Học sinh lớp 4 “Đưa yoga về nhà” tạo cơ hội gắn kết gia đình

Một số nghiên cứu cho thấy, luyện tập yoga giúp học sinh hứng thú hơn trong học tập; giảm bạo lực học đường, rối loạn tâm lý, gù lưng, cận thị, vẹo cột sống… Chính vì những tác dụng tích cực trên mà yoga đã trở thành một môn học chính trong bộ môn Thể chất được giảng dạy tại The Dewey Schools từ cấp tiểu học lên hết THPT. Môn học “Yoga – Thiền chánh niệm” được chuyển giao từ trường đối tác Mount Vernon – Top 20 trường K12 tư thục chất lượng nhất bang Georgia, Mỹ.

Hướng tới mục tiêu giúp học sinh làm chủ việc học được triển khai ở tất cả các môn học, khối 4 trường Phổ thông Dewey (cơ sở Cầu Giấy) đã cùng nhau lên ý tưởng thực hiện dự án “Đưa yoga về nhà”, để cùng với các thành viên gia đình tập luyện yoga nâng cao sức khỏe và quan trọng hơn là tạo ra cơ hội gắn kết gia đình thông qua khoảng thời gian bên nhau tập luyện.

Học sinh lớp 4 "Đưa yoga về nhà" tạo cơ hội gắn kết gia đình - Ảnh 1.

Một số hình ảnh của hoạt động “Đưa yoga về nhà”

Học sinh lớp 4 "Đưa yoga về nhà" tạo cơ hội gắn kết gia đình - Ảnh 2.

Cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh – Giáo viên môn Thể chất chia sẻ: “Không chỉ là môn học thể chất đơn thuần, các bạn học sinh muốn cho mọi người có thêm những góc nhìn mới mẻ và chứng minh rằng học yoga qua dự án cũng mang đến cho các bạn những kiến thức và kỹ năng quan trọng không kém gì các bộ môn khoa học tự nhiên hay xã hội. Học sinh học yoga không đơn giản là tập các tư thế, tập các chuỗi động tác yoga mà các con sẽ tìm hiểu bài học từ gốc rễ của vấn đề. Khi học một khái niệm mới các con ngoài việc tìm hiểu khái niệm đó thì sẽ cùng nhau lật lại vấn đề: Tại sao nó lại như vậy? Nếu mình không làm như thế này thì điều gì sẽ xảy ra? Đây cũng chính là cách hình thành Tư duy phản biện cho các học sinh khi bước ra cuộc sống”.

Dự án kéo dài trong 4 tuần liên tiếp với chương học về thiền chánh niệm và yoga. Từ các trải nghiệm thực hành bài tập yoga đứng, cân bằng, uốn lưng, mở hông cũng như tập các chuỗi yoga liên hoàn, học sinh đã cảm nhận hiệu quả giúp tăng cường độ dẻo dai, nâng cao sức đề kháng… Bên cạnh đó, học sinh được thực hành các bài tập thiền chánh niệm giúp giải tỏa stress căng thẳng, làm an bình tâm trí, nuôi dưỡng tâm hồn, phát triển cảm xúc mà xa hơn nữa là trị liệu tâm lý cho học sinh. Khi được tập luyện yoga đa phần học sinh cảm thấy hứng thú, tinh thần thoải mái, học tập tốt hơn.

Học sinh lớp 4 "Đưa yoga về nhà" tạo cơ hội gắn kết gia đình - Ảnh 3.

Học sinh lớp 4 "Đưa yoga về nhà" tạo cơ hội gắn kết gia đình - Ảnh 4.

Học sinh lớp 4 "Đưa yoga về nhà" tạo cơ hội gắn kết gia đình - Ảnh 5.

Trong dự án, học sinh đã đưa ra khảo sát sức khỏe cho 70 người là các thành viên trong gia đình của mình trong đó 45 người gặp vấn đề sức khỏe. Từ đó, các bạn đã cùng nhau lên kế hoạch thiết kế chuỗi yoga để tập luyện cùng gia đình tại nhà. Đã có rất nhiều phản hồi tích cực từ phụ huynh về dự án học tập này, bởi không những giúp các bạn nhỏ ý thức rõ hơn về sức khỏe của mình mà còn mong muốn nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho những người xung quanh. Vượt xa một hoạt động môn học thể chất thông thường, học sinh được làm chủ việc học thông qua việc lên ý tưởng và triển khai thực hiện các hoạt động của dự án. Ngoài ra, các bạn đã được tiếp nhận bài học, kiến thức mới một cách tự nhiên nhất mang lại nguồn cảm hứng và yêu thích môn học. Các kỹ năng mềm cũng không ngừng được cải thiện, trau dồi qua làm việc nhóm, thuyết trình, phản biện, tổng hợp và phân tích thông tin.

Đặc biệt với ý tưởng “Đưa yoga về nhà” học sinh khối 4 đã tạo cơ hội để các thành viên trong gia đình có thêm thời gian bên nhau, xóa nhòa khoảng cách thế hệ và tránh xa các thiết bị điện tử.

“Tôi thấy hoạt động học tập này của con rất ý nghĩa, không cần những dự án to lớn vĩ mô, những hoạt động nhỏ xinh này mang lại những điều ấm áp cho gia đình thôi, giúp con cảm nhận được tình cảm gia đình và tôi nhìn thấy sự trưởng thành của con theo từng ngày. Từ những ngày đầu còn ngại ngùng khi phải tập cùng bố mẹ để “trả bài” cho cô thì đến hôm nay con đã tự tin và rất hào hứng khi đến giờ tập. Gia đình tôi có thêm khoảng thời gian ngập tràn tiếng cười”, một phụ huynh hào hứng chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *