Hàng loạt trường học ở TP HCM đổi thời khóa biểu, học sinh “kẻ khóc, người cười”

Trên các diễn đàn học sinh TP HCM đang nảy ra tranh luận về việc hàng loạt trường THCS, THPT tại thành phố đã thay đổi thời khóa biểu. Cụ thể, hầu hết các trường đã giảm xuống còn 8 tiết/ngày, song học sinh sẽ đi học vào thứ 7.

Em T.H., học sinh Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp), chia sẻ: “Mình cảm thấy thời khóa biểu đang học rất ổn định và phù hợp với nhiều người. Nhưng không hiểu vì sao chỉ vì vài lời phàn nàn học 9 tiết là nhiều của những em khối lớp 10 mà thay đổi thời khóa biểu. Bởi vì, việc này sẽ ảnh hưởng đến thời gian học thêm và nghỉ ngơi của những học sinh khối 11, 12. Nếu than 9 tiết/ngày thì không hiểu sao các em khối này có thể vượt qua được kỳ thi tuyển sinh lớp 10?”.

Một HS Trường THPT Ten Lơ Man (quận 1), than thở: Nhà trường có thể kiến nghị xem xét lại việc học vào thứ 7 được không ạ? Hoặc ít nhất xét cho khối 12 cũng được vì tụi em là học sinh cuối cấp, thời gian học thêm để thi tốt nghiệp THPT đã lên lịch lâu nay, giờ chuyển qua học thứ 7 chỉ làm tụi em mệt và áp lực thêm. Hoặc có thể tăng tiết để được nghỉ trọn vẹn ngày thứ 7″.

Hàng loạt trường học ở TP HCM đổi thời khóa biểu, học sinh kẻ khóc, người cười - Ảnh 2.

Nhiều học sinh không muốn đi học vào ngày thứ 7

Học sinh TP HCM đang “kẻ khóc, người cười” với quyết định thay đổi thời khóa biểu ở các trường. Hầu hết các ý kiến đều mong trường giữ lại thời khóa biểu như cũ vì đã sắp xếp lịch học thêm vào các ngày cuối tuần.

Em M.T, học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4), giải thích: “Mỗi ngày học thêm không đáng bao nhiêu vẫn thích hơn đến trường vào ngày thứ 7”. Trong khi đó, một học sinh Trường THPT Nguyễn Công Trứ lại cho biết: “Nếu ở nhà vào ngày thứ 7 cũng chỉ ngủ thôi nên đến trường cũng không sao”.

Hàng loạt trường học ở TP HCM đổi thời khóa biểu, học sinh kẻ khóc, người cười - Ảnh 4.

Nhiều học sinh lớp 12 cho rằng đã xếp lịch học thêm nên không thể đến trường vào ngày thứ 7

Trước đó, tại hội nghị giao ban khối trung học của Sở GD-ĐT TP HCM mới đây, nhiều hiệu trưởng đã đề xuất cho học sinh nghỉ học thứ 7, đồng nghĩa phải xếp thời khóa biểu lên 9 tiết/ngày để bảo đảm chương trình giáo dục và kế hoạch của nhà trường. Tuy nhiên, theo Sở GD-ĐT TP HCM, việc sắp xếp 9 tiết/ngày là không đúng quy định.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, cho rằng trường dạy 2 buổi/ngày thì phải có kế hoạch phù hợp, thực hiện đúng quy định của chương trình; không có quy định phải học ngày thứ 7, hoặc 9 tiết/ngày mới đảm bảo chương trình. Nhà trường không thể ép những nội dung không cần thiết để bắt học sinh học 9 tiết/ngày, nếu để thuận tiện cho nhà trường thì lại không khoa học, quá tải cho học sinh là không nên, không thể kéo dài. Sở GD-ĐT TP HCM đã chỉ đạo xuyên suốt là ở bậc trung học không quá 8 tiết/ngày. Việc sắp xếp số tiết phải theo căn cứ khoa học, tâm lý, sức khỏe học sinh.

Theo ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học – Sở GD-ĐT TP HCM, việc dạy học phải vừa sức. Nếu học sinh học quá tải cũng không mang lại hiệu quả. Đối với khối 12, các trường đừng đặt nặng việc thực hiện chương trình của nhà trường bởi lộ trình các đề án không áp đặt đối với học sinh cuối cấp, cần tránh quá tải. Các trường cần thiết kế buổi 2 vừa sức, không đưa thêm chương trình vào để vượt ngưỡng, gây áp lực cho học sinh. Các chương trình đề án nên áp dụng cho học sinh khối 10, 11.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *