Người đàn ông phát hiện ung thư kịp thời nhờ vợ ‘chỉ điểm’ 2 dấu hiệu lạ trên lưng

Phát hiện mắc ung thư nhờ

Matt Heywood, đến từ Buxton, Derbyshire, Anh sở hữu một nốt ruồi son ở trên lưng. Tuy nhiên, vào cuối năm 2020, vợ của Matt nhận thấy rằng nốt ruồi son này đang chuyển sang màu nâu đen. Đồng thời, kích thước của nốt ruồi cũng đã tăng lên gấp đôi và có kích thước gần bằng đồng xu.

Tuy nhiên, thời điểm đó đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên Matt đã gặp khó khăn trong việc đi khám. Matt đã nghĩ rằng anh ấy sẽ đợi cho đến khi các dịch vụ trở lại bình thường.

Chia sẻ với trang tin Manchester Evening News, Matt nhớ lại: “Nốt ruồi son nằm ở vị trí khuất và tôi thực sự không thể nhìn thấy nó. Sau khi vợ nói với tôi, tôi cũng muốn đi khám nhưng đại dịch COVID-19 và việc giãn cách khiến tôi không thể ra ngoài để đi khám”.

Người đàn ông phát hiện ung thư kịp thời nhờ vợ

Nốt ruồi trên lưng chuyển từ màu hồng sang nâu đen. (Ảnh: Matt Heywood)

“Sau đó tôi đã liên hệ với bác sĩ thông qua điện thoại và gửi cho bác sĩ hình ảnh về nốt ruồi của bản thân vào đầu năm 2021 và nhận được phản hồi từ bác sĩ da liễu trong vòng vài giờ tiếp theo”, Matt nói.

Bác sĩ da liễu nghi ngờ nốt ruồi của Matt có thể là dấu hiệu cảnh báo của khối u ác tính. Sau đó, Matt đã đến bệnh viện khám và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da.

Ung thư da là một bệnh ác tính, có thể khởi phát từ lớp ngoài cùng bao gồm các tế bào sừng, hoặc từ lớp bên trong có các tế bào đáy và tế bào hắc tố (melanocyte).

Ung thư da là kết quả của sự phát triển bất thường của các tế bào da. Nguyên nhân chính là do da bị tổn thương bởi tia cực tím.

Ung thư da gồm 3 loại thường gặp là ung thư tế bào đáy, tế bào sừng và tế bào hắc tố.

Matt được chẩn đoán mắc ung thư da ở giai đoạn 2 và may mắn khối u của anh có thể cắt bỏ bằng phương pháp phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, Matt tiếp tục thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xem khối u có di căn đến nơi khác hay không. Tuy nhiên, bác sĩ tiết lộ khối u đã lan đến các hạch bạch huyết ở cánh tay của Matt và ung thư đã chuyển sang giai đoạn ba.

Matt tiếp tục phải trải qua một ca phẫu thuật khác để loại bỏ vùng da ở nách và dành cả năm tiếp theo để tập vật lý trị liệu cho cánh tay. Hiện tại, bệnh tình của Matt đã thuyên giảm.

Matt nói: “Khoảng thời gian điều trị ung thư là khoảng thời gian khó khăn đối với tôi. Do đó, tôi hiểu được tầm quan trọng của việc phát hiện kịp thời các dấu hiệu của ung thư và điều trị khối u sớm”.

Người đàn ông phát hiện ung thư kịp thời nhờ vợ

Matt Heywood được chẩn đoán mắc ung thư da sau khi nốt ruồi trên lưng đổi màu. (Ảnh: Matt Heywood)

Theo Cancer Research UK, một số khối u ác tính trên da có thể phát triển từ các nốt ruồi sẵn có trên cơ thể. Vì vậy, các chuyên gia cảnh báo nếu bạn nhận thấy nốt ruồi có các dấu hiệu bất thường dưới đây, hãy đi khám sớm để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời (nếu có).

– Nốt ruồi không đối xứng: Hình dạng của nốt ruồi không đối xứng, có 2 nửa không đều có thể là dấu hiệu cảnh báo khối u ác tính.

– Đường viền nốt ruồi: Nốt ruồi bình thường thường có đường viền nhẵn, đều đặn. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi có các cạnh (đường viền) không đều, đường viền bị mờ hoặc lởm chởm, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo khối u ác tính.

– Màu sắc của nốt ruồi: Nốt ruồi cảnh báo khối u ở da thường sẽ thay đổi màu sắc.

– Kích thước của nốt ruồi: Nốt ruồi có đường kính lớn hơn 5mm hoặc tăng kích cỡ bất thường có thể cảnh báo khối u trên da.

– Một số dấu hiệu bất thường khác có thể cảnh báo ung thư da chẳng hạn như nốt ruồi nốt ruồi chảy dịch, ngứa, đau, sần sùi hoặc đóng vảy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *