3 loại rau củ quen mặt này phải sơ chế kỹ tránh ngộ độc

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chần rau giúp bảo quản màu sắc và giữ các chất dinh dưỡng.

Rau được cho vào nước sôi trong thời gian ngắn, sau đó vớt ra ngay để cho vào nước lạnh có đá trước khi chế biến tiếp.

Dưới đây là những loại rau cần được chuyên gia khuyên sơ chế sao để an toàn hơn khi sử dụng:

Các loại rau khó rửa

3 loại rau củ quen mặt này phải sơ chế kỹ tránh ngộ độc - Ảnh 1.

Gồm , súp lơ trắng, nấm, tảo bẹ…

Các loại rau như súp lơ, có một lớp sáp trên bề mặt, nước không thể rửa sạch hoàn toàn.

Từ đây mà nhiều người lo lắng rằng bụi, dư lượng thuốc trừ sâu, trứng côn trùng và các chất gây ô nhiễm khác của bông cải xanh sẽ không được rửa sạch.

Ngoài ra, súp lơ, nấm, tảo bẹ… có thể không dễ làm sạch do cấu trúc của chúng, vì vậy khi nấu ăn, chúng ta cần chần qua nước nóng sẽ giúp loại bỏ bớt các thành phần độc hại.

Nấm mèo

3 loại rau củ quen mặt này phải sơ chế kỹ tránh ngộ độc - Ảnh 2.

Theo National Jewish Health, nấm mèo là một loại thực phẩm có màu đen rất đặc biệt, ăn nấm thường xuyên có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ tóc, đồng thời có thể thúc đẩy lưu lượng máu, bổ sung các nguyên tố giàu chất sắt, ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Chất polysaccharid trong nấm là nguồn dinh dưỡng chính có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, chống loét miệng, thúc đẩy máu lưu thông, đạt được mục đích hạ lipid máu, ổn định huyết áp.

Trước khi ăn nấm, bạn cần ngâm nấm trước với nước ấm, hoặc chần qua để nấm mềm ra, có lợi hơn cho sức khỏe và có thể khử độc tố hiệu quả.

Giá đỗ

3 loại rau củ quen mặt này phải sơ chế kỹ tránh ngộ độc - Ảnh 3.

Giá đỗ có vị ngọt mát, thanh mát, nhiều gia đình vẫn tự làm ở nhà nhưng giá đỗ rất dễ bị nhiễm vi sinh vật.

Báo cáo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới về giá đỗ và các loại rau mầm khác cho thấy giá đỗ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Do môi trường trồng giá đỗ là nơi ẩm ướt, ấm áp, đây cũng là nơi thích hợp cho vi sinh vật phát triển và sinh sản, khiến giá đỗ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Những loại phổ biến hơn là Listeria, Salmonella và E. coli.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), từ năm 1996 đến tháng 8/2020, đã có 52 đợt bùng phát dịch bệnh do thực phẩm liên quan đến giá đỗ bị ô nhiễm, dẫn đến 2.700 ca nhiễm bệnh.

Vi khuẩn gây bệnh này sợ nóng, có thể tiêu diệt bằng cách chần qua nước nóng để đảm bảo an toàn thực phẩm.

FDA cũng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng tất cả các loại giá đỗ, kể cả giá đỗ xanh, phải được làm nóng hoàn toàn mới có thể ăn được an toàn.

Vì vậy, khi ăn giá đỗ, đặc biệt là giá đỗ nguội, bạn phải chần qua nước nóng trước khi ăn.

Các loại đậu

Các loại đậu thường dùng là đậu xanh, đậu lăng … có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Đậu lăng rất giàu chất dinh dưỡng nhưng không thích hợp để ăn sống vì chứa một lượng lớn saponin, nếu không nấu chín sẽ có thể bị ngộ độc.

Ngộ độc thực phẩm do ăn đậu hầu hết có biểu hiện ra mồ hôi lạnh, chân tay tê mỏi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, sốt, vì vậy nên chần đậu trước rồi mới nấu lượt thứ hai để đảm bảo đậu chín kỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *