Mỹ phê duyệt vắc xin đầu tiên trên thế giới ngừa bệnh chikungunya do muỗi vằn

Mỹ phê duyệt vắc xin - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 9.11 đã phê duyệt loại vắc xin đầu tiên trên thế giới phòng bệnh từ chikungunya, loại virus lây lan qua muỗi bị nhiễm bệnh.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 9.11 đã phê duyệt loại vắc xin đầu tiên trên thế giới phòng bệnh từ chikungunya, loại virus lây lan qua muỗi bị nhiễm bệnh.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 9.11 đã phê duyệt loại vắc xin đầu tiên trên thế giới phòng bệnh từ chikungunya, loại virus lây lan qua muỗi bị nhiễm bệnh.

Trong một thông báo, FDA cho hay loại vắc xin phòng bệnh từ virus chikungunya đã được phê duyệt cho những người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, theo AFP. Vắc xin này do công ty công nghệ sinh học Valneva của châu Âu phát triển và sẽ được bán trên thị trường với tên Ixchiq.

Việc FDA bật đèn xanh cho Ixchiq dự kiến sẽ tăng tốc độ triển khai loại vắc xin này ở những quốc gia có chikungunya phổ biến nhất. Bệnh chikungunya, gây sốt và đau khớp nghiêm trọng, thường xuất hiện ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Phi, Đông Nam Á và một số vùng thuộc châu Mỹ.

“Tuy nhiên, virus chikungunya đã lan sang các khu vực địa lý mới, gây ra tình trạng gia tăng tỷ lệ mắc bệnh trên toàn cầu”, FDA cho hay. Đã có hơn 5 triệu trường hợp mắc bệnh do chikungunya gây ra trong 15 năm qua và FDA gọi virus này là “mối đe dọa sức khỏe toàn cầu mới nổi”.

“Nhiễm virus chikungunya có thể dẫn đến bệnh nặng và các vấn đề sức khỏe kéo dài, đặc biệt đối với người lớn tuổi và những người có bệnh tiềm ẩn”, ông Peter Marks, quan chức cấp cao của FDA, cảnh báo trong một tuyên bố. Ông Marks cho rằng việc phê chuẩn vắc xin Ixchiq “giải quyết nhu cầu y tế chưa được đáp ứng và là một tiến bộ quan trọng trong việc ngăn ngừa một căn bệnh có khả năng gây suy nhược khi những lựa chọn điều trị còn hạn chế”.

Mỹ phê duyệt vắc xin đầu tiên trên thế giới ngừa bệnh chikungunya do muỗi vằn 1

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm nghiên cứu những con muỗi mang virus chikungunya trong một phòng thí nghiệm y tế công cộng ở Mexico ngày 15/4/2015. (Ảnh: AFP).

Các triệu chứng do chikungunya gây ra đôi khi có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm, nhưng virus này hiếm khi gây tử vong. Hiện tại không có loại thuốc cụ thể nào để điều trị bệnh do chikungunya gây ra ngoài các loại thuốc thông thường để giảm đau và hạ sốt, theo AFP. Trong tình trạng không có biện pháp điều trị mang tính phòng ngừa, cách duy nhất để khỏi bị nhiễm bệnh cho đến nay là tránh bị muỗi đốt.

Chikungunya có thể truyền từ người đang mang thai sang thai nhi và virus này có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Trong tuyên bố của mình, FDA lưu ý rằng họ không biết liệu vắc xin có thể gây ra tác dụng phụ ở trẻ sơ sinh hay không.

Kể từ khi được xác định lần đầu tiên ở Tanzania vào năm 1952, virus chikungunya đã được ghi nhận ở hơn 110 quốc gia, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Các chuyên gia y tế công cộng đã bày tỏ lo ngại rằng virus chikungunya có thể là mối đe dọa đại dịch tiềm tàng trong tương lai khi biến đổi khí hậu đẩy muỗi lây lan virus này sang các khu vực mới, theo AFP.

  • Campuchia : Hơn 1.000 người mắc “dịch bệnh bí ẩn” Chikungunya
  • 11 lý do muỗi là loài nguy hiểm nhất trên Trái đất
  • Tìm ra vắc-xin mới chống lại virus chikungunya

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *