Đến vùng “kinh đô thần bí” nhớ thưởng thức món vả trộn đậm vị quê, ăn là nhớ mãi

Huế được xem là vùng đất “kinh đô thần bí. Ẩm thực xứ Huế rất đa dạng, từ những món ăn cung đình phức tạp, công phu đến những món ăn dân dã đơn giản nhưng vô cùng tinh tế. Một trong những chính là “vả trộn”.

Đến vùng “kinh đô thần bí” nhớ thưởng thức món vả trộn đậm vị quê, ăn là nhớ mãi - Ảnh 1.

Ảnh: Nhà hàng Nét Huế

Trước kia, vả trộn thường được bày trên bàn cỗ trong những dịp lễ tết quan trọng. Ngày nay, du khách đến Huế có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại các nhà hàng hay quán nhậu bình dân.

Đến vùng “kinh đô thần bí” nhớ thưởng thức món vả trộn đậm vị quê, ăn là nhớ mãi - Ảnh 2.

Quả vả khi còn trên cây (Ảnh: hodadi)

Trái vả và trái sung rất giống nhau về hình dáng, cả hai đều có vỏ màu xanh, thịt màu trắng, và hạt màu hồng, còn trái và lá sung lại nhỏ hơn. Thế nên người dân Huế thường ví von “lòng vả cũng như lòng sung”. Cả hai đều có thể ăn được, tuy nhiên vị của sung hơi chát và đắng, trong khi vị của trái vả lại ngọt và thơm ngon hơn.

Đến vùng “kinh đô thần bí” nhớ thưởng thức món vả trộn đậm vị quê, ăn là nhớ mãi - Ảnh 3.

Ẩnh: @eatingwithchangchang

Ở Huế, vả được chế biến thành nhiều món ngon như: vả trộn hến, vả trộn tôm xúc bánh đa, những món ngon dân dã này được nhiều du khách ưa chuộng. Cách chế biến đơn giản, nguyên liệu rẻ tiền nhưng lại mang đến hương vị rất đặc trưng. Món vả trộn thường được thêm tôm, thịt, hành lá, rau răm và một ít mè, đậu phộng. Tất cả các nguyên liệu này được trộn đều với nhau, nêm nếm gia vị rồi bày lên đĩa.

Đến vùng “kinh đô thần bí” nhớ thưởng thức món vả trộn đậm vị quê, ăn là nhớ mãi - Ảnh 4.

Ảnh: @nhinhioi

Để thưởng thức vả trộn ngon, người dùng thường không cần đến đũa mà thay vào đó là bánh tráng nướng xúc. Cầm miếng bánh tráng nướng vàng, giòn, xúc vả trộn và cho vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận được vị bùi ngọt thơm của vả trộn, bánh tráng cùng với chút gia vị tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt đối với thực khách.

Ở Huế, vả được chế biến thành nhiều món ngon như: vả trộn hến, vả trộn tôm xúc bánh đa, những món ngon dân dã này được nhiều du khách ưa chuộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *