Đầu bếp Jimmy Chok trình diễn chế biến Cá hồi Na Uy hương vị thượng hạng tại Học viện Cá hồi

Đông đảo khách tham quan là đại diện từ các doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối hải sản Việt Nam đã tham dự Học viện Cá hồi để trực tiếp gặp gỡ, trao đổi tìm hiểu về quy trình xuất nuôi trồng và xuất khẩu cá hồi Na Uy, cũng như quan sát màn trình diễn ẩm thực của đầu bếp danh tiếng Jimmy Chok.

Đầu bếp Jimmy Chok trình diễn chế biến Cá hồi Na Uy hương vị thượng hạng tại Học viện Cá hồi - Ảnh 1.

Rất đông khách tham quan đã tham dự, lắng nghe và theo dõi chương trình Học viện cá hồi Na Uy

Chia sẻ về nguồn gốc cá hồi được sử dụng trong màn trình diễn, đầu bếp Jimmy cho biết: “Toàn bộ cá hồi Na Uy được nuôi trồng dưới hệ thống công nghệ hiện đại giám sát môi trường sống và các quy định kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, chỉ được thu hoạch và xuất khẩu dựa trên đơn đặt hàng trước. Mỗi con cá đều có hộ chiếu riêng với thông tin chi tiết về nguồn gốc, tình trạng, ngày sản xuất và hạn sử dụng, có thể dễ dàng truy xuất. Đây là những điểm đặc biệt của cá hồi Na Uy, nhằm đảm bảo mang những sản phẩm và trải nghiệm tốt nhất đến tay khách hàng.”

Trước khi được sơ chế, cá hồi Na Uy được bảo quản trong nhiệt độ từ 0 – 4 độ C và vận chuyển bằng đường hàng không đến châu Á chỉ trong vòng 48 giờ từ khi đánh bắt, đảm bảo độ tươi ngon và an toàn thực phẩm cho món sashimi Nhật Bản. Không chỉ vậy, chính chế độ bảo quản này giúp lưu trữ nguyên vẹn nguồn dinh dưỡng dồi dào từ cá hồi, ví dụ như chất đạm, vitamin D, omega 3, selenium, vitamin A và vitamin B12.

Đầu bếp Jimmy Chok trình diễn chế biến Cá hồi Na Uy hương vị thượng hạng tại Học viện Cá hồi - Ảnh 2.

Cá hồi Na Uy được vận chuyển từ trang trại đến thị trường tiêu thụ trong vòng chỉ 48 giờ

Vì cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao, các đầu bếp thường tận dụng đến 95% con cá để chế biến thành thực phẩm. Ngay cả những bộ phận thường bị vứt bỏ như đầu cũng sẽ được dùng để làm món chiên hoặc nấu lẩu, còn xương sử dụng để hầm lấy nước nấu canh hoặc súp cá hồi. Đối với các loại cá nhiều dầu như này, bí quyết để ninh xương cá là nướng hoặc rán sơ trước để loại bỏ bớt dầu và giảm mùi tanh.

Cá hồi Na Uy chất lượng thượng hạng được đầu bếp khui ra từ hộp xốp bảo quản lạnh, kiểm tra tình trạng còn nguyên vẹn vảy, không có vết bầm tím, độ đàn hồi cao và thịt dưới mang có màu đỏ tươi. Cá sau đó được cạo vảy và chia thành nhiều phần để chế biến thành các món ăn khác nhau, với nguyên tắc giảm thiểu lãng phí và tối đa hóa doanh số bán hàng.

Đầu bếp Jimmy Chok trình diễn chế biến Cá hồi Na Uy hương vị thượng hạng tại Học viện Cá hồi - Ảnh 3.

Khách tham quan được đầu bếp Jimmy trực tiếp mời trải nghiệm sashimi với cá hồi Na Uy ngay trên sân khấu

Đầu tiên với bước phi lê cá hồi, đầu bếp chặt thẳng đầu cá, lọc hai miếng phi lê và loại bỏ xương. Thịt vụn bám trên xương sống cũng được cạo sạch để chế biến thành cá viên hoặc bánh mì kẹp thịt cá hồi. Sau đó, đầu bếp cắt khúc hai miếng phi lê bằng nhiều kĩ thuật khác nhau, như cắt cánh bướm, thái thăn, cắt kirimi, cắt lát mỏng và thái miếng vuông. Bên cạnh ăn sống, thịt cá hồi cũng có thể được sử dụng để áp chảo, tuy nhiên theo lời khuyên của đầu bếp, tuyệt đối không được đảo nhiều lần và nấu quá lửa, tránh làm rách da cá và giảm hàm lượng dinh dưỡng.

Đầu bếp Jimmy Chok trình diễn chế biến Cá hồi Na Uy hương vị thượng hạng tại Học viện Cá hồi - Ảnh 4.

Đầu bếp Jimmy đã có 20 năm kinh nghiệm với cá hồi Na Uy

Kết thúc buổi trình diễn, đầu bếp Jimmy đã phục vụ khách tham dự món ăn làm từ cá hồi Na Uy với hương vị tuyệt hảo do chính tay ông chuẩn bị: Cá hồi Na Uy tươi với bơ và dầu thảo mộc; Cá hồi Na Uy thái hạt lựu cùng rượu gạo đậu nành, Kombu (tảo bẹ) và hành lá; Cá hồi Na Uy với đậu nành Yuzu, ớt Jalapeño và rau mùi. Khách tham dự đánh giá rất cao trải nghiệm này, nhấn mạnh cá hồi Na Uy có hương vị tươi ngon và kết cấu mềm mại, không có mùi tanh thường thấy ở cá sống.

Bên cạnh màn trình diễn ẩm thực với “ngôi sao” là cá hồi Na Uy, sự kiện Học viện Cá hồi cũng chào đón sự góp mặt của Tiến sĩ Asbjørn Warvik Rørtveit, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC) và bà Hilde Solbakken, đại sứ Na Uy tại Việt Nam, cùng những chia sẻ chuyên sâu về ngành công nghiệp cá hồi Na Uy và mối quan tâm chung về phát triển bền vững tài nguyên biển của hai nước.

Đầu bếp Jimmy Chok trình diễn chế biến Cá hồi Na Uy hương vị thượng hạng tại Học viện Cá hồi - Ảnh 5.

Các món ăn hấp dẫn từ Na Uy được chuẩn bị để mời đông đảo khách tham quan Học viện Cá hồi Na Uy

Nói về những ưu điểm vượt trội của cá hồi và hải sản Na Uy, bà Hilde Solbakken đã khẳng định trong sự kiện: “Với dân số ngày càng tăng, nhu cầu về thực phẩm cũng tăng lên, kéo theo yêu cầu sản xuất thực phẩm một cách bền vững. Hải sản có thể là một phần quan trọng của giải pháp vì có hàm lượng dinh dưỡng cao và lượng chất béo thấp. Việc nuôi trồng hải sản cũng thải ra lượng khí thải carbon nhỏ hơn nhiều so với sản xuất thịt trên đất liền.”

Đầu bếp Jimmy Chok trình diễn chế biến Cá hồi Na Uy hương vị thượng hạng tại Học viện Cá hồi - Ảnh 6.

Sashimi cá hồi được khởi nguồn từ Na Uy và chỉ có thể chế biến với cá hồi Na Uy

Tập trung vào dòng sản phẩm chủ lực là cá hồi Na Uy, trong lần đầu tiên tham dự hội chợ hội chợ thường niên VietFood & Beverage Hà Nội 2023, Hội đồng Hải sản Na Uy cho thấy sự quyết tâm trong việc tăng cường mối kết nối và thúc đẩy hợp tác thương mại trong lĩnh vực hải sản giữa Na Uy và Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *