2 kiểu quà tặng khiến thầy cô không dám nhận, phụ huynh nên để ý, tránh làm đôi bên khó xử

Ngày lễ đang đến gần. Đây là dịp các bậc phụ huynh có thể tri ân thầy cô, những người đã truyền tri thức, tận tình dìu dắt, bảo ban con em mình. Tuy nhiên năm nào cũng vậy, việc tặng quà cho thầy cô ra sao để vừa ý nghĩa, vừa không bị vật chất quá mức luôn là điều khiến phụ huynh đau đầu. Trên các nhóm mạng xã hội, chủ đề “tặng gì thì đúng” lúc nào cũng thu hút cả nghìn ý kiến bình luận, tranh cãi.

Thực tế, một số giáo viên lâu năm từng chia sẻ đây là 2 loại quà họ không dám nhận từ phụ huynh:

– Món quà mang tính cá nhân quá mức

Những món quà này thường được lựa chọn dựa trên sở thích, mối quan tâm hoặc đặc điểm cá nhân của giáo viên. Mặc dù những món quà này phản ánh sự để ý, quan tâm của phụ huynh nhưng chúng có thể khiến thầy cô cảm thấy khó xử hoặc khó chịu. Nhất là khi một số phụ huynh khi tặng quà thường nói khéo:“Nhờ thầy/cô chú ý hơn đến cháu nhà tôi”.

Giáo viên thường muốn giữ thái độ trung lập và vô tư trong môi trường giảng dạy, không muốn bị phụ huynh “chăm sóc” quá mức, cũng như không thể quan tâm em này nhiều hơn em kia. Ngoài ra, những món quà mang tính cá nhân quá mức có thể cho thấy phụ huynh đang thân thiết hoặc hiểu biết về đời sống cá nhân của giáo viên trên mức bình thường. Điều này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ thầy trò. Vì vậy, giáo viên thường lúng túng, khó xử khi nhận những món quà này.

2 kiểu quà tặng khiến thầy cô không dám nhận, phụ huynh nên để ý, tránh làm đôi bên khó xử- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

– Món quà quá đắt tiền

Mặc dù những món quà đắt tiền thường thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đến thầy cô nhưng chúng có thể gây ra một số phiền toái cho giáo viên. Một mặt, giáo viên thường muốn học sinh tập trung vào việc học hơn, phụ huynh quan tâm đến việc học của con mình hơn là mua những món quà đắt tiền. Nhận những món quà đắt tiền có thể khiến giáo viên cảm thấy xấu hổ và cảm thấy phụ huynh đã chi quá nhiều tiền cho quà tặng.

Mặt khác, giáo viên thường nhận được quà từ nhiều phụ huynh và nếu trong đó có những món quà đắt tiền, họ có thể cảm thấy áp lực khi cảm thấy cần phải trả lại món quà để giữ mọi thứ công bằng. Vì vậy, những món quà đắt tiền có thể gây ra gánh nặng, lo lắng không đáng có cho thầy cô.

Ngày nhà giáo là thời điểm thích hợp để bày tỏ lòng biết ơn, chỉ cần phụ huynh bày tỏ một cách chân thành thì chắc chắn thầy cô sẽ cảm nhận được. Nếu tặng quà, phụ huynh có thể cân nhắc một số món đồ như: Bộ dầu gội, sữa tắm; đồ uống, thực phẩm bổ dưỡng để thầy cô có sức khỏe khi đi dạy, kem dưỡng tay,…

Đây là những món đồ nhẹ nhàng, thiết thực mà giáo viên có thể sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, đồng thời cảm nhận được sự quan tâm của phụ huynh. Ngoài ra, cha mẹ có thể cân nhắc cho con làm một số món quà thủ công nhỏ, viết thiệp, vẽ tranh,… để tặng thầy cô. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu hơn về việc tri ân thầy cô giáo.

Quan trọng nhất, bên cạnh các món quà, điều mà giáo viên thực sự mong muốn chính là phụ huynh có ý thức hợp tác với thầy cô, nhà trường trong việc giáo dục trẻ; thực sự trân trọng những nỗ lực, cố gắng của thầy cô.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên giáo dục con kính trọng thầy cô và mọi người xung quanh, nuôi dưỡng cho con lòng biết ơn, quý trọng công lao của thầy cô, tích cực hợp tác với thầy cô trong học tập và cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *