Khoản chi ngày 20/10 của 1 lớp học gây tranh cãi: Phú quý sinh lễ nghĩa hay so đo, ích kỉ?

Sắp đến ngày 20/10, hội nhóm phụ huynh nào cũng xôn xao thắc mắc về quà cáp. Tuy nhiên mới đây, có bà mẹ đã gây “bão mạng” khi tiết lộ một khoản chi ngày 20/10 trong lớp học, không liên quan đến giáo viên.

Được biết, con của phụ huynh này mới 3 tuổi, đang học mầm non. Theo kế hoạch, lớp sẽ dự kiến tặng hoa và quà chúc mừng hai cô giáo ngày 20/10. Tuy nhiên, chuyện không có gì đáng nói nếu trong các khoản chi không xuất hiện mục “18 túi quà nhỏ xinh dành tặng 18 bạn nữ trong lớp”.

Đây là hành động bị bà mẹ này đánh giá là “Phú quý sinh lễ nghĩa”. “Em không tiếc tiền, chỉ là các con còn bé quá (3 tuổi), không phân biệt được ngày. Thấy các bạn nữ nhận quà, con mình là nam không nhận được tủi thân thì sao? Em gọi tắt là “bày vẽ”, phụ huynh này nói.

Một khoản chi "độc lạ" ngày 20/10 trong lớp học gây bão mạng: Phú quý sinh lễ nghĩa hay ích kỉ, kém sang? - Ảnh 1.

“3 tuổi còn… tè dầm, biết gì về ngày phụ nữ?”

Đồng tình với bà mẹ này, nhiều phụ huynh cho biết, tặng quà cho các bé gái trong ngày 20/10 là hành động bày vẽ không hợp lý. 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam, 3 tuổi thì mới thiếu nhi, xét về độ tuổi đã không phù hợp.

Chưa kể, nhiều bé 3 tuổi vẫn còn… tè dầm, làm gì biết ý nghĩa của lễ này lễ nọ. Có thể các cô sẽ dạy con làm thiệp hay gấp hoa về tặng bà tặng mẹ. Các bé còn nhỏ, cần dạy con hướng về bà, mẹ, cô giáo – những người dìu dắt, dạy dỗ con trước, hơn là tới bạn gái.

Nhiều người cho rằng, giáo dục con tôn trọng, ga lăng là thể hiện từ những sự quan tâm hàng ngày chứ không phải chỉ một hai buổi lễ mua quà về tặng. Nếu con muốn thể hiện tình cảm với các bạn nữ mà hàng ngày con quý mến hay chơi cùng thì có thể vẽ tranh, làm thủ công… để tặng bạn. Điều này sẽ ý nghĩa hơn nhiều so với việc người lớn tự ý đi mua quà về đặt vào tay bé trai rồi bảo con đi tặng bạn nữ kia đi.

“Từ nhỏ, trong gia đình, mình đã được ông bà dạy khi nào tự kiếm được ra tiền thì hẵng đi mua quà tặng người khác. Nói vậy không phải mình sân si mấy đồng mua quà, tuổi mầm non nào đã biết giá trị đồng tiền. Nhưng việc Ban phụ huynh mua quà để bé trai tặng bé gái là rất hình thức, vẽ vời và hoàn toàn là chủ quan của người lớn thôi. Bé trai tặng xong rồi sẽ quên ngay, không phải là cách thể hiện tình cảm hay tôn trọng gì đó như các mẹ tự nâng cao quan điểm!”, một phụ huynh nêu ý kiến.

Cơ hội để dạy con trân trọng phụ nữ

Luồng ý kiến ngược lại cho rằng, 20/10 cho các bạn nam tặng quà bạn nữ, về nhà con trai tặng quà mẹ, tặng quà bà nhiều dần thì sẽ nhận thức được ý nghĩa và từ đó sống tình cảm. “Nếu bạn nhận thấy con 3 tuổi còn bé biết gì đâu thì Ban phụ huynh đang tổ chức sự kiện để cho con mình biết. Nên tốt nhất là bớt lo túi tiền lại và chú trọng việc con mình học được gì. Không vì chút quỹ lớp mà nghèo đi được đâu”, một người bày tỏ.

Có phụ huynh kể, lớp con mình ngày trước cô giáo yêu cầu mỗi bạn nam chuẩn bị quà cho bạn nữ rồi tổ chức bốc thăm. Mẹ còn phấn khởi hơn con khi đi chuẩn bị quà. Việc giải thích và giáo dục tôn vinh nét đẹp của phụ nữ là rất nên làm ngay từ khi còn nhỏ. Từ đó có thể hình thành lối suy nghĩ văn minh cho các con. Một món đồ dùng học tập hay cuốn truyện, đôi khi là bài hát hay buổi trực nhật thay cũng đã rất quý giá.

Bên cạnh đó, nếu đến phụ huynh còn có suy nghĩ sợ con tủi thân không có quà thì lại càng làm tăng tính hơn thua của con trẻ. Con buồn, mẹ giải thích con sẽ hiểu. Đừng bao giờ nghĩ trẻ con không biết gì. Bày vẽ mà không lãng phí thì sẽ là món quà tinh thần cho các con.

Có người còn gay gắt: “Bà mẹ này kém sang lại còn ích kỉ. Ai lại vì con mình là con trai, không được tặng quà mà bóc phốt lớp như vậy. Có chút chuyện không giải quyết nội bộ được sao? Cái việc tặng quà, học cách quan tâm đến phái yếu là giáo dục phương Tây người ta còn làm bao nhiêu năm. Món quà mọn có 20, 30 ngàn hoặc vài cái kẹo liên hoan, có gì to tát đâu mà cũng đưa lên mạng xã hội cho được”.

Một khoản chi "độc lạ" ngày 20/10 trong lớp học gây bão mạng: Phú quý sinh lễ nghĩa hay ích kỉ, kém sang? - Ảnh 2.

Bà mẹ chuẩn bị sẵn kẹo mút cắm vào thẻ hình xinh xinh để 20/10 con mang tặng các bạn gái ở lớp.

“Con trai mình cũng 3 tuổi, mình đã chuẩn bị sẵn kẹo mút cắm vào thẻ hình xinh xinh để 20/10 con mang tặng các bạn gái ở lớp. Nhà mình thì lúc nào cũng dạy con trai ga lăng và nhường nhịn các bạn gái. Con cũng ga lăng với mẹ và chị lắm chứ không có tủi thân đâu nên mình thấy nói chuyện là các con hiểu hết đấy ạ”, một phụ huynh chia sẻ.

Nhiều cha mẹ cũng đánh giá Ban phụ huynh chu đáo và cẩn thận: “Không hiểu sao nhiều người cứ lôi Ban phụ huynh ra hoạnh hoẹ, vặn vẹo. Con sâu làm rầu nồi canh thôi chứ phần lớn họ toàn ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng. Nhiều khi phải bỏ tiền túi ra làm cho xong để các con được vui vẻ. Không có họ thì bao nhiêu thứ không tên ai đứng ra làm”.

Hiện, khoản chi 20/10 này vẫn khiến phụ huynh tranh cãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *