TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 63 ca đậu mùa khỉ

TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 63 ca đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Hiện đã có 35 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và hết thời gian cách ly điều trị, 2 trường hợp nặng tử vong trong bệnh cảnh suy giảm miễn dịch. Theo thống kê của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh thì khu vực phía Nam đã phát hiện 74 .

Để tăng cường giám sát và phòng chống bệnh đậu mùa khỉ trong các nhóm nguy cơ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) triển khai thêm các hoạt động nhằm tăng cường giám sát và phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại thành phố trong 2 tháng cuối năm 2023 với sự hỗ trợ của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam (US CDC Việt Nam).

Theo đó, tất cả các trường hợp đang sử dụng dịch vụ phòng chống HIV (bao gồm cả tư vấn xét nghiệm, điều trị methadon, điều trị ARV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm) đều được sàng lọc các triệu chứng nghi ngờ đậu mùa khỉ. Những trường hợp nghi ngờ sẽ được chỉ định làm xét nghiệm chẩn đoán, những trường hợp đã có xét nghiệm xác định sẽ được đánh giá tình trạng lâm sàng và phân tuyến điều trị phù hợp.

HCDC phối hợp với Hội Phòng chống HIV/AIDS TP. Hồ Chí Minh triển khai các hoạt động tư vấn, sàng lọc và chăm sóc hỗ trợ bệnh nhân đậu mùa khỉ tại tất cả các khoa tư vấn, điều trị nghiện chất và HIV/AIDS của các Trung tâm Y tế quận huyện và thành phố Thủ Đức, các phòng khám ngoại trú HIV/AIDS và các tổ chức dựa vào cộng đồng.

Kể từ tháng 9 năm 2023, khi ca đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện, ngành Y tế TP Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh hàng loạt hoạt động phòng chống bệnh như truyền thông đại chúng đồng thời truyền thông trong các nhóm cộng đồng nguy cơ, tập huấn kỹ năng chẩn đoán và điều trị cho các phòng khám da liễu, phụ khoa công lập và ngoài công lập, tập huấn kỹ năng kiểm soát dịch bệnh tại cộng đồng cho các trung tâm y tế, trạm y tế.

Sau 2 tháng triển khai Kế hoạch Tăng cường giám sát và phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại TP. Hồ Chí Minh, ngành Y tế sẽ đánh giá kết quả và kỳ vọng sẽ chủ động kiểm soát sự lây lan bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn thành phố. Với việc tăng cường chủ động sàng lọc, số ca bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện báo cáo có thể tăng cao trong khoảng thời gian tới; tuy nhiên nếu người bệnh được phát hiện sớm và được tư vấn kịp thời để không lây cho người khác thì sẽ góp phần cắt đứt chuỗi lây nhiễm, qua đó kiểm soát được dịch bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *