Phụ huynh tố có thực phẩm hư trong bếp ăn nấu cho học sinh: Nhà trường lên tiếng

Tối 26/10, một fanpage với hơn 140.000 lượt theo dõi đăng tải một số hình ảnh và video clip được cho là bếp ăn của Trường Tiểu học Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức) tố nguồn thực phẩm cung cấp cho học sinh bị hư hỏng…

Theo nội dung đăng tải, phụ huynh đến thăm bếp ăn trường học, đã báo trước về chuyến thăm này, nhưng phát hiện đủ loại đồ ăn bảo quản tủ lạnh chờ chế biến, có những thực phẩm đã hư được bỏ chung.

Ngoài ra, fanpage này còn thông tin bên trong bếp ăn này có nhiều loại gia vị, nhiều can tương ớt không rõ xuất xứ nguồn gốc để cùng với nước tương đen, không xác định niên hạn, không biết của hãng nào.

Trả lời báo chí ngày 27/10, ông Phan Thanh Phải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Hữu, xác nhận có sự việc trên.

Theo ông Phải, vào ngày 25/10, lãnh đạo nhà trường cùng ban đại diện cha mẹ học sinh trường có tới kiểm tra đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh. Đây là bếp ăn do trường ký hợp đồng với đơn vị ngoài để cung cấp suất ăn cho hơn 700 học sinh, giá 28.000 đồng mỗi suất.

Trong lúc đoàn trở về phòng làm việc để trao đổi với đơn vị cung cấp suất ăn, có 2 phụ huynh ở lại bếp và yêu cầu nhân viên mở kho để kiểm tra nguồn gốc thực phẩm. Họ phát hiện tương không có nhãn mác, tủ cấp đông có chân gà.

Phụ huynh tố có thực phẩm hư trong bếp ăn nấu cho học sinh: Nhà trường lên tiếng - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Phú Hữu, nơi xảy ra sự việc.

“Ngay sau đó, phụ huynh có mời tôi xuống chứng kiến. Đơn vị cung cấp suất ăn cho hay chân gà không sử dụng nấu cho học sinh mà dùng cho nhân viên bếp ăn, nhưng để lẫn lộn với thức ăn của học sinh. Tôi đã chấn chỉnh và yêu cầu phía cung cấp suất ăn phải chấm dứt tình trạng trên”, ông Phải nói.

Hiện nhà trường dừng tổ chức ăn bán trú từ ngày 26/10 và họp với ban đại diện cha mẹ học sinh vào tối cùng ngày để làm rõ thắc mắc và giải quyết sự việc. Cuộc họp đã thống nhất ngưng cung cấp với đơn vị cung cấp suất ăn trên. Trường cũng để ban đại diện cha mẹ học sinh tìm đối tác khác. Sau khi phụ huynh giới thiệu đơn vị cung cấp, trường sẽ cùng với bộ phận y tế phường cùng với lãnh đạo phòng GD&ĐT đi thực tế kiểm tra. Chỉ khi họ đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, trường mới ký hợp đồng.

“Mỗi năm, trường tổ chức đơn vị cung cấp suất ăn từ 1 đến 2 lần, có thể báo trước hoặc đột xuất. Sau sự việc này, vấn đề trên sẽ được thực hiện thường xuyên hơn”, ông Phải thông tin.

Ông Phải nhấn mạnh sự việc xảy ra tại bếp của đơn vị cung cấp suất ăn, chứ nhà trường không tổ chức bếp ăn. Thông tin đăng tải bếp ăn tại trường là sai sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường.

Phụ huynh tố có thực phẩm hư trong bếp ăn nấu cho học sinh: Nhà trường lên tiếng - Ảnh 2.

Hình ảnh xúc xích trong tủ cấp đông trong clip được đưa lên mạng.

Trước đó, UBND TP Thủ Đức đã có công văn số 555 về kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn TP xuyên suốt năm học 2023-2024.

Đối tượng là các cơ sở bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn TP.Thủ Đức; cơ sở cung cấp suất ăn trong trường học; các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các nguyên liệu, phụ gia, bao bì… được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn; các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm được đăng tải trên các thông tin đại chúng hiện nay; cơ sở có đơn phản ánh, khiếu nại về an toàn thực phẩm…

Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra sẽ rà soát giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); kiểm nghiệm nước sử dụng trong chế biến; kiểm tra hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ mua vào, hồ sơ công bố/tự công bố sản phẩm, giấy tờ liên quan đến nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; công tác lưu mẫu; sổ thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước; các hồ sơ pháp lý và nội dung khác theo yêu cầu của các thành viên tham gia đoàn kiểm tra…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *