Một phụ nữ phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn 3, bất ngờ với dấu hiệu cảnh báo

Phù chân- Dấu hiệu ở chân cảnh báo chị em bị nhưng ít người để ý

Theo BS chuyên khoa ung bướu Nguyễn Văn Thái (làm việc tại Hà Nội), gần đây anh tiếp nhận một trường hợp 44 tuổi, bị ung thư cổ tử cung đáng tiếc. Được biết, đây chỉ là một trong những lần hiếm hoi đi khám phụ khoa của chị. Người phụ nữ trước đó không có biểu hiện gì bất thường ngoài việc phù chân không rõ nguyên nhân… Khi được soi phết tế bào, bác sĩ phát hiện người phụ nữ đã mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3.

Đi khám phụ khoa không chủ đích, người phụ nữ phát hiện ung thư cổ tử cung, dấu hiệu cảnh báo càng không thể ngờ - Ảnh 1.

Ngoài phù chân, người phụ nữ không có biểu hiện gì bất thường. Việc đi khám phụ khoa cũng hoàn toàn tình cờ. Ngay sau đó, BS Thái đưa ra phác đồ điều trị. Hiện, bệnh nhân đang trong quá trình theo dõi và điều trị tích cực.

BS Nguyễn Văn Thái nhận định, phù chân không giải thích được có thể là một dấu hiệu ung thư cổ tử cung ở giai đoạn không còn sớm.“Các tế bào ung thư di căn đến hạch bạch huyết vùng chậu, gây chèn ép đường dẫn lưu bạch huyết (còn được gọi là phù bạch huyết). Dấu hiệu phù chân, chân sưng đau không rõ lý do có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 3, tương đối muộn”, BS Thái cho hay.

Chuyên gia khuyên, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa theo định kỳ ngay cả khi không có biểu hiện gì bất thường. Điều này giúp phát hiện bệnh kịp thời, rút ngắn thời gian điều trị và tăng cường khả năng phục hồi.

Đi khám phụ khoa không chủ đích, người phụ nữ phát hiện ung thư cổ tử cung, dấu hiệu cảnh báo càng không thể ngờ - Ảnh 2.

Ngoài phù chân, có nhiều dấu hiệu cảnh báo chị em bị ung thư cổ tử cung, cần đi khám gấp

Theo BS Nguyễn Văn Thái, ở giai đoạn sớm, người bệnh ung thư cổ tử cung thường không có biểu hiện hay triệu chứng cụ thể. Khi bệnh ở giai đoạn tiến xa, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện rõ hơn do khối u phát triển tại chỗ và di căn xa gây ảnh hưởng tới các cơ quan xung quanh trong cơ thể.

Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung sớm có thể là ra máu và tiết dịch âm đạo bất thường, đau và chảy máu khi quan hệ tình dục. Các dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn muộn hơn là đau vùng chậu, đau lưng, phù và đau nhức chân, mệt mỏi, sụt cân, rò phân/nước tiểu qua ngả âm đạo, gãy xương… Cụ thể:

Đi khám phụ khoa không chủ đích, người phụ nữ phát hiện ung thư cổ tử cung, dấu hiệu cảnh báo càng không thể ngờ - Ảnh 3.

1. Chảy máu âm đạo bất thường

Ra máu âm đạo bất thường là một dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư cổ tử cung. Các triệu chứng chảy máu âm đạo thường gặp như:

– Chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục.

– Chảy máu sau khi mãn kinh.

– Chảy máu giữa các kỳ kinh.

– Kinh nguyệt kéo dài.

– Kinh nguyệt nhiều hơn bình thường.

2. Tiết dịch âm đạo bất thường

Đây cũng là một trong các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư cổ tử cung. Các triệu chứng thường gặp như:

– Dịch tiết ra có thể chứa một ít máu, giữa chu kỳ kinh hoặc sau khi mãn kinh.

– Dịch tiết có mùi hôi.

– Dịch có màu khác thường (trắng, trong, dạng nước hoặc màu nâu).

Đi khám phụ khoa không chủ đích, người phụ nữ phát hiện ung thư cổ tử cung, dấu hiệu cảnh báo càng không thể ngờ - Ảnh 4.

3. Đau khi quan hệ tình dục

Đây cũng là một trong những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm mà chị em cần hết sức chú ý, tuyệt đối không chủ quan bỏ qua.

4. Đau vùng chậu

Đau vùng chậu không phải do ngồi sai tư thế, nằm hay đau không giải thích được có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung. Cơn đau thường gặp ở vị trí gần ruột thừa hoặc ở vùng giữa của xương chậu. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung ở giai đoạn muộn (khi u chèn ép các cơ quan trong vùng chậu, di căn xương…).

Ngoài ra, ung thư cổ tử cung còn có các dấu hiệu khác nhưsụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, chán ăn kéo dài, gãy xương do di căn xương, rối loạn đại tiện, tiểu tiệndo u phát triển gây chèn ép trực tràng, bàng quang…

BS Thái khuyên chị em phụ nữ nên tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.“Việc này giúp phát hiện những thay đổi tiền ung thư hay ung thư giai đoạn sớm chưa có dấu hiệu hay triệu chứng của bệnh. Mục đích là giúp chị em điều trị sớm và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh”, chuyên gia chia sẻ thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *