Tại sao nên mang theo một tờ giấy khi đi mua gạo?

Do nhu cầu sử dụng cao nên gạo luôn được cung cấp với số lượng lớn, rất dễ bị lưu cữu thành gạo cũ, giảm chất lượng. Đa số các loại gạo được bán ra trên thị trường có ít thông tin về ngày sản xuất và xuất xứ. Vì vậy, người tiêu dùng khó tránh khỏi việc mua phải những lô gạo đã cũ, vừa mất dinh dưỡng vừa không ngon.

Để chọn được hàng mới, bạn có thể đem theo một tờ giấy khi đi mua gạo để kiểm tra, kết quả sẽ khiến bạn hài lòng.


Thực tế, gạo mới, đảm bảo chất lượng tốt thường có độ ẩm và hàm lượng dầu thấp hơn các loại gạo cũ, kém chất lượng. Vì vậy, bằng cách quan sát độ ẩm và dầu được khăn giấy hấp thụ, bạn có thể đánh giá gạo cũ hay mới, chất lượng cao hay không.

Tại sao nên mang theo một tờ giấy khi đi mua gạo? - Ảnh 1.

Tại sao khi đi mua gạo nên mang theo một tờ giấy? Vì nó giúp bạn chọn được gạo mới, thơm ngon. (Ảnh: Shutterstock)

Việc bạn cần làm là lấy một chiếc khăn giấy ra, đặt gạo lên trên, bọc lại. Sau đó, bạn cầm bọc gạo trên tay và giữ chặt trong khoảng 10 giây. Sau 10 giây, bạn mở khăn giấy ra và quan sát mặt trên của nó.

Nếu trên khăn có các hạt bột trắng thì đó là gạo tươi, chất lượng tốt, vì gạo mới sẽ có nhiều tinh bột trên bề mặt, ngược lại sẽ là gạo cũ.

Nếu trên khăn giấy có vết dầu hoặc vết sáp, hạt gạo dính vào không bong ra thì đó là gạo cũ, không nên mua.


Ngoài cách mang theo một tờ giấy khi đi mua gạo như đã hướng dẫn, để chọn mua được loại gạo mới, thơm dẻo, không lo bị tẩm hóa chất, bạn cũng có thể áp dụng thêm các mẹo sau đây:

Mua gạo theo mùa

Một trong những bí quyết chọn gạo ngon hiệu quả là chọn gạo đúng mùa. Hạt gạo vừa được thu hoạch vào đúng mùa gặt mới sẽ vừa thơm ngon vừa dẻo, ăn sẽ có vị bùi bùi trong miệng.

Nhìn màu sắc gạo

Gạo mới đương nhiên sẽ thơm ngon và bổ dưỡng hơn so với gạo cũ. Vì thế, đầu tiên bạn phải nhìn vào màu sắc để phân biệt gạo mới với gạo cũ.

Màu sắc bình thường của gạo là trắng nhạt, nhưng nó có thể thay đổi tùy theo giống và điều kiện. Tuy nhiên, gạo mới khi nhìn vào thường có màu trong mờ, hơi trắng và có độ cứng.

Nếu gạo có màu sẫm hơn, thậm chí hơi vàng và xỉn màu thì có thể nó đã được bảo quản quá lâu, giá trị dinh dưỡng và hương vị sẽ giảm. Còn gạo chứa hóa chất sẽ bóng, trắng tinh vì có thể là đã bị tẩy trắng.

Ngửi gạo

Gạo có mùi thơm không tự nhiên hoặc mùi hôi nồng khó chịu thì đó thường là gạo cũ hoặc gạo được tẩm ướp hương nhân tạo. Để nhận biết loại gạo này, bạn có thể quan sát khi nấu cơm. Loại gạo này sẽ bị mất mùi khi nấu chín hoặc sau vài ba ngày mua về.

Ngay khi đi mua gạo với số lượng lớn, bạn có thể vò một ít ra tay cho nóng. Sau khi vò, nếu ngửi thấy mùi thơm thì đó gạo chất lượng cao, ngược lại nếu gạo không có mùi thơm hoặc thậm chí có mùi thì nó có thể đã hết hạn sử dụng.

Nhai gạo để thử

Một mẹo nhỏ rất hay để chọn được gạo mới và sạch, đó chính là nhai thử vài hạt gạo sống. Nếu bạn cảm nhận được vị ngọt thơm tự nhiên cùng độ dính nhẹ trong miệng thì đó chính là gạo tốt. Ngược lại, nếu gạo quá mềm hoặc quá cứng, kết cấu thô, không có mùi thơm hoặc mất mùi thì có thể đó là gạo kém chất lượng.

Đốt gạo

Bạn có thể chuẩn bị một cái thìa, sau đó cho ít gạo vào giữa rồi lấy bật lửa đốt. Nếu bạn ngửi thấy mùi thơm thì có nghĩa đấy là gạo mới, nếu có mùi lạ (như mùi khét) thì đó là gạo cũ đã qua xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *