Sụt cân, chán ăn bệnh nhân đi khám phát hiện cùng lúc 2 loại ung thư

Ngày 28/11, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Trung tâm kiểm tra sức khỏe Việt Nhật – HECI vừa tiếp nhận trường hợp ông N.T.T. (58 tuổi, ngụ tại TPHCM) mắc cùng lúc 2 loại ung thư ở giai đoạn sớm. Thời điểm đến thăm khám, bệnh nhân có biểu hiện chán ăn kéo dài, trọng lượng cơ thể sụt giảm.

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh ghi nhận, ông T. thường ăn uống không điều độ, hút thuốc lá và sử dụng nhiều rượu bia. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi thực quản, dạ dày của người bệnh. Kết quả phát hiện thực quản (đoạn 1/3 dưới) của bệnh nhân có vết loét khoảng 8mm. Bệnh nhân đã được lấy mẫu bệnh phẩm tại vị trí tổn thương để thực hiện sinh thiết. Kết quả ghi nhận, ông T. bị ung thư thực quản.

Sụt cân, chán ăn bệnh nhân đi khám phát hiện cùng lúc 2 loại ung thư - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân may mắn được phát hiện, can thiệp sớm giúp thoát khỏi 2 loại ung thư

Ngoài ra, trên kết quả nội soi đại tràng, bác sĩ phát hiện bệnh nhân T. có khối polyp đại tràng nghịch sản nặng, đây là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư. Sau khi các tiến hành hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định nhập viện điều trị.

Tại khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân đã được các bác sĩ thực hiện phẫu thuật xử lý thành công vị trí thực quản bị ung thư. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng tiến hành cắt bỏ polyp sớm để ngăn nguy cơ ung thư đại tràng. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân phục hồi tốt.

TS.BS. Trần Phùng Dũng Tiến, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, ung thư thực quản là bệnh lý gây tử vong phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới và thứ 9 tại Việt Nam.

Khả năng điều trị khỏi bệnh ung thư thực quản thường thấp khoảng 25% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã xâm lấn và di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu được tầm soát và phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ điều trị thành công ở mức cao, người bệnh không cần hoá trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *