Thiên chức làm mẹ đối với phụ nữ thời nay: “Là hành trình tận hưởng vô số niềm vui, đôi lúc cảm thấy thanh xuân mới thật sự bắt đầu!”

“Làm mẹ xong sao thấy vui hơn cả thời còn con gái”

Ở tuổi 28, tôi từng giữ rất chặt quan điểm không lập gia đình để không phải mang nặng áp lực chuyện sinh con, đẻ cái. Lý do là vì tôi đã chứng kiến trường hợp điển hình là mẹ tôi đã phải vất vả như thế nào trong suốt quá trình sinh và nuôi dưỡng ba anh em tôi qua rất nhiều câu chuyện mà mẹ tôi từng kể. Cho đến năm 29 tuổi, anh trai tôi lập gia đình. Đó là lần đầu tiên gia đình tôi đón thêm thành viên mới đó là chị dâu, và một năm sau chị hạ sinh bé trai đầu lòng. Thú thật, từ khi gia đình nhỏ này xuất hiện đã mang đến cho gia đình lớn của tôi không biết bao nhiêu tiếng cười, nên dần dần, tôi cảm nhận được sự thay đổi trong suy nghĩ để dẫn đến quyết định kết hôn ở tuổi 30.

Thiên chức làm mẹ đối với phụ nữ thời nay: "Là hành trình tận hưởng vô số niềm vui, đôi lúc cảm thấy thanh xuân mới thật sự bắt đầu!" - Ảnh 1.

Gia đình nhỏ này còn khiến hai bà mẹ là sui gia của nhau trở nên vui vẻ, lúc nào cũng khắng khít.

Vốn dĩ chị dâu kém hơn tôi đến 5 tuổi, lúc lập gia đình chị mới vừa tốt nghiệp đại học, ấy thế mà khoản làm mẹ thì tôi phải gọi chị bằng “sư phụ”. Đã từng có một lần chị chia sẻ rằng: “Nhiều lúc thấy tiếc vì thanh xuân chưa được chơi, chưa được trải nghiệm nhiều thứ mà đã phải cưới chồng, sinh con”. Nhưng tới khi sinh xong, chị lại bảo: “Sao mà nó vui hơn cả lúc còn con gái”, dù một thời chính chị khóc lên khóc xuống vì áp lực nuôi con.

Thiên chức làm mẹ đối với phụ nữ thời nay: "Là hành trình tận hưởng vô số niềm vui, đôi lúc cảm thấy thanh xuân mới thật sự bắt đầu!" - Ảnh 2.

Dù quá trình làm mẹ của chị dâu tôi không hề dễ như nhiều người tưởng với rất nhiều di chứng hậu sinh, nhưng năng lượng và cách đón nhận nó là thứ giúp chị vượt qua tất cả.

Không riêng gì chị, sau này, những người bạn cùng lứa của tôi cũng bắt đầu lập gia đình, sinh con đầu lòng. Tôi được dịp chứng kiến và đồng hành cùng họ để thấy rằng, bất cứ người nào khi lần đầu đối mặt với thiên chức làm mẹ cũng không khỏi tránh được sự sợ hãi đến từ kinh tế, sức khỏe, ngại không đủ kiên nhẫn để chăm một đứa trẻ hay từng áp lực như tôi về sự khó khăn, vất vả của thế hệ trước. Ấy thế mà bằng một cách rất đỗi tự nhiên, chuyện làm mẹ của những người phụ nữ này lại được chuyển hóa thành vô số nguồn năng lượng tích cực mà chính họ ngày xưa chưa bao giờ nghĩ tới.

“Hồi trước mình nghĩ có con rồi phải sống trong sự gò bó, đánh đổi tự do bằng sự trách nhiệm. Chưa kể, công việc bị chững lại và rất khó để có thời gian cho riêng mình. Ông bà ngày xưa có câu “trời sinh voi sinh cỏ”, chứ bây giờ đẻ con ra phải lo cho nó chu toàn, nếu không có đủ điều kiện mà đẻ chỉ làm khổ mình, khổ con vì nó thua thiệt bạn bè.

Tới khi “con cái trời cho”, mình mới thấy mọi suy nghĩ ngày xưa vô nghĩa làm sao ấy, bởi giờ đây niềm vui có con nó lấn át đi mọi thứ. Giờ chỉ cần con khỏe, ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc là không có gì làm khó được mình” – Thiên Trang, một single mom đang sống tại TP.HCM chia sẻ.

Niềm vui tuy nhỏ mà lớn của những người mẹ thời có hội/nhóm

Không chỉ là chuyện bữa ăn, giấc ngủ của con, tôi nhận ra người phụ nữ thời nay rất biết cách tự tạo hay tìm niềm vui trong hành trình làm mẹ của chính mình. Mà những niềm vui này không hề liên quan tới chuyện ai giàu, ai có điều kiện. Nhất là với trường hợp của Thiên Trang, một mình sinh và nuôi con nên việc tham gia vào các hội nhóm của các mẹ bỉm để trao đổi, học hỏi thêm kinh nghiệm đã phần nào giúp cô vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.

“Ở đó, mình tìm được sự chia sẻ về mặt tinh thần. Rất nhiều người đồng cảm và họ nói mình vô cùng mạnh mẽ nhưng cũng sẵn sàng hỗ trợ khi có giai đoạn mình bị viêm và tắc tuyến sữa không thể cho con bú, vài người nói muốn chia sẻ nguồn sữa mẹ của họ cho con của mình. Dù vất vả, cô đơn hay tuổi thân là thật, nhưng nhờ có mạng xã hội, có một cộng đồng những người mẹ với nhau đó là niềm vui lớn rất” – Thiên Trang nói.

Hay để tiết kiệm hơn, các bà mẹ còn lập ra rất nhiều hội nhóm trao đổi, thanh lý quần áo với sự đồng cảm vui vẻ rằng: “Trộm vía tụi này mau lớn lắm nên không cần sắm đồ mới nếu không cần thiết”.

Lên các hội nhóm tìm mua những bộ quần áo cho cậu con trai chụp hình là một trong những niềm vui của chị dâu tôi và của nhiều bà mẹ khác.

Tôi còn nhớ có lần chị dâu tôi vô tình tìm được một mẹ bỉm trong group, nhà ở tận miền núi lỡ tay sắm rất nhiều quần áo mùa đông cho con, nên thay vì trong chuyến du lịch ngắn ngày lên Đà Lạt sắp tới phải mua áo bông, đồ len thì chị đã gom vài bộ rất dễ thương lại mới tinh từ người bạn trên mạng đó để cho con có cái chụp hình. Với chị, đó là một dạng niềm rất lớn mà chỉ khi có con rồi mới bắt đầu hình thành. Đến tận bây giờ, thay vì shopping online quần áo, mỹ phẩm cho mình thì chẳng có gì lý thú đến “gây cấn từng cơn” bằng việc hai vợ chồng ôm điện thoại lúc nửa đêm, thay nhau săn sale tã bỉm, đồ chơi cho cậu nhóc.

Diện đồ đôi cùng con trong các chuyến du lịch cũng là một trong các ước mơ của chị em thời nay khi nghĩ đến việc sinh con và suốt hành trình cùng con trưởng thành.

“Flex” từng chiến tích của con như thành công của người làm mẹ

Quả thật khi nhìn lại, mọi thứ rất khác so với những gì các mẹ thời trước lúc trải qua giai đoạn sinh nở là phải ở cử, không gặp bạn bè, không sự tiếp xúc và chia sẻ từ những người có cùng tâm trạng và hoàn cảnh. Trong khi đó, nhờ có mạng xã hội, thế giới xung quanh các bà mẹ thời nay cũng phần nào trở nên đỡ ngột ngạt và vui vẻ hơn. Nhất là khi con vượt qua ốm đau hay đơn giản chuyển đổi giai đoạn từ uống sữa đến ăn dặm, mọc răng hay đến trường,… cũng hoàn toàn có thể trở thành chủ đề lớn để các bà mẹ ngày nay “flex” trên mạng xã hội.

Chụp ảnh và “flex” mọi thứ về con giúp họ cảm thấy hành trình làm mẹ không chỉ vui mà còn có nhiều thứ đáng để lưu giữ.

Tôi đã từng nghe một người bạn nói rằng: “Giờ đi làm được thăng chức, tăng lương cũng im re chứ bữa nào nấu được món mới mà con bé ở nhà nó ăn sạch là phải đăng liền, khoe liền cho ông bà nội, ông bà ngoại, cô dì chú bác ở nhà biết hết”.

Bạn có thể tự kiểm chứng bằng việc tìm những người đã có con và thường xuyên dùng mạng xã hội sẽ thấy. Đa phần họ đều có điểm chung đó là được “flex” các thành quả có được trong suốt hành trình làm mẹ của mình khi con bập bẹ tiếng gọi “ba” gọi “mẹ”, ngày con đến lớp hay bức tranh đầu tiên con vẽ tặng. Bởi với họ, không còn có bất cứ cột mốc nào đáng được chia sẻ bằng sự khôn lớn, trưởng thành của con để sau này khi trải qua có cái nhìn lại.

Lập kênh riêng cho con, đôi lúc đến người nổi tiếng cũng phải chào thua

Nếu bố mẹ ngày xưa vẫn thường chụp ảnh để lưu giữ từng khoảnh khắc của con thông qua cuốn album thì thời nay, việc lập kênh riêng cho con trên mạng xã hội mới là xu hướng.

Không chỉ các gia đình bình thường, mà cả những người mẹ nổi tiếng cũng rất chuộng cách thức này để họ được nhìn ngắm, lưu lại các khoảnh khắc được ở bên con như cùng nhau đi du lịch hay dịp lễ Tết được về quê thăm ông bà.

Hàng loạt người nổi tiếng lập kênh riêng cho con như gia đình Salim, Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi hay Hòa Minzy là minh chứng cho xu hướng.

Nhiều bà mẹ cũng nhờ cách này, có thể chia sẻ với mọi người về kinh nghiệm chăm sóc con, được diện đồ cùng con để thỏa mãn sở thích ăn mặc, chụp ảnh,… và cũng là cách lan tỏa niềm vui sống trong suốt hành trình làm mẹ lẫn con khi trưởng thành. Lắm lúc tréo ngoe thay, chính kênh riêng của các con lại có lượt tương tác cao hơn cả bố mẹ bởi sự đáng yêu và hồn nhiên từ những đứa trẻ luôn mang một sức hút vô cùng lớn, đôi khi còn có ý nghĩa chữa lành tâm hồn cho người xem.

Qua đó có thể thấy, việc làm mẹ của người phụ nữ thời nay dù vẫn mang nhiều áp lực và thử thách, nhưng bằng sự khác biệt trong tư duy, cùng sự phát triển của cuộc sống đã phần nào giúp họ đón nhận thiên chức mới này như một hành trình tự nhiên mà bất cứ ai rồi cũng sẽ trải qua trong đời. Dẫu biết “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, không phải người mẹ nào cũng có thể suôn sẻ vượt qua mọi thứ, thậm chí có không ít người còn cảm thấy bế tắc, trầm cảm vì điều vốn dĩ phải rất hạnh phúc ấy. Nhưng điều này lại làm tôi nhớ đến câu nói đã từng đọc đâu đó rằng: “Tâm trí con người là một thứ quyền năng rất lớn. Khi bạn lấp đầy nó bằng những suy nghĩ tích cực là lúc cuộc sống của bạn sẽ bắt đầu thay đổi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *