3 sai lầm của bố mẹ khiến con thấp lùn

Mong con “hay ăn chóng lớn” là nguyện vọng thiết tha của các bậc cha mẹ, thế nhưng, có nhiều yếu tố dẫn đến sự cản trở phát triển chiều cao của trẻ. Ths.Bs dinh dưỡngĐoàn Thị Lan, công tác tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 – Hà Nội, chia sẻ có 3 nguyên nhân chủ yếu mà bố mẹ thường xuyên mắc sai lầm dẫn đến tình trạng con thấp.

Cho con ăn theo sở thích

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ Đoàn Thị Lan thường gặp trường hợp bố mẹ chưa đảm bảo chất lượng khẩu phần ăn của con như: khẩu phần ăn không đủ đạm, không đầy đủ các thực phẩm giàu canxi như sữa, để con ăn quá nhiều đồ ăn vặt, ăn nhanh như bim bim, xúc xích, bánh kẹo hay nước ngọt theo sở thích. Điều này làm cản trở sự phát triển chiều cao của trẻ.

Bố mẹ cần hạn chế tối đa nhất việc cho con sử dụng các loại thực phẩm này. Nên cho con ăn đầy đủ các bữa chính bằng thực phẩm tươi, bổ dưỡng, đa dạng nhóm chất, vitamin. Tăng cường hỗ trợ thêm cho con bằng các sản phẩm từ sữa mang nhiều dưỡng chất có lợi cho hấp thụ và tiêu hoá.

3 sai lầm của bố mẹ khiến con thấp lùn - Ảnh 1.

Hãy cho con ngủ sớm và hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử. (Ảnh minh hoạ)

Để con ngủ muộn

Về sinh hoạt, hiện nay trẻ con càng ngày càng ngủ muộn do nhiều yếu tố như bài tập, thiết bị điện tử, hoặc do bố mẹ quá bận bịu với công việc của bản thân mình mà quên mất rằng con vẫn đang thức. Điều này cũng làm ảnh hưởng tới tốc độ phát triển chiều cao của con.

Khi trẻ đi ngủ càng muộn, chất lượng tiết hormone GH – hormone kích thích phát triển chiều cao của con càng giảm nên bố mẹ cần cho con đi ngủ càng sớm càng tốt.

Giữ con quá kỹ

Hiện bố mẹ chủ yếu cho con chơi trong nhà, con thường chơi những trò chơi quen thuộc như trò chơi điện tử, xem tivi, do lo ngại con khi chơi bên ngoài có thể lây bệnh nọ bệnh kia. Từ đó dẫn đến tình trạng con không được vận động phù hợp với lứa tuổi nên sự phát triển hệ cơ xương bị ảnh hưởng.

Việc con ốm nhiều ngày không khỏi, không được bổ sung các loại vi chất phù hợp với lứa tuổi cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển chiều cao của con, bà nói.

3 sai lầm của bố mẹ khiến con thấp lùn - Ảnh 2.

Trẻ cần không gian để phát triển và vui chơi, vận động phù hợp với lứa tuổi. (Ảnh minh hoạ)

Để có thể tối ưu sự phát triển chiều cao của con, bố mẹ cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, đặc biệt chú trọng khẩu phần sữa, tạo điều kiện cho bé hoạt động ngoài trời nhiều, đi ngủ sớm và đảm bảo một hệ miễn dịch tốt nhất cho con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *