Thiếu nữ 18 tuổi bụng to như mang thai 7 tháng, không ngờ u buồng trứng ‘khủng’

Ngày 26/11, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân T.H (18 tuổi) có khối u buồng trứng kích thước lớn, phát triển nhanh, lầm tưởng mang thai 7 tháng.

Thiếu nữ 18 tuổi bụng to như mang thai 7 tháng, không ngờ u buồng trứng ‘khủng’ - Ảnh 1.

Khối u có kích thước lớn

Chị H., chưa lập gia đình, đi khám với tình trạng bụng dưới to lên nhanh trong vòng 6 tháng nay. Thời điểm vào viện, kích thước tương đương một phụ nữ mang thai khoảng 7 tháng. Bệnh nhân và người nhà trước đó đều lầm tưởng chị H. đang mang thai, nhưng không đi khám và kiểm tra.

Qua thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ khẳng định, bệnh nhân không có thai mà là một khối u buồng trứng kích thước lớn. Kết quả chụp CT-Scan cho thấy khối u buồng trứng kích thước: 25 x 22 x 20cm (gần tương đương quả bóng đá).

Bệnh nhân được hội chẩn và chỉ định phương pháp phẫu thuật nội soi bóc u buồng trứng, nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, bảo tồn tối đa phần buồng trứng lành, hạn chế mất máu và rút ngắn quá trình hồi phục sau mổ.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, khối u được loại bỏ hoàn toàn, buồng trứng được bảo tồn. Bên trong khối u chứa dịch màu vàng chanh, thể tích dịch đo được là khoảng 2300ml dịch. Hiện, bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục và ra viện.

Thiếu nữ 18 tuổi bụng to như mang thai 7 tháng, không ngờ u buồng trứng ‘khủng’ - Ảnh 2.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Chung, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khuyến cáo: “Khối u buồng trứng đa số là lành tính nhưng có tỉ lệ nhỏ là ác tính, thường gặp ở những phụ nữ lớn tuổi, nhưng có thể gặp ở bệnh nhân trẻ tuổi chưa lập gia đình, thậm chí chưa quan hệ. Vì vậy, khi có những triệu chứng bất thường như đau bụng; bụng to nhanh, nặng bụng; dấu hiệu chèn ép (táo bón, bí tiểu) cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *