TPHCM đề xuất chính sách đặc thù cho giáo viên tiểu học dạy buổi 2

Kiến nghị được dựa trên khảo sát thực tế việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới tại quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh và TP Thủ Đức của Ủy ban MTTQVN TPHCM mới đây. Qua khảo sát, Ban thường trực Ủy ban MTTQVN TPHCM nhận thấy những bất cập khi giáo viên tiểu học phải dạy 2 buổi/ngày, gấp đôi trước kia nhưng không nhận được thêm thù lao.

TPHCM đề xuất chính sách đặc thù cho giáo viên tiểu học dạy buổi 2 - Ảnh 1.

Đề xuất chính sách đặc thù cho giáo viên cấp tiểu học dạy buổi 2 ở TPHCM

Hiện ngân sách chưa chi khoản này và Nghị quyết 04 của Hội đồng Nhân dân (HĐND) TPHCM về thu chi giáo dục chỉ cho các trường thu tiền dạy buổi 2 với học sinh lớp 5 trở lên.

Do đó, đơn vị này kiến nghị UBND TPHCM có chế độ, chính sách đặc thù cho giáo viên cấp tiểu học dạy buổi 2 ở các khối 1, 2, 3, 4 (những khối đang triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới).

Trước đó, TPHCM từng nhiều lần đề xuất Quốc hội, Chính phủ có chính sách chi trả thu nhập buổi 2 cho giáo viên tiểu học. Đơn vị này cũng chỉ ra thực tế, mức thu nhập của giáo viên còn thấp, chưa thu hút được thầy cô gắn bó với nghề, đặc biệt ở bậc mầm non và tiểu học. Tình trạng tuyển dụng giáo viên đạt chuẩn còn khó khăn, nhất là các bộ môn hiện còn thiếu nhiều giáo viên như tiếng Anh, mỹ thuật, hội họa, tin học, tổng phụ trách Đội…

Sau khi nhận văn bản đề nghị của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, UBND TPHCM đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành, UBND TP.Thủ Đức và quận, huyện nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố giải quyết.

Theo đó, các sở, ngành và địa phương theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền để triển khai thực hiện các nội dung có liên quan; những nội dung vượt quá thẩm quyền thì tham mưu UBND thành phố xem xét, giải quyết, ban hành các chính sách kịp thời.

Hiện khoảng 80% trường tiểu học ở TPHCM dạy 2 buổi/ngày. Số còn lại chưa triển khai được do thiếu phòng học.

Ngoài lương, giáo viên nhận thêm tối đa bao nhiêu?

TPHCM hiện là địa phương có nhiều chính sách hỗ trợ cho giáo viên. Ngoài lương, giáo viên được nhận thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03/2018 của HĐND TP của HĐND thành phố, tối đa 1,8 lần lương theo ngạch bậc, chức vụ.

Giáo viên TPHCM vì thế có thể đạt mức thu nhập từ 6,8 đến 22 triệu đồng/tháng, trong khi mức chung của giáo viên cả nước là 3,8 đến 12,2 triệu đồng/tháng.

Giáo viên mầm non mới ra trường nhận công tác được hỗ trợ gần 3 triệu đồng/tháng ở năm đầu tiên. Trong hai năm tiếp theo, tỷ lệ này là 70% và 50%.

Chia sẻ với PV, lãnh đạo một trường tiểu học ở quận Gò Vấp cho hay, trước kia, nếu dạy 2 buổi/ngày, nhà trường được phép thu tiền dạy buổi 2 để trả lương cho giáo viên. Tại TPHCM, mức thu này tùy theo quận, huyện, trung bình khoảng 100.000-150.000 đồng/tháng.

Tuy nhiên, khi thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông mới, theo quy định học sinh tiểu học mặc định được học 2 buổi/ngày. Do đó, các trường vẫn phải dạy nhưng không được phép thu tiền.

“Việc này dẫn đến thu nhập của giáo viên ít nhiều bị ảnh hưởng. Trên thực tế, số giáo viên được hưởng mức thu nhập cao còn thấp (Nghị quyết 03 thu nhập tăng thêm chỉ dành cho viên chức, công chức). Vì thế, công tác tuyển dụng giáo viên vẫn gặp khó khăn bởi chi phí sinh hoạt, ăn ở cao, công việc áp lực, vất vả nhưng lương không bằng nhiều ngành nghề khác”, vị này nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *