Nếu cha mẹ có 10 điều này, chắc chắn con bạn là một em bé may mắn

Điều gì chúng ta cần biết khi trở thành cha mẹ? Không quan trọng việc bạn đã bắt đầu hành trình thiêng liêng này bao lâu, mà nó phụ thuộc vào khi nào bạn thật sự muốn và đặt sự ưu tiên của mình với mục đích tạo nên nền tảng hạnh phúc cho con.

Đây là 10 điều quan trọng mà các nhà khoa học tại ĐH Harvard đã chia sẻ để giúp bạn trở thành những người cha, người mẹ tốt trên hành trình của mình. Nếu có đủ những điều này, chắc chắn con bạn là .

1. Tôn trọng con

Trẻ con cần được dạy bằng sự tôn trọng, lắng nghe từ cha mẹ. Để làm tốt điều này, đầu tiên bạn cần gạt bỏ những áp đặt suy nghĩ của mình trên trẻ, học cách làm bạn, làm người hướng dẫn của trẻ và trẻ sẽ tự biết cách xây dựng giấc mơ của chính con. Nên nhớ mỗi trẻ là một cá thể riêng biệt, đừng đánh đồng, so sánh trẻ với bất kì ai khác.

2. Biết quản lý cảm xúc của bản thân

Khi bản thân cảm thấy vui vẻ thì mới truyền được năng lượng tích cực đến con cái, và để làm được điều đó, bố mẹ nên sống cân đối, hợp lý, đừng quá đặt kỳ vọng hay gây áp lực cho con. Để con được sống trong tình yêu thương và sự tự do chính là điều tuyệt nhất mà một đứa trẻ mong muốn được nhận.

3. Nuôi dưỡng tình cảm vợ chồng, gia đình

Không thể phủ nhận từ ngày con chào đời là cuộc sống của bố mẹ gần như thay đổi toàn bộ. Thế nhưng, bên cạnh việc chăm lo gia đình, con cái, bố mẹ hạnh phúc là khi biết dành thời gian cho chính bản thân mình. Những thói quen nho nhỏ như đọc sách, xem phim, đắp mặt nạ, trò chuyện với bạn bè… cần được duy trì một vài lần trong tuần. Khi bản thân vui vẻ, tinh thần thoải mái, tự chăm sóc mình thật tốt… thì mới có thể chăm sóc con được.

4. Dạy trẻ theo cách tôn trọng nhưng đủ cứng rắn và công bằng

Ranh giới giữa kỷ luật và nuông chiều rất mỏng manh. Nếu bạn đặt ra những nguyên tắc nhưng lại lơ là trong việc thực hiện, hoặc dạy con một cách nửa vời, không nhất quán thì việc đạt được kết quả là không khả quan. Hãy yêu thương, tôn trọng nhưng cũng nên đặt giới hạn và kỷ luật trong việc nuôi dạy, để không trở thành những “ông bố, bà mẹ trực thăng”.

5. Luôn ưu tiên đầu tư vào giáo dục và tri thức cho trẻ

Nhiều phụ huynh cho rằng trẻ còn nhỏ thì không cần đầu tư nhiều, đợi đến khi lên cấp 2, cấp 3 cũng chưa muộn. Thế nhưng, thói quen được hình thành từ thủa bé sẽ định hướng rất nhiều cho tương lai của con trẻ. Một em bé được bố mẹ quan tâm, chỉ bảo từ những năm tháng đầu đời rất có thể sẽ giỏi giang, bật xa hơn những người bạn khác.

Nên dạy con bằng cách xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ, cho con tiếp xúc với ngoại ngữ sớm, chọn trường mẫu giáo tốt và ưu tiên dành thời gian chất lượng cho con.

Nếu cha mẹ có 10 điều này, chắc chắn con bạn là một em bé may mắn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

6. Biết dạy trẻ những kỹ năng sống từ sớm

Một trong những điều mà nhiều đứa trẻ còn thiếu đó chính là các kỹ năng mềm. Bên cạnh học tập, việc xây dựng kỹ năng cũng rất quan trọng, giúp trẻ có khả năng đối mặt với các tình huống nguy hiểm xảy ra trong cuộc sống. Một đứa trẻ sở hữu nhiều kỹ năng cũng dễ hòa đồng, tự tin, không ngại khó khăn trong tương lai.

7. Biết áp dụng công cụ giáo dục tích cực để giáo dục hành vi thay vì la mắng hay đánh trẻ

Khi bạn to tiếng với con, điều đó không khiến chúng muốn nghe lời bạn hoặc cư xử tốt hơn. Trên thực tế, nó thường phản tác dụng. Quát mắng khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, bị từ chối và không được yêu thương. Hành vi này làm tổn hại đến lòng tự trọng của con và khiến con khó hợp tác với bạn hơn. Nếu bạn cần kỷ luật con mình, hãy thử sử dụng các phương pháp hợp lý khác.

8. Luôn học hỏi mỗi ngày

Không chỉ có con mà ba mẹ cũng cần phải học cách để trở thành những phụ huynh tốt. Nhiều ông bố, bà mẹ nhận định rằng từ khi có con, họ bỗng học được nhiều thứ hơn như cách quản lý, kiểm soát cảm xúc, làm thế nào để tốt cho con, nên chi tiêu và tiết kiệm ra sao để đảm bảo cuộc sống…

Luôn học hỏi và tìm hiểu những kiến thức về dinh dưỡng, tâm sinh lý, và sức khỏe trẻ nhỏ. Hiểu về giới hạn của bản thân và luôn cập nhật kiến thức là những điều mà phụ huynh nào cũng nên làm.

9. Là một tấm gương tốt để con học hỏi

Trẻ em học hỏi bằng cách quan sát người lớn. Vì vậy, nếu bạn muốn con mình phát triển những thói quen tốt, hãy cố gắng biến những thói quen đó thành một trò chơi hoặc một cuộc thi. Trẻ sẽ thấy đây là một việc tích cực và thú vị chứ không phải là một việc nhàm chán.

10. Hiểu về việc cần tạo môi trường phát triển tốt và an toàn cho trẻ, nhưng vẫn đảm bảo trẻ phát triển tự do và sáng tạo

Các bậc cha mẹ được khuyến khích dành nhiều thời gian hơn cho con cái của họ trong khi vẫn phải cho con cái được độc lập. Nhưng, hầu hết việc học về tính độc lập đó diễn ra khi trẻ chấp nhận rủi ro do chúng tự lựa chọn và khám phá. Và những cơ hội tự khám phá này đang bị mất đi trong tuổi thơ của trẻ. Vì thế, cha mẹ đừng ngại cho con thử sức và học cách chấp nhận cũng như đối mặt với khó khăn, thất bại. Hạn chế bao bọc, nuông chiều trẻ quá mức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *