Người có 5 thói quen này ít mắc ung thư hơn, nhiều người không làm được việc đầu tiên

Theo các khảo sát y tế liên quan, nguy cơ phát triển khối u phổi trong đời của một người là khoảng 6,96%, khối u tuyến giáp là 1,08%, khối u hệ thần kinh và não là 0,6% và khối u vùng chậu là 0,003%. Trên thực tế, trong cơ thể con người quả thực có một số , nhưng lý do chúng không phát triển thành ung thư là do cơ thể con người có hệ thống miễn dịch và tế bào chống ung thư.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng phát triển ung thư như lạm dụng rượu, hút thuốc lá lâu ngày, ô nhiễm môi trường, nhiễm virus HPV… Nói chung có thể do các nguyên nhân sau:

– Thói quen sinh hoạt: Ví dụ, thích ăn đồ nóng trên 65 độ C lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, thức khuya lâu ngày sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch, từ đó ảnh hưởng đến việc phát sinh bệnh.

– Yếu tố môi trường: Làm việc trong môi trường có bức xạ cao và tiếp xúc lâu dài với nitrosamine, amin thơm sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh.

– Yếu tố di truyền: Không thể phủ nhận rằng nếu cha mẹ mắc phải một số bệnh ung thư thì nguy cơ mắc bệnh của con cái cũng sẽ tăng lên.

Hoạt động thể chất nhiều hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng mức độ hoạt động thể chất cao hơn có liên quan đến lượng đường trong máu thấp hơn, yếu tố tăng trưởng giống insulin-1 (IGF-1) và mức protein-3 liên kết với yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGFBP-3) cao hơn.

Ngoài ra, các nghiên cứu còn phát hiện ra rằng hormone giới tính có liên quan đến sự xuất hiện và phát triển của nhiều loại ung thư. Mức độ hoạt động thể chất cao hơn có thể điều chỉnh nồng độ hormone giới tính bằng cách tăng mức độ globulin liên kết với hormone giới tính (SHBG), từ đó làm giảm nguy cơ ung thư ở một mức độ nhất định.

Người có 5 thói quen này ít mắc ung thư hơn, nhiều người không làm được việc đầu tiên - Ảnh 1.

Ngoài ra, hoạt động thể chất có thể làm thay đổi mức độ của các cytokine hoặc adipokine gây viêm (chẳng hạn như protein phản ứng C, adiponectin và interleukin-6), dẫn đến giảm mức độ viêm khắp cơ thể.

Điều đáng chú ý là hoạt động thể chất cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa, tăng thông khí mô phổi, tăng căng thẳng dây thần kinh phế vị và rút ngắn thời gian vận chuyển trong ruột.

Tất cả đều hướng đến việc ngăn ngừa ung thư, nhưng làm thế nào chúng ta có thể ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả? Trên thực tế, vào năm 2018, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), đã công bố một báo cáo về phòng chống ung thư chỉ ra rằng những người có 5 thói quen sau đây ít có khả năng bị tế bào ung thư “tấn công” hơn.

1. Duy trì cân nặng, chiều cao và vòng eo phù hợp

Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, vì vậy mọi người nên cố gắng hết sức để duy trì trọng lượng cơ thể và vòng eo phù hợp.

2. Giảm lượng đồ uống ngọt

Lượng đường bổ sung hàng ngày nên được kiểm soát trong khoảng 50g và tiêu thụ càng ít càng tốt. Ngoài ra, nước là thức uống tốt nhất nên được lựa chọn.

3. Lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe

Tránh những thực phẩm được chế biến nhiều lần, chúng ta nên lựa chọn những thực phẩm tự nhiên, nguyên bản, có lợi cho cơ thể hơn.

Người có 5 thói quen này ít mắc ung thư hơn, nhiều người không làm được việc đầu tiên - Ảnh 2.

4. Nuôi con bằng sữa mẹ tốt cho sức khỏe của bé

Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu và còn tốt cho mẹ, ngăn ngừa ung thư vú, ung thư buồng trứng và tiểu đường…

Các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quốc tế khuyến cáo trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau khi sinh, sau đó dần dần cho trẻ ăn bổ sung phù hợp, thậm chí có thể kéo dài đến 2 tuổi.

5. Hạn chế ăn vào thịt đỏ, thịt chế biến

Bao gồm thịt động vật có vú và các sản phẩm từ thịt hun khói. Thịt đỏ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm có khả năng gây ung thư cho con người (nhóm 2A) nếu ăn nhiều. Nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ 76g thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 20% so với chỉ tiêu thụ khoảng 21g mỗi ngày.

So với thịt đỏ thông thường, ăn nhiều thịt đỏ chế biến sẵn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh hơn. Cũng trong nghiên cứu của Queen Mary University of London (Anh Quốc) ăn thêm 50g thịt đỏ chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên tới 26% (thịt đỏ thường là 17%). Phổ biến nhất là bệnh suy tim.

Nguồn và ảnh: Sohu, WebMD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *