Trẻ hay nói 3 câu này rất THÔNG MINH, đôi khi chỉ cần nói được 1 câu thôi, cha mẹ cũng có thể ăn mừng

Biểu hiện ngôn ngữ có liên quan chặt chẽ đến hành vi, trí tuệ cảm xúc và IQ. Vì vậy, về cơ bản chúng ta có thể suy ra khả năng, tính cách và trí tuệ cảm xúc của một người từ giọng điệu, phong cách và nội dung lời nói của người đó.

Lời nói của trẻ cũng sẽ phản ánh tính cách, thái độ sống và trình độ hiểu biết mà trẻ được hấp thu. Vì vậy, nếu con bạn thường xuyên nói 3 câu này thì có nghĩa trẻ không những thông minh mà còn có chỉ số IQ cao. Nếu chỉ cần có 1 câu thôi, bố mẹ cũng có thể vui mừng!

1. Trẻ thường nói “Con yêu mẹ”

Nếu một đứa trẻ phải xa cha mẹ trong một thời gian, đứa trẻ sẽ nói những câu như: “Mẹ ơi, con yêu mẹ, con nhớ mẹ”. Cha mẹ sẽ rất xúc động khi nghe con mình nói những điều như vậy. Lúc đó, họ cảm thấy con mình đã trưởng thành và có thể bày tỏ tình cảm với cha mẹ.

Đôi khi ngay cả người lớn cũng khó thể hiện cảm xúc của mình một cách rõ ràng. Vì vậy, nếu con thường xuyên thể hiện cảm xúc với bạn mà không ngần ngại thì khi lớn lên, con chắc chắn sẽ là người được nhiều người yêu mến với kỹ năng giao tiếp cá nhân mạnh mẽ, biểu hiện điển hình của trí tuệ cảm xúc cao.

Trẻ hay nói 3 câu này rất THÔNG MINH, đôi khi chỉ cần nói được 1 câu thôi, cha mẹ cũng có thể ăn mừng- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Trẻ thường nói “Con làm được”

Khi mẹ làm việc nhà, con sẽ tiến tới giúp đỡ mẹ. Dù việc nhà có thể con làm chưa tốt nhưng vẫn làm rất nghiêm túc. Ngay cả khi mẹ nói để mẹ làm cho, con vẫn nhất quyết nói rằng mình có thể làm được.

Những đứa trẻ như này thường tự tin, độc lập và thông minh. Chúng sẽ cố gắng tự mình làm mọi việc và ghi nhớ kỹ, rút kinh nghiệm để lần sau làm tốt hơn. Kiểu trẻ này khi lớn lên chắc chắn sẽ là người có trách nhiệm.

Vì vậy, ở nhà, nếu trẻ yêu cầu tự làm điều gì đó, cha mẹ không nên lo lắng trẻ làm không tốt rồi vội từ chối mà nên để trẻ tự làm. Sau một thời gian dài vận động, trẻ có thể phát triển sự tự tin và độc lập.

3. Trẻ thường hỏi “Tại sao”?

Khi Edison còn nhỏ, ông thường hỏi một số câu kỳ lạ, chẳng hạn như tại sao “1 cộng 1 bằng 2”, điều này luôn khiến giáo viên mất kiên nhẫn, cho rằng Edison là một “đứa trẻ ngu ngốc”.

Nhưng mẹ của Edison lại không nghĩ như vậy, bà cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy đứa trẻ thích suy nghĩ, tò mò và có ham muốn tri thức mãnh liệt. Vì thế cuối cùng mẹ đã đưa Edison về nhà và tự tay dạy dỗ ông. Edison đã trở thành một vĩ nhân như thế.

Vì vậy, khi trẻ hỏi cha mẹ “tại sao”, đừng sốt ruột mà hãy trả lời một cách nghiêm túc. Trẻ thích hỏi “tại sao”, điều này chứng tỏ trẻ có tính tò mò mạnh mẽ, giỏi khám phá những điều mới lạ và rất thông minh.

Giai đoạn này của trẻ được các nhà tâm lý học gọi là “giai đoạn tìm hiểu” và đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng. Nếu cha mẹ không thể trả lời được những thắc mắc của con nên gạt câu hỏi của con sang một bên hoặc trả lời qua loa, chiếu lệ,… Tuy nhiên cha mẹ đừng ngại khi con hỏi câu gì đó mà mình không biết. Suy cho cùng, người lớn chúng ta cũng chẳng phải đấng toàn năng. Việc chúng ta thiếu hụt kiến thức ở một mảng nào đó là rất bình thường.

Thay vì từ chối con, cha mẹ có thể hướng dẫn con suy nghĩ và cùng con khám phá, tìm ra câu trả lời. Theo thời gian, trẻ sẽ phát triển khả năng quan sát tốt và khả năng tự giải quyết vấn đề. Khả năng này là thói quen tốt sẽ đi cùng trẻ suốt cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *