thấy hài lòng. Không ép mình phải vui khi lòng buồn nặng trĩu. Nói chung, là để cho đứa trẻ được sống thực với cảm xúc của mình và được quyền bộc lộ đúng cảm xúc đó. Việc điều chỉnh cảm xúc từ tiêu cực sang tích cực là câu chuyện khác.

Tất nhiên, khi chọn trung thực, bố mẹ phải đối diện với việc mình không hoàn hảo, mình không phải lúc nào cũng đúng với con cái và mình có những sai lầm (đôi khi có những cái sai rất xấu hổ). Khi sai thì nhận lỗi và sẽ cố gắng sửa chữa.

Kết quả đầu ra, con trẻ sẽ:

– Dám nhận sai khi biết sai mà không lo sợ, giấu giếm.

– Có người chia sẻ về cách để sửa sai.

– Luyện thành một thói quen, tính cách tốt để đối diện với những vấn đề phức tạp của cuộc sống sau này.

– Lòng đứa trẻ rất thanh thản, không mâu thuẫn nội tâm, không có nút thắt.

Nguyên tắc số 4: Làm bạn với con

“Làm bạn với con” không chỉ là khẩu hiệu, mà là sự thay đổi về tư duy, hướng đến thay đổi những hành động cụ thể trong việc dạy con. Như thế nào là một người bạn tốt, đúng nghĩa của con?

– Là một người bạn tin cậy, bình đẳng, không áp đặt và không phán xét.

– Bố mẹ không “hơn” con, bố mẹ chỉ nhiều trải nghiệm hơn con (dĩ nhiên, vì sống lâu và nhiều tuổi hơn mà). Nên những câu “Trứng đòi khôn hơn vịt”, “Bố nói chỉ có đúng!”, tốt nhất không nên dùng. Vì nhiều kinh nghiệm hơn, nên vai trò của “người bạn lớn” là định hướng, chỉ dẫn, chứ không áp đặt con theo ý mình.

– Cần tôn trọng ý kiến và thể diện của con (nhất là khi con qua 5 tuổi). Qua đó dạy con cách tôn trọng người khác.

– Bạn bè thì phải chơi với nhau. Dành thời gian chơi với con: thể dục thể thao chung; du lịch chung; xem phim chung… Phải có cái chung thì mới gắn kết.

– Tiết mục tâm sự: Bạn bè thì cần chia sẻ với nhau. Lúc ăn cơm hoặc trước khi ngủ là lúc tốt nhất để chia sẻ.

Nguyên tắc số 5: Trao quyền

Đây là nguyên tắc rất quan trọng để bố mẹ có nhiều thời gian hơn để tập trung cho những công việc khác, thay vì phải quản thúc, nhắc nhở con từ việc lớn đến việc nhỏ. Trao quyền cho một đứa trẻ đòi hỏi bố mẹ phải tin tưởng con, đào tạo con; kiên nhẫn với con, chấp nhận sai, động viên khích lệ và khen thưởng.

Tin tưởng rằng con sẽ làm được những việc theo từng độ tuổi. Lâu lâu, thử thách con ở những việc quan trọng và lớn hơn (Ví dụ: Cho con chọn phim, chọn nhà hàng khi đi ăn; cho con tổ chức chuyến đi chơi cho cả nhà; cho con lên kế hoạch học tập của con trong 1 năm…).

Chấp nhận sai và động viên, khích lệ là cái dễ hiểu nhưng không dễ để thực hành vì tâm lý con người là không hài lòng thì dễ dẫn đến bực bội, nhất là khi mình đã chỉ dạy rồi mà vẫn làm sai. Cái này bố mẹ vừa rèn con và vừa phải rèn mình, “dạy cha rồi mới dạy con”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *