Mắc ung thư thực quản vì thói quen xấu thường gặp

Mắc ung thư thực quản vì thói quen xấu thường gặp - Ảnh 1.

Trưa 9/11, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa chữa trị thành công cho một bệnh nhân 58 tuổi, bị , có dấu hiệu sớm của ung thư đại tràng, nhờ phát hiện sớm.

Cuối tháng 5, bệnh nhân cảm thấy ăn uống kém kéo dài hơn 1 tháng kèm sụt cân, nên đến Bệnh viện Chợ Rẫy tầm soát sức khỏe.

Qua nội soi thực quản – dạ dày, các bác sĩ phát hiện đoạn 1/3 dưới thực quản bệnh nhân có vết loét khoảng 8mm. Kết quả sinh thiết cho thấy ông bị ung thư thực quản.

Khai thác tiền sử bệnh, bệnh nhân cho biết, vì tính chất công việc nên bản thân ăn uống không điều độ, có hút thuốc lá và uống rượu bia.

Mắc ung thư thực quản vì thói quen xấu thường gặp - Ảnh 2.

Ung thư thực quản giai đoạn sớm phát hiện qua hình ảnh nội soi. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Sau hội chẩn giữa các bác sĩ Nhật Bản và Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh nhân được phẫu thuật thành công, đồng thời còn cắt bỏ thêm polyp đại tràng nghịch sản nặng nhờ may mắn phát hiện, tránh thêm được một nguy cơ ung thư.

Tái khám sau 2 tháng, sức khỏe bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và có thể quay lại với cuộc sống bình thường.

Theo TS-BS Trần Phùng Dũng Tiến, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa – Bệnh viện Chợ Rẫy, ung thư thực quản gây tử vong phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới và thứ 9 tại Việt Nam.

“Khả năng điều trị khỏi bệnh ung thư thực quản thường thấp khoảng 25% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã xâm lấn và di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu được tầm soát và phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ điều trị thành công tốt hơn rất nhiều, không cần điều trị tiếp hoá trị, gây tốn kém và mệt mỏi cho người bệnh.” – bác sĩ Tiến cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *