Nhà tuyển dụng: “Có bao nhiêu mét khối bùn trong một cái ao dài 3 mét, rộng 4 mét và sâu 2 mét?” – Ứng viên chưa đầy 10 giây đã đưa đáp án kinh ngạc!

Đối với những người đang trên con đường tìm kiếm việc làm, phỏng vấn xin việc là một chủ đề muôn thuở. Một công việc tốt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của một người, vì vậy, việc có một sự chuẩn bị kĩ càng trước khi tham gia phỏng vấn là điều cần thiết. Tất cả các ứng viên đi tìm việc làm đều cần phải nhớ rằng công ty sẽ không chỉ đánh giá năng lực chuyên môn, mà con muốn khảo sát khả năng toàn diện của một người như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng xử lý tình huống, kĩ năng tư duy sâu…

Một công ty nổi tiếng đang tuyển nhân viên thiết kế, người phỏng vấn là một quản lý lâu năm, sau khi tiến hành đánh giá chuyên môn về 6 ứng viên có mặt, cô chọn ra 4 nhà thiết kế có năng lực chuyên môn xuất sắc, đặt ra một câu hỏi như sau: “Có bao nhiêu mét khối bùn trong một cái ao dài 3 mét, rộng 4 mét và sâu 2 mét?”.

Nhà tuyển dụng: "Có bao nhiêu mét khối bùn trong một cái ao dài 3 mét, rộng 4 mét và sâu 2 mét?" - Ứng viên chưa đầy 10 giây đã đưa đáp án kinh ngạc! - Ảnh 1.

Sau khi nghe câu hỏi phỏng vấn, ứng viên đầu tiên cảm thấy câu hỏi rất đơn giản, anh nhanh chóng trả lời mà không cần suy nghĩ nhiều: “Có bao nhiêu mét khối bùn trong một cái ao dài 3 mét, rộng 4 mét và sâu 2 mét? Rất đơn giản. Lấy chiều dài x chiều rộng x chiều cao, đáp án bằng 24 mét khối”.

Ứng viên thứ hai sau khi nghe câu hỏi của quản lý, cảm thấy đó là sự “xúc phạm” chỉ số IQ của mình nên trả lời một cách thiếu hòa nhã: “Dài 3 mét, rộng 4 mét, sâu 2 mét. Có bao nhiêu mét khối bùn trong một cái ao như vậy? Tôi từ chối trả lời câu hỏi của chị. Đây chỉ là một bài toán nhân đơn giản. Chị có câu hỏi nào khác không?”.

Ứng viên thứ ba trả lời thế này: “Xin lỗi chị, nhưng có phải chị chỉ nên kiểm tra chúng tôi bằng những câu hỏi mang tính chuyên môn hơn phải không?”.

Nhà tuyển dụng: "Có bao nhiêu mét khối bùn trong một cái ao dài 3 mét, rộng 4 mét và sâu 2 mét?" - Ứng viên chưa đầy 10 giây đã đưa đáp án kinh ngạc! - Ảnh 2.

Sau khi nghe xong câu hỏi, ứng viên thứ tư cho rằng câu hỏi chắc chắn không đơn giản như vậy, anh suy nghĩ nhanh trí vỏn vẹn chưa tới 10 giây rồi đưa ra câu trả lời: “Không có bùn trong ao”. Anh tự tin nhìn vào nhà tuyển dụng và tiếp tục trả lời: “Việc có bao nhiêu bùn trong ao và kích thước của ao ra sao là hai sự việc khác nhau. Tôi không nhận thấy tồn tại mối liên hệ nào giữa chúng vì vậy, tôi khá chắc chắn về câu trả lời của mình”.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, nhà tuyển dụng quyết định tuyển dụng ứng viên thứ tư!

Đừng chỉ nhìn vào bề nổi của vấn đề, cũng đừng vội vàng đánh giá một sự việc khi chưa có sự suy nghĩ thấu đáo, đôi khi, nhìn nhận vấn đề ở một góc độ khác sẽ cho thấy sự linh hoạt trong tư duy cũng như khả năng ôm lấy những điều mới trong phong cách làm việc của một người. Và đó vừa hay là những phẩm chất mới mẻ mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm giữa một xã hội thay đổi mỗi ngày, cần nhiều tới sự linh hoạt và thích ứng nhanh như hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *