Nữ sinh Việt thực tập ở ĐH Cornell: SAT top 1% thế giới, từng rung chuông ở sàn chứng khoán NASDAQ

  Trong lễ khai giảng mới đây tại trường Đại học VinUni, Giáp Vũ Nam Dương (SN 2001, sinh viên năm cuối, ngành Quản trị Kinh doanh) đã vinh dự trở thành đại diện sinh viên đứng lên bục danh dự phát biểu. Có thể nói, lễ khai giảng này khá đặc biệt với Nam Dương bởi đây là năm cuối cùng nữ sinh được khoác áo sinh viên của trường.

  Nhìn lại khoảng thời gian đã qua từ lúc phân vân ứng tuyển vào VinUni đến thời điểm hiện tại, Dương không khỏi bồi hồi. Đặc biệt vừa qua, nữ sinh cùng 3 sinh viên xuất sắc khác của trường có cơ hội học tập 5 tháng tại Đại học Cornell (Mỹ) theo diện trao đổi quốc tế, chính điều đó đã tô đậm thêm thành tích học tập trong 4 năm theo học tại VinUni của Dương.

  Nam Dương hiện đang là sinh viên năm 4

  Từ bỏ 4 trường ĐH Mỹ để học tại VinUni

  Cũng giống như bao bạn bè đồng trang lứa khác, ngay từ khi học cấp 3 tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Nam Dương đã nuôi cho mình ước mơ du học, cụ thể là Mỹ. Nữ sinh đã nỗ lực rất nhiều trong cả học tập lẫn hoạt động ngoại khóa nằm phát triển bản thân một cách toàn diện.

  Điều tự hào để “flex” nhất trong bộ hồ sơ du học của Nam Dương thời điểm bấy giờ, không thể không kể đến việc nữ sinh từng đạt 113 điểm TOEFL (tương đương 8.0 IELTS), cùng điểm SAT thuộc top 1% cao nhất thế giới.

  Sở hữu một bộ hồ sơ đẹp miễn chê, không có gì khó hiểu khi Nam Dương nhận được học bổng và gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ, bao gồm: 80% từ các trường đại học Mount Holyoke College, Hobart and William Smith Colleges, Bennington College và 35% từ đại học St. John’s College. Chưa hết, nữ sinh còn giành học bổng 90% của Đại học VinUni.

  Với kết quả này, nhiều người nghĩ Nam Dương sẽ chọn 1 trong 4 trường đại học Mỹ để theo học, giống như ước mơ bấy lâu. Nhưng không, nữ sinh đã có một quyết định khiến nhiều người bất ngờ: ở lại Việt Nam và theo học VinUni.

  “Lúc đó đúng vào dịch Covid-19, nên mình đã có 1 khoảng thời gian dài suy nghĩ xem nên đi du học hay học tại một trường đại học quốc tế trong nước. Sau một thời gian dài suy nghĩ, mình vẫn ‘quay xe’ để chọn VinUni”, nữ sinh chia sẻ.

  Về lý do, Nam Dương bày tỏ việc trở thành những người đặt nền móng đầu tiên để xây dựng văn hóa sinh viên của một ngôi trường đẳng cấp quốc tế, ngay tại Việt Nam quả thực là một cơ hội hiếm có. Bởi lẽ vào thời điểm đó, cô nàng chính là một trong những sinh viên khóa đầu tiên của trường Đại học VinUni.

  Nữ sinh Việt thực tập ở ĐH Cornell: SAT top 1% thế giới, từng rung chuông ở sàn chứng khoán NASDAQ - Ảnh 2.

  Nam Dương chọn học trong nước, thay vì du học nước ngoài

  Khoảng thời gian học tập tại đây, không chỉ là một nữ sinh có thành tích học tập đáng nể, Nam Dương tiếp tục gây ấn tượng loạt thành tích ngoại khóa đầy nổi bật. Nữ sinh hiện đang là Tổng biên tập của VinMagazine – một tạp chí “made by” sinh viên VinUni.

  “Tuy mọi người đều công nhận người trẻ là tương lai của đất nước nhưng những góc nhìn của các bạn sinh viên vẫn rất hiếm khi được công nhận rộng rãi. Do đó, mình và những người bạn của đã và đang nỗ lực tạo ra một sân chơi như VinMagazine để các bạn sinh viên có thể tự do nói lên quan điểm của bản thân”.

  Cơ hội học trao đổi sang Đại học Cornell

  Hiện tại, Nam Dương đang là sinh viên năm 4 viện Kinh doanh quản trị của trường Đại học Vinuni. Nhớ lại khoảng thời gian lựa chọn hướng đi sau khi tốt nghiệp THPT, nữ sinh vẫn cảm thấy bản thân hơi “liều” vì đã dám từ bỏ giấc mơ du học Mỹ để trở thành sinh viên khóa đầu tiên của Vinuni.

  Dẫu vậy, Dương vẫn hoàn toàn đặt niềm tin vào trường vì nữ sinh biết rõ được định hướng của VinUni là trở thành một trường đại học đạt chuẩn quốc tế. Và hiện tại, tất cả những niềm tin của Dương đặt để vào VinUni đã được hiện thực hóa. Đặc biệt là khi cách đây không lâu, Nam Dương đã có cơ hội trao đổi 1 kỳ học tại Đại học Cornell (Mỹ).

  Cho những ai chưa biết, Đại học Cornell được thành lập vào năm 1865 và là một trong 8 thành thành viên thuộc hệ thống giáo dục Ivy League. Trải qua quá trình 158 năm phát triển, trường đã trở thành một trong những tổ chức giáo dục uy tín nhất nước Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Trong số các trường top Ivy League, Cornell có tỉ lệ trúng tuyển rất thấp.

  Nữ sinh kể lại:“Khi VinUni mở cổng đăng ký kỳ trao đổi sang Cornell, mình đã không chần chừ mà đăng ký luôn. Trong đơn ứng tuyển, mình thể hiện rõ mong muốn của bản thân. Thứ nhất là sang đó học để nâng cao kiến thức chuyên ngành. Thứ hai là xem các trường đại học có lịch sử hàng trăm năm có cách dạy và học như thế nào, văn hóa sinh viên ra làm sao…. Rồi đem những tinh hoa học được từ trường nước ngoài về với VinUni. Mình nghĩ với mong muốn và định hướng rõ ràng như vậy, trường đã trao cơ hội cho mình”.

  Nam Dương thừa nhận nếu bản thân tự apply vào Đại học Cornell thì chưa chắc… đã trúng tuyển. Nhưng nhờ có Vinuni mà Nam Dương cùng 3 bạn khác có cơ hội tuyệt vời để đi trao đổi tại ngôi trường top đầu thế giới này.

  Nữ sinh Việt thực tập ở ĐH Cornell: SAT top 1% thế giới, từng rung chuông ở sàn chứng khoán NASDAQ - Ảnh 3.

  Cảm xúc đầu tiên khi Nam Dương đặt chân đến Cornell là “không thể tin nổi” vì mơ ước bấy lâu của bản thân đã thành hiện thực. Tuy nhiên, khi cảm xúc phấn khích ban đầu qua đi, nữ sinh lại rơi vào khoảng lặng vì những khó khăn nối tiếp nhau mà tới.

  Đầu tiên đó chính là thời tiết: “Ở Việt Nam lúc mình bay sang Cornell vẫn còn đang khá ấm, nhưng sang đến bên đó thì lạnh kinh khủng, mình còn thở ra khói cơ mà. Ra ngoài đường mà không đi găng tay quả thực không chịu được”.

  Tiếp đó, nữ sinh dường như phải bắt đầu lại hoàn toàn mọi thứ từ kết bạn, học tập, ăn ngủ nghỉ… Dương nói: “Mình sang lúc đó là khá giữa chừng, các bạn tại lớp học bên Cornell của mình đã có thời gian làm quen với nhau. Tuần đầu tiên mọi thứ với mình thực sự rất khó khăn. Mình đi ăn một mình, học một mình và dường như không có bạn bởi ở đây, không ai quan tâm bạn là ai, đã từng có thành tích như thế nào”.

  Hành trình trập trùng, chấp nhận mình từ “somebody” (một ai đó) thành “nobody” (không ai cả) chắc chắn là không hề dễ dàng. Song với tính cách mạnh mẽ, không chịu bỏ cuộc, Nam Dương chọn cách đương đầu.

  Nữ sinh ép mình phải học cách mở lòng và chủ động hơn trong việc kết bạn. Dương chấp nhận “mặt dày” tiếp cận, trò chuyện và rủ những người bạn chưa từng quen biết từ trước đi ăn, đi chơi đó đây. Chưa hết, Dương cũng chủ động với các giáo sư, nhắn tin làm quen với họ để xây dựng mối quan hệ.

  Cứ thế, Dương dần vượt qua được những khó khăn ở đất Mỹ, đồng thời bắt đầu cảm nhận được những sự thay đổi lớn lao hơn trong chính mình.

  Và 1001 những điều đã học được…

  Nam Dương sang Mỹ tổng cộng 6 tháng, trong đó 5 tháng học tại Cornell và 1 tháng ở lại để vi vu, khám phá nước Mỹ. Trong khoảng thời gian học tại Cornell, Dương đã học được rất nhiều điều từ nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, xây dựng mạng lưới mối quan hệ rộng…

  “Khi học trao đổi tại Cornell, mình có cơ hội lead nhóm marketing cho một hội nghị lớn do trường tổ chức và cũng tại đây, mình đã có cơ hội lên sàn NASDAQ (NASDAQ là một sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ. Đây là sàn giao dịch điện tử lớn thứ hai tại Hoa Kỳ hiện nay, chỉ sau NYSE – PV) để rung chuông”.

  Nữ sinh Việt thực tập ở ĐH Cornell: SAT top 1% thế giới, từng rung chuông ở sàn chứng khoán NASDAQ - Ảnh 4.

  Nam Dương từng có cơ hội rung chuông ở sàn chứng khoán NASDAQ

  Ngoài ra, quá trình học tập tại Cornell cũng khiến quan điểm sống của Dương thay đổi rất nhiều, đặc biệt là góc nhìn về sự hạnh phúc và thành công. Dương học được cách bước ra vùng an toàn, xây dựng các mối quan hệ một cách bền chặt…

  Nữ sinh nói: “Mình cảm thấy may mắn khi có cơ hội ra Việt Nam. Khi tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, mình có thể soi chiếu xem Việt Nam có điều gì hay và vì sao mình yêu Việt Nam đến thế”.

  Hiện tại, nữ sinh đang làm việc cho một công ty giải trí và Blockchain của Mỹ. Sau khi tốt nghiệp, nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, nữ sinh sẽ học lên cao học và làm việc ở nước ngoài.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *