Lo ngại đồng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, HIV

Sau những ca đơn lẻ được phát hiện trong cộng đồng 2 tuần qua, TPHCM liên tiếp phát hiện thêm nhiều người mắc bệnh này. Sở Y tế TPHCM cho biết, đã có 20 trường hợp điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM có kết quả xét nghiệm xác định dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ. Đáng lưu ý, kết quả xét nghiệm được các chuyên gia y tế xác định có 18 ca (gồm 17 nam và 1 nữ) mắc hội chứng truyền nhiễm do HIV gây ra.

Thực tế điều trị tại bệnh viện, các bác sĩ ghi nhận hầu hết bệnh nhân đều có diễn tiến sức khỏe khả quan. Tuy nhiên, có 2 trường hợp bệnh diễn tiến nặng với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, viêm mô tế bào, nhiễm trùng tầng sinh môn, giang mai ác tính, áp xe phổi, mủ màng phổi đang dẫn lưu, nhiễm trùng da…

Trao đổi với phóng viên, BS Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền nhiễm TPHCM, cho biết: “Thực chất của hội chứng truyền nhiễm do virus HIV trên nhóm bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng bệnh nhân bị đồng nhiễm cả đậu mùa khỉ và HIV. Có tới 17 trong số 18 người bệnh là nam giới bị đồng nhiễm cả 2 loại bệnh trên cho thấy đây có thể là nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Thực tế này phù hợp với nhóm lây nhiễm chủ yếu của bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới”.

Lo ngại đồng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, HIV - Ảnh 1.

Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM ảnh: Vân Sơn

Theo BS Khanh, con đường lây nhiễm của bệnh đậu mùa khỉ và HIV trên bệnh nhân có thể diễn ra song song hoặc bệnh nhân đã nhiễm HIV trước khi mắc đậu mùa khỉ. Tình trạng nhiễm cùng lúc nhiều loại bệnh sẽ khiến hệ miễn dịch của bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu người bệnh không tuân thủ phác đồ điều trị HIV thì nguy cơ bệnh diễn tiến nặng, tử vong sẽ ở mức cao khi mắc thêm đậu mùa khỉ. Những bệnh nhân bị đậu mùa khỉ mắc cả HIV, giang mai hoặc các bệnh lý nền khác càng đối mặt với rủi ro lớn hơn.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, bệnh đậu mùa khỉ đang khu trú chủ yếu ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Tuy số ca bệnh có sự gia tăng nhưng nguy cơ bệnh lây lan trong cộng đồng ở mức thấp.

“Số ca bệnh đang gia tăng, đến nay chưa xác định được nguồn lây từ các quốc gia khác, chưa ghi nhận yếu tố người nước ngoài liên quan đến các ca bệnh. Có thể khẳng định bệnh đậu mùa khỉ đang lưu hành tại Việt Nam. Đậu mùa khỉ lây qua quan hệ tình dục và tiếp xúc trực tiếp. Chỉ cần cộng đồng lưu ý bảo vệ bản thân trước những nguy cơ trên thì có thể tránh được bệnh”, BS Khanh nói.

BS Đinh Thị Hải Yến, Trưởng khoa Truyền thông Giáo dục Sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) khuyến cáo, đậu mùa khỉ lây qua đường tiếp xúc nên cần tránh tiếp xúc với động vật hoang dã, không giết mổ những động vật có khả năng mang các loại virus hoang dại lây cho con người, không ôm hôn, không tiếp xúc với những người có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ như nổi bóng nước trên da, sốt. Đặc biệt, rửa tay là giải pháp đặc biệt quan trọng để tránh nguy cơ bàn tay có thể tiếp xúc với mầm bệnh và khiến cơ thể nhiễm bệnh.

HCDC cảnh báo, bệnh đậu mùa khỉ lây qua đường tiếp xúc và quan hệ tình dục nên việc mang bao cao su chỉ có thể tránh được nguy cơ nhiễm HIV, không ngăn chặn được nguy cơ nhiễm đậu mùa khỉ. Trong tình hình đậu mùa khỉ đang lưu hành trong cộng đồng như hiện nay, nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới cần giảm số bạn tình, không nên có thêm bạn tình. Nếu bắt buộc phải quan hệ tình dục thì cần biết rõ thông tin về bạn tình để có thể trao đổi với nhau về tình trạng bệnh của bản thân hoặc bạn tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *