Nếu con có 5 hành vi sau đây thì xin chúc mừng: Cha mẹ đang có phương pháp nuôi dạy rất tốt

Giáo dục gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển, trưởng thành của một đứa trẻ. Nếu cha mẹ nuôi dạy tốt, trẻ sẽ lớn lên với tương lai tươi sáng, rực rỡ, cùng tính cách đáng yêu, thân thiện. Ngược lại, cha mẹ nuôi dạy không đúng cách dễ khiến trẻ trở thành con người tiêu cực.

Thực tế, chỉ cần nhìn những hành vi thường ngày của trẻ cũng có thể đoán ra trẻ đang được cha mẹ nuôi dạy như nào. Theo các chuyên gia giáo dục, nếu trẻ có những hành vi sau thì chứng tỏ cha mẹ đang nuôi dạy rất tốt:

1. Trẻ sẵn sàng thể hiện cảm xúc trước mặt cha mẹ

Nếu con cái có thể cười vui vẻ trước mặt cha mẹ, nhưng đồng thời cũng có thể khóc lóc, rồi kể cho cha mẹ nghe những bí mật nhỏ thì chứng tỏ: Cha mẹ đang nuôi dạy con rất tốt. Bạn luôn tôn trọng cảm xúc của con, là một bậc cha mẹ tâm lý, sẵn sàng lắng nghe con nói. Chính vì vậy, con không cần phải giấu giếm tâm trạng với bạn và cũng không phải lo lắng về chuyện “mình phải như này, như kia để làm hài lòng cha mẹ”.

2. Trẻ tự làm những việc trong khả năng

Có những đứa trẻ rõ ràng có thể tự dọn phòng nhưng lại luôn nằm ỳ ra, chờ bố mẹ vào quét dọn phòng, gấp quần áo cho,… Ngược lại có những đứa trẻ rất tự lập. Chẳng những tự dọn phòng mình, trẻ còn chủ động giúp bố mẹ những công việc nhà khác như rửa bát, thu quần áo khô, cắm cơm khi bố mẹ đi làm về muộn,…

Nếu con bạn có thể làm như vậy nghĩa là bố mẹ đã làm rất tốt trong việc dạy con các kỹ năng sống, rèn cho con tinh thần trách nhiệm với công việc chung của cả gia đình,…

Nếu con có 5 hành vi sau đây thì xin chúc mừng: Cha mẹ đang có phương pháp nuôi dạy rất tốt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

3. Trẻ có khả năng quan sát biểu cảm của người xung quanh, biết đồng cảm và sẻ chia

Đây là những đứa trẻ có EQ – Trí tuệ cảm xúc rất cao. Trẻ có thể tinh ý nhận ra cảm xúc buồn vui, giận dữ của người xung quanh để điều chỉnh hành động của bản thân cho phù hợp. Chẳng hạn khi đối phương vui vẻ, trẻ cũng sẽ cười vui theo; khi đối phương buồn, trẻ có thể nhanh chóng nói lời an ủi, động viên.

Những đứa trẻ như này cũng có trái tim nhân hậu. Tính cách này sẽ có lợi thế trong việc tương tác xã hội khi trưởng thành. Trẻ dễ nhận được sự tôn trọng của người khác, đồng thời thích nghi với môi trường mới nhanh hơn.

4. Biết nói không với bố mẹ và bày tỏ suy nghĩ của mình

Nhiều đứa trẻ thường khá rụt rè, nhút nhát, không bao giờ dám bày tỏ ý kiến của mình và luôn nghe lời người lớn tuyệt đối. Tính cách này tưởng là ngoan ngoãn nhưng thực ra rất có hại, khiến trẻ gặp nhiều khó khăn khi trưởng thành, ra xã hội làm việc.

Trái ngược với kiểu trẻ đó, có những đứa trẻ ngay từ nhỏ đã rất có chính kiến. Các em biết nói không với những điều bản thân thấy không phù hợp và sẵn sàng nói ra suy nghĩ của mình. Các em cũng cố gắng thuyết phục cha mẹ lắng nghe, đồng tình với quan điểm của mình. Đứa trẻ như vậy thường được nuôi dạy trong một gia đình có cha mẹ cởi mở, biết lắng nghe và khuyến khích con lên tiếng.

Nhờ vậy khi trưởng thành, con cái của họ có tính cách mạnh mẽ, dám nói, dám làm, thích hợp với các vị trí lãnh đạo.

5. Nếu gặp khó khăn, trẻ sẽ không giấu mà nhờ bố mẹ giúp đỡ

Khi gặp khó khăn, một số trẻ sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ cha mẹ và những người khác thay vì gục ngã, khóc lóc, bối rối không biết phải làm sao. Tận dụng tốt những nguồn lực xung quanh cho thấy trẻ có khả năng giải quyết vấn đề tốt. Đồng thời trẻ cũng tin tưởng cha mẹ và cảm thấy an toàn khi chia sẻ vấn đề của mình với cha mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *