TP Hồ Chí Minh: 100% bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ là nam giới

TP Hồ Chí Minh: 100% bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ là nam giới - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh là nơi điều trị các trên địa bàn. (Ảnh: Đông Khánh)

Bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành y tế thành phố đang đánh giá nguy cơ lây lan trong cộng đồng, sau khi thành phố có 33 ca mắc đậu mùa khỉ, một trường hợp tử vong.

Tại TP Hồ Chí Minh, 100% bệnh nhân đậu mùa khỉ là nam giới (bệnh nhân đến khám và sống tại TP Hồ Chí Minh), 80% là bệnh nhân nam quan hệ tình dục đồng giới. Con số này cho thấy tình hình bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn cũng tương đồng với tình trạng bệnh này trên thế giới.

“Tuy nhiên, phải khẳng định trong cộng đồng vẫn còn có những người mắc bệnh nhưng không đi khám, nhất là đối với loại bệnh có thể tự khỏi như đậu mùa khỉ – người mắc bệnh thể nhẹ có thể tự khỏi sau 2-4 tuần”, bà Nga nói.

TP Hồ Chí Minh: 100% bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ là nam giới - Ảnh 2.

Phó Giám đốc HCDC Lê Hồng Nga thông tin tình hình dịch bệnh. (Ảnh: Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, người có HIV hay không HIV đều có nguy cơ lây nhiễm đậu mùa khỉ như nhau nếu có tiếp xúc trực tiếp với các vết mụn nước trên da, bộ phận sinh dục, thân mình, nhất là qua quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, bệnh nhân có HIV nếu không được chăm sóc, điều trị ARV đầy đủ hoặc có nguyên nhân suy giảm miễn dịch khác thì khi nhiễm đậu mùa khỉ có nguy cơ chuyển nặng cao hơn. “Không đánh đồng nhiễm đậu mùa khỉ với HIV”, bà Nga nhấn mạnh.

Tăng cường các biện pháp phòng chống đậu mùa khỉ

Ngành y tế TP Hồ Chí Minh đang củng cố lại toàn bộ hệ thống giám sát, tập huấn cho các phòng khám, bệnh viện, kể cả phòng khám tư, phòng khám cho nhóm MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới), tổ chức hỗ trợ cộng đồng để tăng cường vận động, tư vấn cho người bệnh khi có triệu chứng đến khám hoặc tự chăm sóc điều trị.

Bên cạnh đó, ngành y tế đang đánh giá thêm nguy cơ lây lan trong cộng đồng của căn bệnh này.

“Quan trọng nhất là phát hiện bệnh sớm sẽ giúp kiểm soát dịch bệnh; người mắc bệnh hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, quan hệ tình dục an toàn, thực hiện các biện pháp vệ sinh cần thiết”, bà Nga cho biết thêm.

Từ đầu năm 2023 cho đến ngày 22/10, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 33 trường hợp mắc đậu mùa khỉ, được khẳng định bằng xét nghiệm PCR. 1 trường hợp tử vong trên nền suy giảm miễn dịch và nhiều bệnh nền khác.

Các bệnh nhân còn lại có diễn tiến ổn định, trong đó 8 bệnh nhân đã hoàn thành 14 ngày cách ly điều trị, các vết sang thương đã khỏi hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *