Sau hai tháng nghỉ việc, nhờ tỉnh táo khi tiêu tiền vào 5 khoản này mà tôi vẫn sống ung dung, đủ đầy

Đã gần hai tháng kể từ khi tôi xin nghỉ việc. Thành thật mà nói, trước đây, tôi cũng không có thói quen tiêu tiền bừa bãi, nhưng vì vẫn kiếm được tiền hàng tháng nên tôi không quá đặt nặng về chuyện hay tính toán chi phí cuộc sống.

Nhưng hiện tại đã không có thu nhập trong hai tháng, ví tiền chỉ có ra mà không có vào, tôi trở nên thận trọng hơn rất nhiều.

Chuyện ăn mặc:

Về cơ bản, tôi không còn cầu kỳ gì nữa, chỉ cần “mặc được và đủ mặc”, không chạy theo xu hướng hay phong cách. Quần áo vốn có ở nhà chất đống như núi nên tôi chỉ cần ăn vận gọn gàng, chỉnh tề là có thể tự tin bước ra đường.

Nhưng sau khi nghỉ việc, tôi chỉ ở nhà và viết lách nên không phải ra ngoài nhiều và gần như không giao tiếp xã hội. Trước đây, tôi hay vào những trang mua sắm trực tuyến để xem quần áo, hầu như tháng nào cũng thưởng cho mình vài bộ, nhưng mặc chúng hay không còn chưa biết.

Bây giờ, tôi gần như không còn lướt các trang mua sắm ấy, bởi lẽ không còn nhu cầu, cũng cảm thấy hiện tại đã quá đủ.

Sau hai tháng nghỉ việc, nhờ tỉnh táo khi tiêu tiền vào 5 khoản này mà tôi vẫn sống ung dung, đủ đầy- Ảnh 1.

Ba bữa mỗi ngày:

Sau khi nghỉ việc, tôi có nhiều thời gian nấu ăn ở nhà hơn, cũng ăn uống lành mạnh hơn so với khi đi làm. Đi chợ đã trở thành thói quen và tôi đã nhận ra: Quả nhiên thực phẩm mua và chế biến trong ngày giúp món ăn ngon lành hơn nhiều.

Đương nhiên, đặt đồ ăn qua mạng không còn là thói quen như trước kia.

Khi còn đi làm văn phòng, bầu không khí công sở ấy luôn khiến tôi muốn gọi trà sữa, cà phê… mỗi khi buồn ngủ vào buổi chiều. Hoặc khi đi làm thêm buổi tối về, đi ngang qua quán đồ nướng, xiên nướng, chắc chắn sẽ mua vài phần vì nghĩ tới cảnh “tan ca mệt mỏi mà phải nấu ăn là một cực hình”.

Nghỉ làm rồi, những thói quen này cũng không còn, thèm trà sữa thì thỉnh thoảng vẫn lên mạng đặt, siêng năng hơn nữa thì tự pha chế luôn.

Nấu ăn tại nhà siêu tiết kiệm, còn có thể nấu theo sở thích của mình. Đây chính là loại hạnh phúc mà trước đó tôi không hề nhận ra.

Chỗ ở:

Thật may mắn là tôi đã chuyển đến một phòng trọ nhỏ 6 tháng trước khi nghỉ việc nên ít nhất chi phí cho vấn đề chỗ ở cũng giảm bớt phần nào.

Tôi bắt đầu sống tối giản hơn, không mua quá nhiều đồ đạc mang về nhà, cũng thường xuyên dọn dẹp và vứt bỏ thứ không cần thiết.

Thỉnh thoảng cuối tuần tôi lại đi dạo chợ cây xanh, mua về vài chậu cây đặt nhiều góc trong phòng và trước cửa. Sinh hoạt ở nhà nhiều hơn nên tôi muốn đầu tư vào khoản này để bản thân sống thoải mái một chút. Sống trong môi trường nhiều cây xanh sẽ vui tươi, thư giãn hơn mà đúng không!

Sau hai tháng nghỉ việc, nhờ tỉnh táo khi tiêu tiền vào 5 khoản này mà tôi vẫn sống ung dung, đủ đầy- Ảnh 2.

Đi lại và du lịch:

Chi phí đi lại ít hơn nhiều so với trước đây vì tôi không còn phải đi làm hàng ngày nữa.

Cũng là để tiết kiệm tiền, sau khi nghỉ việc về cơ bản tôi làm việc ở nhà, không cần ra ngoài trừ khi về quê.

Trước khi nghỉ việc, tôi thường nghĩ xem cuối tuần sẽ đi đâu chơi, mỗi quý lại thưởng cho mình chuyến đi xa. Nhưng từ khi nghỉ việc, tôi chỉ nghĩ đến việc tiết kiệm và kiếm tiền nên không còn thời gian để nghĩ đến chuyện đi du lịch nữa.

Giao tiếp xã hội:

Tương tác xã hội là chuyện không thể thiếu trong cuộc sống.

Song cuộc sống của tôi có lẽ đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều. Tôi vốn không có quá nhiều bạn bè nên chỉ tập trung vào một vài người bạn thân nhất. Chi phí cho phương diện giao tiếp này vốn đã không đáng kể và sau khi nghỉ việc lại càng ít hơn.

Thật ra, tôi rất thích ra ngoài hẹn hò cùng bạn bè, ăn uống và sẻ chia. Nhưng trưởng thành hết rồi, ai cũng có cuộc sống riêng, thỉnh thoảng cho nhau vài cuộc hẹn là đủ.

Nghỉ việc, chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của mỗi người. Song, nếu có sự chuẩn bị trước, hậu quả sẽ nhẹ nhàng hơn. Do đó, tôi nghĩ rằng tiết kiệm từ sớm không bao giờ là dư thừa. Đó mới là cảm giác an toàn thật sự mà mỗi người đều cần. Không có chuẩn bị, khi thức thách ập đến, sâu xa hơn nữa là về già, thật sự quá mông lung và khó khăn.

*Trên đây là bài trải lòng được chia sẻ trên Zhihu (nền tảng hỏi đáp và chia sẻ kiến thức)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *