1 dấu hiệu kinh nguyệt khiến nhiều phụ nữ lo sợ vô sinh, bác sĩ nói một câu làm chị em vô cùng bất ngờ

Kinh nguyệt thâm đen khiến chị em lo sợ vô sinh nhưng bác sĩ nói gì?

BS Trần Đức Cung (chuyên Sản phụ khoa và Ung bướu, làm việc tại Hà Nội) kể rằng, rất nhiều chị em phụ nữ lo lắng khi thấy kinh nguyệt có màu thâm đen. Họ đọc trên mạng thấy cảnh báo đây là “dấu hiệu của vô sinh” nên rất sợ hãi.

Đa phần là những trường hợp lo lắng điều này đều đang trong độ tuổi sinh sản, đã có gia đình hoặc đang mong có con.

Dấu hiệu kinh nguyệt khiến chị em lo sợ vô sinh, bác sĩ phán một câu nhiều người không thể tin nổi - Ảnh 1.

“Kinh nguyệt màu thâm đen không phải biểu hiện hay dấu hiệu của vô sinh. Đây cũng là câu hỏi mình nhận được rất nhiều mỗi ngày”, BS Cung nói.

BS Cung chia sẻ thêm: Đối với những người làm chuyên môn sản phụ khoa như bác sĩ, trong hầu hết trường hợp, kinh nguyệt có thể thâm đen, vón cục, hơi loãng, đỏ tươi… đều bình thường.

Tiếp đó, bác sĩ cũng khẳng định: “Tình trạng như vậy trong kỳ kinh nguyệt không có gì nguy hiểm, chị em chưa cần phải lo lắng quá”. Lời trấn an của BS Cung khiến nhiều chị em không khỏi bất ngờ nhưng cũng cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều.

Dấu hiệu kinh nguyệt khiến chị em lo sợ vô sinh, bác sĩ phán một câu nhiều người không thể tin nổi - Ảnh 2.

“Nếu lo lắng quá, bạn nên đi đến bệnh viện thăm khám, làm xét nghiệm… thay vì ngồi lo sợ những chuyện không cần thiết. Chị em cũng không nên tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ”, chuyên gia khuyên.

Kinh nguyệt thế nào thì cần đi khám?

1. Rong kinh

Rong kinh là tình trạng chảy máu kinh nguyệt nhiều hoặc kéo dài. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), chị em được xác định rong kinh nếu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày, tràn băng vệ sinh, tampon trong vòng 2 giờ thay, phải thay băng vệ sinh, tampon vào ban đêm…

Nếu xuất hiện tình trạng kinh nguyệt như này, chị em nên đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

2. Chảy máu âm đạo gần kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn ra máu trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt thì chứng tỏ đây là dấu hiệu bất thường. Theo Medical News Today, đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo u nang buồng trứng lành tính, u nang cổ tử cung, viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung.

1 dấu hiệu kinh nguyệt khiến nhiều phụ nữ lo sợ vô sinh, bác sĩ nói một câu làm chị em vô cùng bất ngờ - Ảnh 3.

Trong một số ít trường hợp, chảy máu âm đạo giữa kỳ kinh hoặc sau khi mãn kinh có thể là dấu hiệu của , cổ tử cung hoặc buồng trứng. Nếu xuất hiện tình trạng này, tốt nhất chị em nên đi khám để loại trừ nguyên nhân.

3. Không có kinh nguyệt

Căng thẳng, tập luyện quá mức, sử dụng một số phương pháp tránh thai, phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai, cho con bú… có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt, gây mất kinh.

Tuy nhiên, nếu không rơi vào những trường hợp này, bạn bỗng nhiên bị mất kinh khi chưa đến tuổi mãn kinh thì cần chú ý. Đây có thể là dấu hiệu của buồng trứng đa nang, khuyến cáo nên đi khám sớm.

4. Đau ngực nghiêm trọng trong kỳ kinh nguyệt

Đau tức ngực nhẹ có thể xảy ra vào kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, tình trạng đau ngực nghiêm trọng kèm theo dấu hiệu có khối u ở vú, thay đổi núm vú, da vú… có thể cảnh báo bạn đã mắc bệnh. Nên đi thăm khám sớm để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu kinh nguyệt khiến chị em lo sợ vô sinh, bác sĩ phán một câu nhiều người không thể tin nổi - Ảnh 4.

5. Tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng trong kỳ kinh nguyệt

Nhiều chị em có thể bị đau bụng, tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt. Đây là do tử cung giải phóng các chất hóa học gọi là prostaglandin, có thể gây tiêu chảy, buồn nôn và chóng mặt.

Tuy nhiên, tình trạng tiêu chảy thường xuyên, gây ảnh hưởng sức khỏe nhiều, gây mất nước… thì cần đi khám. Đây là dấu hiệu bất thường cho chị em phụ nữ.

6. Xuất hiện cục máu đông thường xuyên, cỡ lớn

Cục máu đông là đặc điểm thường thấy của kinh nguyệt, nhất là vào những ngày đầu, lượng máu kinh ra nhiều.

Tuy nhiên, nếu chị em xuất hiện cục máu đông thường xuyên, kích cỡ lớn, rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, sẩy thai ở phụ nữ đang mang thai… Nếu có dấu hiệu này, chị em nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *