Vụ nghi ngộ độc sữa ở Tiền Giang: Bệnh nhân được ngưng lọc máu

Vụ nghi ngộ độc sữa ở Tiền Giang: Bệnh nhân được ngưng lọc máu - Ảnh 1.

Ngày 18/10, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân hồi phục khá, hy vọng vượt qua “cửa tử”. Các bác sĩ tiếp tục theo dõi sát, điều trị tích cực. Hiện, bệnh viện vẫn chưa xác định được tác nhân gây ngộ độc, đang đợi kết quả giám định từ các cơ quan xét nghiệm.

Lọc máu là phương pháp giúp lọc ra khỏi máu các chất độc, các chất dư thừa, góp phần quan trọng cứu sống nhiều bệnh nhân nặng điều trị hồi sức tích cực.

Vụ nghi ngộ độc sữa ở Tiền Giang: Bệnh nhân được ngưng lọc máu - Ảnh 2.

Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn liên chuyên khoa về ca bệnh nghi ngộ độc cấp.(Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Trước đó, bệnh nhân nhập viện với tình trạng nguy kịch, tổn thương gan, thận, cơ tim và phổi, suy hô hấp cấp, hôn mê. Theo bác sĩ Hùng, bệnh sử của nam bệnh nhân phức tạp, mẹ và em trai lần lượt tử vong, khả năng liên quan đến một loại , trong khi trước đó đều khỏe, sinh hoạt bình thường.

Các bác sĩ can thiệp bằng nhiều biện pháp như cho thở máy, lọc máu hấp phụ, sử dụng các thuốc vận mạch, các loại thuốc dịch truyền để đào thải chất độc ra ngoài để giữ tính mạng bệnh nhân.

Chi phí điều trị có thể lên đến 200 triệu đồng

Gia đình của người đàn ông 55 tuổi nghi bị ngộ độc sau uống sữa là hộ nghèo của địa phương. Chỉ trong 2 ngày, gia đình bệnh nhân phải chi trả hơn 60 triệu đồng tiền viện phí khi cấp cứu ở tuyến dưới, tiền xe vận chuyển lên TP Hồ Chí Minh, cũng như đóng tạm ứng viện phí tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chưa kể những ngày điều trị kéo dài sắp tới.

Theo Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy, hoàn cảnh gia đình bệnh nhân rất khó khăn, kinh tế chủ yếu là làm nông.

“Mặc dù bệnh nhân có bảo hiểm y tế nhưng chi phí điều trị lớn do phải lọc máu liên tục, dự kiến con số có thể lên đến 200 triệu đồng, vượt quá khả năng của gia đình người bệnh”, ông Hiển cho biết.

Hiện Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đang nỗ lực tìm phương án, kêu gọi hỗ trợ để giúp đỡ trường hợp này.

Vụ nghi ngộ độc sữa ở Tiền Giang: Bệnh nhân được ngưng lọc máu - Ảnh 3.

Bệnh nhân được bác sĩ lọc máu hấp phụ khi vào viện. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Trước đó, ngày 14/10, mẹ của bệnh nhân là bà P.T.P. phát hiện con trai là P.V.Y. (45 tuổi – em bệnh nhân) chết tại nhà. Tối cùng ngày, con gái bà P. đến dự tang lễ, pha 100 ml một loại sữa bột cho mẹ uống. Sau đó bà cụ có biểu hiện tức ngực, khó thở, nôn, khoảng 5 phút sau tử vong.

Rạng sáng 15/10, bệnh nhân đến phụ tổ chức đám tang, sau khi uống khoảng 150 ml cùng loại sữa bột đã bị nhức đầu, chóng mặt, ói, được đưa đi cấp cứu.

Hiện chưa rõ loại sữa bột trên nguồn gốc từ đâu, thành phần như thế nào. Cơ quan chức năng đang điều tra vụ việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *