Em bé chỉ nặng 3-4kg nhưng mẹ bầu lại tăng từ 10-15kg, lý do vì sao?

Khi mang bầu, hầu hết mọi người mẹ đều tăng cân. Số cân này nhiều hay ít còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cân nặng ban đầu của mẹ, cơ địa, chuyện ăn uống… Nhìn chung, theo thống kê, người mẹ sẽ tăng khoảng 11,3 – 16kg nếu có cân nặng trung bình trước khi mang thai, 12,7 – 18,3kg nếu nhẹ cân trước khi mang thai và khoảng 7 – 11,3kg với thai phụ thừa cân trước khi .

Ai cũng thắc mắc với số cân nặng tăng như vậy thì chắc chắn ngoài thai nhi, một số bộ phận khác trong cơ thể người mẹ cũng tăng theo. Đó cũng là lý do dẫn đến việc sau khi sinh, mẹ có thể giảm khoảng 3-4kg ngay lập tức nhưng sẽ mất khoảng thời gian rất dài để về lại cân nặng ban đầu.

Chuyên gia sản khoa Jennifer Wider (chuyên gia của Cosmopolitan) đã phân tích số cân nặng thực sự sẽ phân bổ vào đâu trong thai kỳ.

Em bé chỉ nặng 3-4kg nhưng mẹ bầu lại tăng từ 10-15kg, lý do vì sao? - Ảnh 1.

1. Thai nhi có cân nặng khoảng từ 2,5-4kg

Mỗi phụ nữ khi mang thai sẽ tăng một số lượng cân nặng khác nhau nhưng con số trung bình sẽ là khoảng 10 – 15kg và trong số cân nặng này chỉ có 3-3,5kg là trung bình của một em bé. Khi em bé ra đời, người mẹ cũng sẽ giảm đi số cân này một cách nhanh chóng.

2. Nhau thai khoảng 0,9 – 1,35kg

Nhau thai kết nối thai nhi với thành tử cung của người mẹ và bộ phận này cũng sẽ đi ra khỏi cơ thể bạn khi bạn sinh nở. Số cân nặng của nhau thai cũng sẽ biến mất sau khi mẹ sinh con.

3. Máu khoảng 1,8kg

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ tạo ra nhiều máu hơn để giúp em bé phát triển và giữ cho mẹ được khỏe mạnh.

4. Tử cung khoảng 0,9 – 2,25kg

Khi mang thai, tử cung của mẹ nặng hơn khoảng 15 lần so với bình thường. Sau khi em bé ra đời, bộ phận này sẽ tự động dần dần nhỏ lại sau một khoảng thời gian.

5. Ngực khoảng 0,9 – 1,35kg

Khi mang thai, kích thước vòng 1 của mẹ cũng tăng trọng lượng. Nguyên nhân là do hormone progesterone khi mang thai sẽ kích thích sự tăng trưởng của các mô ngực để mẹ sẵn sàng cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Số cân nặng này sẽ không giảm cho đến khi mẹ cai sữa cho bé.

6. Chất lỏng khoảng 1,8kg

Nguyên nhân là do cơ thể giữ nước và sau sinh số cân nặng này cũng biến mất.

7. Chất béo khoảng 2,25 – 4,05kg

Khi mang thai đương nhiên cân nặng sẽ tăng vì cơ thể lưu trữ thêm chất béo. Việc này sẽ giúp cơ thể mẹ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con. Số cân nặng này sẽ không thể giảm ngay sau sinh mà mẹ phải mất một thời gian tập luyện, có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và cho con bú đều đặn mới có thể giảm được.

8. Nước ối khoảng 0,9 – 1,35kg

Đây là chất lỏng giúp nuôi dưỡng và bảo vệ em bé trong tử cung. Lượng cân nặng này cũng sẽ theo bé đi ra sau khi sinh nở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *