Tâm sự của BS sản phụ khoa hơn 20 năm kinh nghiệm, từng đỡ đẻ cho nhiều người nổi tiếng: Có những ca bệnh thực sự ám ảnh

Được nhiều người nổi tiếng như Diệp Lâm Anh, ca sĩ Trà My Idol… tin tưởng, giao phó cả thai kỳ đến khi sinh con thành công, TS.BS Lê Văn Hiền (chuyên ngành sản phụ khoa, làm việc tại TP.HCM) cũng được nhiều chị em ngoài đời mến mộ bởi sự tài năng và đức độ. Phong thái ung dung tự tại, nụ cười hiền trên môi, BS Hiền nhấp ngụm nước và ôn lại nhiều kỷ niệm buồn vui trong lĩnh vực chữa vô sinh hiếm muộn.

BS Lê Văn Hiền tiết lộ, mình không còn quá nhiều mơ ước như thời trai trẻ, chỉ mong sao “khi còn đi làm là vẫn còn giúp đỡ được nhiều cặp vợ chồng trên “.

Tâm sự buồn vui trong nghề của bác sĩ hơn 20 năm trong ngành sản phụ khoa, từng đỡ đẻ cho nhiều sao nổi tiếng - Ảnh 2.

Thế nên, hàng ngày anh vẫn vô cùng bận rộn với lịch trình: 8 giờ sáng bắt đầu làm việc, 5h chiều hết giờ khám thì tư vấn cho khách hàng. Nhưng nếu có ca sinh mổ, BS Hiền sẽ vào viện dù bất cứ giờ nào. Chưa kể, thỉnh thoảng BS Hiền vẫn đi dạy theo lịch phân công, ngồi trong các hội đồng để chấm luận văn sau đại học.

“Có những thời điểm tôi vẫn làm việc cả tuần, 24/24 mỗi ngày. Mệt thì có mệt nhưng nhìn những nụ cười hạnh phúc của các cặp vợ chồng ươm mầm thành công, sinh ra những đứa con kháu khỉnh, khỏe mạnh thì mọi thứ dường như biến mất cả. Cái nghề nó ăn vào máu rồi, bảo mệt rồi nghỉ thôi mà không dừng được”, BS Hiền tâm sự.

Bác sĩ hơn 20 năm trong ngành sản phụ khoa, từng đỡ đẻ cho nhiều sao nổi tiếng tâm sự buồn vui trong nghề - Ảnh 3.

“Hơn 20 năm làm nghề bác sĩ sản phụ khoa, có nhiều ca IVF khiến tôi đến giờ vẫn nhớ như in…”

Lời bộc bạch của TS.BS Lê Văn Hiền khi nhớ lại quãng thời gian làm IVF cho nhiều cặp vợ chồng trong suốt 22 năm qua, khiến người đối diện ngay lập tức im lặng.

Đó là một cặp vợ chồng với hình thức rất đẹp. Nhưng đó là nét đẹp rất buồn. 2 vợ chồng mong con 10 năm, đã đi đến thăm khám và điều trị ở nhiều nơi, nhưng chưa thành công.

Khi đến gặp BS Hiền, cặp đôi được chỉ định làm IUI, sau đó có thai. Tiếc thay, được 8 tuần thì thai nhi không phát triển. Thương cặp đôi tìm con lận đận, BS Hiền tiếp tục làm lần 2. Người vợ có thai nhưng sau đó lại sẩy thai. Không chịu đầu hàng ca khó, BS Hiền suy nghĩ và quyết định cho làm IVF thay đổi. Lần này, người vợ lại mang thai dễ dàng.

Mọi thứ đã được tính toán rất chỉn chu, cẩn thận. Thế nhưng, điều không may lại tiếp tục xảy ra. Ở tuần 20, sẩy thai lại tiếp diễn.

BS Hiền đau lòng cho cặp đôi lận đận trên hành trình tìm con. Anh khuyên 2 vợ chồng nên tìm đến bác sĩ khác vì có lẽ mình không có duyên…

Nghe lời BS Hiền, cặp đôi quyết định đi làm IVF ở bác sĩ khác. Cả 3 lần làm cũng đều thất bại. Trong 3 lần đó, có 1 lần người vợ mang thai nhưng đến 24 tuần vẫn sẩy thai dù đã cẩn thận khâu cổ tử cung giữ con.

“Vài năm sau gặp lại, tôi thấy bạn ấy đã nhận một đứa con nuôi. Đối với tôi đây thực sự là ca bệnh ám ảnh. Trong suốt hơn 20 năm chữa vô sinh hiếm muộn, giúp các cặp đôi tìm con, tôi chưa từng gặp trường hợp nào như vậy, khiến tôi phải day dứt mãi”, BS Hiền bộc bạch.

Bác sĩ hơn 20 năm trong ngành sản phụ khoa, từng đỡ đẻ cho nhiều sao nổi tiếng tâm sự buồn vui trong nghề - Ảnh 5.

Niềm an ủi của BS Hiền lúc này chính là giúp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tìm con thành công kịp thời. Đó cũng là động lực để anh luôn vững vàng trên con đường bác sĩ sản phụ khoa.

Đó là một bạn nữ, vài tuần nữa đến ngày cưới thì bị đau bụng đến nỗi phải nhập viện. Khi vào bệnh viện khám, bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu, chẩn đoán đa nhân xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung ở tử cung, 2 buồng trứng và vùng chậu.

Bác sĩ phẫu thuật lúc đó buột miệng nói, bạn nữ này khó có thể có con với tình trạng bệnh tình hiện tại. Cô gái trẻ cảm thấy thế giới như sụp đổ và không đành lòng nói dối, phải tiết lộ sự thật cho bên nhà chồng và quyết định từ hôn.

Cô gái sau đó quyết tâm không lấy chồng nhưng luôn khao khát được làm mẹ. Cô đi thăm khám và điều trị nhiều nơi, từng mang thai 2 lần song đều bị sẩy thai đáng tiếc.

Khi đến gặp BS Hiền, cô gái tâm sự và khóc rất nhiều. Xót thương cô gái trẻ, vị bác sĩ quyết tâm chữa trị để cô đạt được khát khao làm mẹ của mình.

Bác sĩ hơn 20 năm trong ngành sản phụ khoa, từng đỡ đẻ cho nhiều sao nổi tiếng tâm sự buồn vui trong nghề - Ảnh 7.

“May mắn là cô gái này đã có thai và giữ được con dù trải qua quá trình dưỡng thai rất khó khăn vì u xơ tử cung rất to. Đến khi thai được 32 tuần thì đã vỡ ối, sinh non, em bé chào đời trong tình trạng suy dinh dưỡng, chỉ nặng 1,7kg nhưng vẫn nuôi tốt”, BS Hiền cười nói.

Sau đó, mẹ bé đặt tên con là Hiền để 2 mẹ con luôn nhớ đến công giúp đỡ của BS Hiền. Điều ấy càng khiến vị bác sĩ xúc động, không thể quên dù đã nhiều năm trôi qua.

Bác sĩ hơn 20 năm trong ngành sản phụ khoa, từng đỡ đẻ cho nhiều sao nổi tiếng tâm sự buồn vui trong nghề - Ảnh 5.

“Là bác sĩ sản phụ khoa, đối với tôi, đó thực sự là một cái duyên”

Tâm sự cơ duyên tìm đến nghề bác sĩ chuyên sản phụ khoa, BS Hiền khẳng định, đó là một cái duyên. Khi anh tốt nghiệp đại học cũng là thời điểm nghề y rất khó xin việc. Trong gia đình lại không có người đi trước để dẫn dắt, lúc đó, BS Hiền nghĩ đơn giản là chọn chuyên khoa mà mình có thể dễ vào nội trú, được giữ lại làm giảng viên của trường để có nhiều cơ hội việc làm.

“Khi đó, tôi đã chọn sản phụ khoa, trở thành bác sĩ nội trú và giảng viên của Trường Đại học Y Dược TP.HCM. Là bác sĩ sản phụ khoa, đối với tôi, đó thực sự là một cái duyên”, BS Hiền chia sẻ.

Vậy nhưng càng làm lĩnh vực này, anh càng nhận thấy mình may mắn vì đây thực sự là chuyên ngành mình thích, có thể giúp đỡ được nhiều người, đem lại những niềm vui, hạnh phúc vô bờ cho vô số các cặp đôi.

“Đến tuổi gần về hưu rồi thì BS Hiền cũng không có mơ ước gì, chỉ mong làm tốt công việc của mình, giúp các cặp vợ chồng có được những đứa con khỏe mạnh an toàn. Đặc biệt mong giúp các thế hệ đàn em và xã hội có nhiều bác sĩ giỏi, có tâm để giúp được nhiều người hơn”, BS Hiền chia sẻ thêm.

Tâm sự buồn vui trong nghề của bác sĩ hơn 20 năm theo ngành sản phụ khoa, từng đỡ đẻ cho nhiều sao nổi tiếng - Ảnh 8.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *