10 biểu hiện chứng tỏ bạn có EQ cao ngút ngàn: Sống tử tế ai cũng thích

Trên Zhihu có chủ đề câu hỏi: “Sự hấp dẫn mạnh mẽ nhất của một người là gì?”.

Câu trả lời được nhiều lượt thích nhất là: “Nghe có vẻ to tát, nhưng khi bạn biết ứng xử tinh tế, đối nhân xử thế bằng sự chân thành thì ai cũng thích làm thân với bạn rồi”.

Thật vậy! EQ cao chính là “sự duyên dáng” giúp một người chinh phục nhân tâm, thu hút các mối quan hệ. Họ đối xử tử tế với người khác, cũng là đang tử tế với chính mình.

1. Dùng thái độ hòa nhã trong tất cả mối quan hệ, đối mặt với thế giới bằng nụ cười. Đây là biểu hiện cơ bản của .

2. Ai cũng thích cảm giác được khen ngợi, vì vậy đừng “tiết kiệm” một lời tán thưởng chân thành. Không cần to tát, chỉ cần là lời động viên khi đối phương làm chuyện tốt, công nhận khi họ mặc đồ đẹp hơn thường ngày…

3. Giúp đỡ mọi người khi bản thân có thể. Giúp đỡ người khác là một niềm vui, cũng là đang giúp chính mình. Xã hội vận hành không thể thiếu các sợi dây liên kết giữa người với người. Đến khi vấp ngã, bạn có thêm nhiều cơ hội để được ai đó dang tay cứu giúp. Hãy tin cái thiện luôn trị vì thế giới này!

10 biểu hiện chứng tỏ bạn có EQ cao ngút ngàn, sống tử tế ai cũng thích, nhờ đó tích nhiều phúc, gom cơ hội - Ảnh 1.

4. Khi không có gì để nói, im lặng là vàng. Đừng nói những điều vô nghĩa, nhàm chán, vô vị. Đừng nói xấu sau lưng người khác, cũng đừng bàn tán chuyện thị phi. Người có EQ cao luôn hiểu không tham gia vào chuyện vốn chẳng liên quan đến mình mới là cách sống trí tuệ.

5. Người nói lời vô ý, nhưng người nghe lại thành ra có ý. Do vậy, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Thận trọng trong cung cách ứng xử, giao tiếp hàng ngày không bao giờ là chuyện thừa.

6. Đặt bản thân ở vị trí thấp hơn khi giao tiếp với người khác. Tìm thấy ưu điểm của đối phương, công nhận và học hỏi.

Người lúc nào cũng cho mình là nhất, tài giỏi hơn bất cứ ai thường kém cỏi trong đối nhân xử thế. Đến một lúc nào đó, bạn bè xa lánh, mối quan hệ tan vỡ, có lẽ họ cũng chẳng hề biết nguyên nhân xuất phát từ bản thân.

7. Khiêm tốn nhưng không phủ định chính mình.

Khiêm nhường là đức tính tốt, nhưng cũng có giới hạn của nó. Nhiều người khiên tốn đến mức trở nên yếu đuối, khiến bản thân vô cùng mờ nhạt, làm chuyện gì cũng nhường nhịn, cuối cùng cơ hội vụt mất, không thể tìm thấy thành tựu.

10 biểu hiện chứng tỏ bạn có EQ cao ngút ngàn, sống tử tế ai cũng thích, nhờ đó tích nhiều phúc, gom cơ hội - Ảnh 2.

8. Tôn trọng tất cả mọi người, bất kể đối phương làm gì, trình độ nào và cho dù bản thân tài giỏi đến đâu.

Thành công sở hữu bạc tỷ, nhưng ra đường hống hách, phủ nhận cuộc sống của người khác, chê bai họ không bằng mình, thì kiểu người này chưa hẳn giỏi giang thật sự, kỹ năng giao tiếp cũng kém, khiến người xung quanh “bằng mặt không bằng lòng”.

Nuôi dưỡng sự đồng cảm. Biết cách đồng cảm giúp bạn dễ dàng giành được sự công nhận và ưu ái của người khác. Đồng thời, bạn cũng có cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống, chiêm nghiệm và đúc kết ra nhiều chân lý.

9. Đừng đùa về sai sót của người khác. Người có EQ cao luôn biết cách bản thân đối xử với thế giới cũng là cách cuộc đời đối xử với chính mình. Hãy đứng vào vị trí của đối phương để suy nghĩ: Nếu mắc sai lầm, liệu bạn cảm thấy thế nào khi bị chế giễu?

10. Nếu đã đồng ý với yêu cầu của người khác thì hãy làm trong tâm thế thoải mái và dung dị, đừng tỏ ra khó chịu hay cộc cằn. Mạnh dạn từ chối là biểu hiện của người trưởng thành, làm mà không than là tuy duy của người trí tuệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *