Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc của ĐH hàng đầu châu Á quyết định đi tu: 12 năm hoàn tục với vị thế bất ngờ

Thiên tài toán học

Lưu Trí Vũ sinh năm 1988 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Bố mẹ anh là giáo viên dạy vật lý. Dưới sự hướng dẫn của cha mẹ, thành tích toán học, vật lý và hoá học của Lưu rất nổi bật.

Năm 2005, anh giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế. Đến năm 2006, anh đã đánh bại thiên tài toán học người Đức Peter Schultz để giành thêm một huy chương vàng Olympic Toán quốc tế nữa. Cùng năm đó, anh được tuyển thẳng vào khoa Toán của ĐH Bắc Kinh – nơi dành cho những thiên tài toán học của Trung Quốc.

Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc của ĐH hàng đầu châu Á quyết định đi tu: 12 năm hoàn tục với vị thế bất ngờ- Ảnh 1.

Sở hữu những thành tựu đáng ngưỡng mộ, song anh có tâm lý khác xa với bạn bè cùng trang lứa. Lưu thường một mình đi lang thang khắp nơi.

Còn với cha mẹ anh việc rèn luyện cho con trở thành “học sinh giỏi” là nhiệm vụ cao cả nhất và họ luôn tự hào về điều này. Chàng trai này từng tâm sự: “Thi hết cuộc này đến cuộc khác, giành hết chức vô địch này đến vô địch khác nhưng nó không làm tôi vui. Tôi không cảm thấy hạnh phúc từ những gì mọi người nghĩ là niềm vui. Mặc dù có điểm số xuất sắc, tài năng toán học được mọi người công nhận nhưng đây không phải là những gì tôi mong muốn”, anh Lưu chia sẻ.

Khi vào đại học Bắc Kinh, vì luôn hoang mang với hướng đi của mình nên Liễu đặt hy vọng vào triết học và tôn giáo. Anh luôn nói với những đồng môn của mình rằng, toán học không khiến bản thân thực hiện được chân lý của cuộc sống.

Đến năm thứ 2 đại học, Lưu đã đến chùa Long Tuyền, Trung Quốc làm công quả và kéo dài suốt 3 năm sau đó. Theo các bạn cùng lớp và giáo viên, mặc dù chàng trai này có tài về toán học nhưng đây không phải là sở thích của anh. Mặc dù có điểm số tốt về toán học nhưng với sự kỳ vọng quá lớn của bố mẹ, anh đã sống trong u uất một thời gian dài.

Sau khi tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, chàng trai này nhận được học bổng toàn phần trị giá 70.000 USD của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Theo lẽ thường, mọi người sẽ tận dụng cơ hội này để học lên cao. Song với Lưu, anh lại từ chối điều mà nhiều người mơ ước.

Anh đã viết thư gửi đến giáo sư Gigliola Staffilani của MIT: “Rất tiếc phải thông báo với ông rằng tôi sẽ không thể trở thành sinh viên của MIT. Ông có thể ngạc nhiên. Tôi đã quyết định cống hiến cả đời cho Phật giáo và trở thành một nhà sư trong chùa Long Tuyền, Trung Quốc”.

Ngay sau đó, Lưu thu dọn hành lý và lặng lẽ lên núi. Khi bố mẹ anh biết được điều này đã tức tốc từ Vũ Hán lên Bắc Kinh can ngăn. Tuy nhiên, mọi thứ đã quá muộn, anh đã ngắtn kết nối với tất cả mọi người. Dù sau đó, bố mẹ anh thường xuyên lên chùa để tìm gặp con trai nhưng Lưu luôn tránh mặt và để lại lời nhắn: “Không muốn trở lại chốn thế tục”.

Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc của ĐH hàng đầu châu Á quyết định đi tu: 12 năm hoàn tục với vị thế bất ngờ- Ảnh 2.

Tại thời điểm đó, cộng đồng mạng Trung Quốc có nhiều ý kiến trái chiều về trường hợp của Lưu Trí Vũ. Một số người kêu gọi tôn trọng tự do cá nhân, trong đó có giáo viên và bạn bè. Số khác lại phản bác, cho rằng chàng trai này đã phí cả sự nghiệp để đổi lấy sự thanh tịnh của bản thân.

Thời gian trôi nhanh, sau 8 năm tu tập ở chùa Long Tuyền, đến năm 2019, anhđã chuyển đến chùa Tây Viên, Tô Châu, Trung Quốc.

Hoàn tục sau 12 năm

Sau 12 năm đi tu, người đàn ông này tiếp tục khiến cộng đồng dậy sóng khi thông báo hoàn tục. “Tôi muốn sống thật với bản thân, không cần phải trở thành những gì người khác mong đợi”, Lưu nói.

Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc của ĐH hàng đầu châu Á quyết định đi tu: 12 năm hoàn tục với vị thế bất ngờ- Ảnh 3.

Năm 34 tuổi, Lưu Trí Vũ trở lại với tư cách là giám đốc của một cơ sở đào tạo về trị liệu Huaxia Xinyuan do anh đồng sáng lập. “Tôi nghĩ tâm lý học có thể kết hợp với Phật giáo, giúp mọi người giải quyết các vấn đề về sức khỏe tâm thần thông qua phương pháp trị liệu tâm lý. Họ có thể đạt kết quả tốt hơn nếu nghiên cứu đồng thời Phật giáo”, anh nói.

Đầu tháng 9/2022, anh Lưu đã mở tài khoản mạng xã hội và có buổi phát trực tiếp, thu hút hàng trăm nghìn lượt theo dõi. “Tôi nhận thấy đây là trải nghiệm rất tốt khi thử phát trực tiếp và gặp gỡ mọi người. Dần dần, tôi thấy mình hoà nhập được với mọi người hơn”, anh nói.

Tuy nhiên, việc Lưu trở về và chọn kinh doanh ngành tâm lý học, đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

“Trung Quốc không thiếu các nhà tâm lý học, nhưng rất cần những nhà toán học. Hãy cân nhắc trở lại đúng lĩnh vực của mình, nỗ lực hết lòng vì tổ quốc”, một bình luận chia sẻ trên trang cá nhân của anh, nhận được rất nhiều sự đồng thuận.

Song cũng có những người bày tỏ ủng hộ trước quyết định của Liễu theo đuổi cuộc sống anh mong muốn. “Nhiều người nghĩ việc anh ấy có thể làm gì, nhưng quên mất rằng anh ấy cũng chỉ là con người”, một tài khoản bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *