Mắc uốn ván nguy kịch do cắt trĩ tại nhà

Mắc uốn ván nguy kịch do cắt trĩ tại nhà - Ảnh 1.

Bệnh nhân mắc uốn ván đang được điều trị tích cực.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân Đ.V.N., (nam, 53 tuổi, trú tại Hòa Bình) có tiền sử khỏe mạnh.

Trước khi nhập viện 1 tuần, bệnh nhân có nhờ người quen tự cắt trĩ tại nhà. Sau cắt trĩ, bệnh nhân xuất hiện tình trạng cứng hàm tăng dần, khó nói, khó nuốt, khó há miệng, ăn uống kém.

Bệnh nhân nhập viện tại địa phương và được chẩn đoán mắc bệnh uốn ván. Do tình trạng bệnh nặng, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng co giật, cứng hàm và được chẩn đoán uốn ván toàn thể.

Hiện tại, bệnh nhân đang được an thần, thở máy.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân P.T.N. (nữ, 68 tuổi, trú tại Sơn La), trước khi nhập viện, bệnh nhân bị ngã ở chuồng lợn, bị bầm tím, xây xát da vùng mông.

Mặc dù có các vết thương hở nhưng bệnh nhân không xử trí các vết thương. 3 ngày sau đó, bệnh nhân xuất hiện cứng hàm, khó há miệng, sốt cao, xuất hiện cơn co cứng, co giật toàn thân.

Bệnh nhân được gia đình đưa đến nhập viện tại cơ sở y tế địa phương, được chẩn đoán mắc bệnh uốn ván. Tại đây, bệnh nhân được mở khí quản cấp cứu, an thần, thở máy.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn sốt, co giật không thuyên giảm nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng an thần thở máy qua nội khí quản. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, uốn ván toàn thể.

Theo các bác sĩ, uốn ván là bệnh nhiễm trùng – nhiễm độc do vi khuẩn Clostridium tetani gây nên. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương dưới dạng nha bào. Các vết thương có thể nhỏ như gai đâm, đinh dâm, xước da, dập móng, ngoáy tai, xỉa răng, bấm lỗ tại… hoặc các vết thương to, rộng nhiều ngóc ngách gặp trong lao động, tai nạn giao thông, gãy xương hở, bỏng sâu… Thậm chí có thể gặp khi nạo thai, sau mổ đường tiêu hoá, cắt trĩ, cắt rốn với dụng cụ bị nhiễm bẩn…

Bệnh uốn ván có thể gặp trên toàn cầu, ở mọi lứa tuổi, có thể quanh năm, đặc biệt ở những quốc gia phát triển nông nghiệp, điều kiện vệ sinh kém. Bệnh uốn ván không có miễn dịch tự nhiên nên tất cả những người chưa được tiêm vaccine phòng uốn ván đều có thể bị bệnh.

Bệnh uốn ván nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể tiến triển nhanh sang tình trạng co cứng, co giật toàn thân, suy hô hấp, ngưng thở. Điều trị các ca uốn ván nặng cũng đòi hỏi quá trình chăm sóc tích cực, thở máy kéo dài, nhiều biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, cách thức phòng ngừa uốn ván tốt nhất vẫn là tiêm vaccine dự phòng và xử lý đúng cách đối với các vết thương có nguy cơ nhiễm vi trùng uốn ván.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *